Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

 

Máy giải trình tự DNA thế hệ mới và cuộc đua công nghệ các máy giải trình tự để bàn

alt 

Máy giải trình tự DNA thế hệ mới và cuộc đua công nghệ các máy giải trình tự để bàn
Theo Congnghesinhhoc24

Các máy giải trình tự của mỗi công ty sử dụng một nguyên lý khác nhau. llumina phân biệt A, C, T hay G dựa vào các ánh sáng màu khác nhau của chúng. Máy Lon Proton của Life Technologies phát hiện dựa trên sự sai khác pH rất nhỏ giữa các base, và Oxford Nanopore phát hiện dựa trên sự gián đoạn điện khi mỗi phân tử DNA đơn đi qua một lỗ kích thước nano ...

Hiện tại cuộc đua sản xuất máy giải trình tự gene để bàn đang tiếp diễn khi Life Technologies đã xuất xưởng máy giải trình tự để bàn mới vào thứ năm vừa rồi. Trong khi đó, llumina và Oxford Nanoporehứa hẹ sẽ tung ra loạt máy mới có khả  năng giải trình tự bộ gen người trong thời gian chưa tới một ngày vào cuối năm nay.

Greg Lucier, CEO của tập đoàn  Life Technologies  cho biết hơn 100 đơn đặt hàng đã được yêu cầu đối với máy loại mới hiệu Ion Proton, trị giá $150,000 với quy trình chạy 4 giờ sử dụng chip $1000 dùng được một lần. Theo đó, một con chip có thể dùng để giải được trình tự 60-80 triệu đoạn DNA có kích thước lên tới 200 bases/đoạn, đủ để bao phủ vài lần các exon của người (phần gene mã hóa protein). Chip thế hệ thứ hai có khả năng giải trình tự đầy đủ bộ gen người dự kiến sẽ được đưa ra trong năm tới.

Các máy giải trình tự của mỗi công ty sử dụng một nguyên lý khác nhau. llumina phân biệt A, C, T hay G dựa vào các ánh sáng màu khác nhau của chúng. Máy Ion Proton của Life Technologies phát hiện dựa trên sự sai khác pH rất nhỏ giữa các base, và Oxford Nanopore phát hiện dựa trên sự gián đoạn điện khi mỗi phân tử DNA đơn đi qua một lỗ kích thước nano. Mặc dù Nanopore hứa hẹn sẽ là máy nhanh và rẻ nhất nhưng nó lại có tỉ lệ lỗi cao hơn máy của llumina và Ion Torrent. Nanopore hơn nữa cũng chưa công bố thiết bị hay dữ liệu của họ nên các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc công nghệ này sẽ hoạt động như thế nào.

Phương pháp light-base hiện tại đang chiếm ưu thế với hầu hết các dữ liệu giải trình tự trên thế giới được thực hiện bởi máy lluminia.Tại hội nghị với các chuyên gia phân tích chứng khoán đầu tuần này, CEO của llunina, Jay Flatley đã trả lời các câu hỏi về khả năng cắt giảm quỹ khoa học liên bang (70% thị phần là học thuật) nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên Lucier của Life đã nhanh chóng chỉ ra rằng máy giải trình tự để bàn của công ty ông hiệu PGM Torrent được tung ra năm ngoái đã bán vượt máy của llunina là MiSeq (độ phủ và độ chính xác của các máy này cũng như Pacific Biosciences gần đây đã được so sánh trên BMC Genomics). Đặc biệt, Lucier mong đợi các máy này sẽ được sử dụng nhiều hơn trong lâm sàng thay vì chỉ tập trung trong giải trình tự. Nhưng cạnh tranh trong lĩnh vực lâm sàng sẽ khốc liệt hơn. Hiện giờ cả Life và llunina đều đã tung ra các sản phẩm sử dụng trong các mẫu lâm sàng và đang xin FDA chấp thuận các thiết bị của họ trong năm tới.

FOODCROPS . HOC MOI NGAY

Liên Kết Chính

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam