Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Cây có củ và tác động của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu có thể khiến củ khoai lang siêu lớn
L.H - Dost-dongnai, theo New Scientist Environment

alt
Nồng độ khí carbon dioxit trong khí quyển tăng có thể mang đến một điều tích cực: tăng gấp đôi kích thước của khoai lang, cây lương thực quan trọng thứ năm ở các nước đang phát triển.

Hầu hết các nghiên cứu về những tác động của CO2 trong khí quyển cao đối với cây trồng đã phát hiện sản lượng tăng đối với lúa mì, lúa gạo và đậu nành. Khoai lang đang ngày càng trở thành một loại lương thực chủ yếu ở châu Phi và châu Á. Cây trồng này sản xuất "nhiều năng lượng ăn mỗi ha mỗi ngày hơn so với lúa mì, lúa gạo hay sắn", theo Trung tâm nghiên cứu khoai quốc tế.

Hope Jahren từ Đại học Hawaii ở Manao và các đồng nghiệp đã trồng khoai ở 4 mức nồng độ CO2 khác nhau: mức hiện nay là 390 phần triệu và 760, 1140 và 1520. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu dự đoán rằng nồng độ CO2 trong khí quyển sẽ đạt từ 500 đến 1000 phần triệu vào năm 2100.

Đối với kịch bản ít cực đoan nhất với nồng độ 760 phần triệu, nhóm phát hiện kích thước củ cũng tăng lên đến 96%.

Nhóm nghiên cứu hiện đang kiểm hàm lượng dinh dưỡng của những củ khoa siêu kích cỡ này. "Liệu khoai lang này có giàu chất dinh dưỡng hơn không hay bạn có phải ăn nhiều gấp đôi để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết không?" Ben Czeck thành viên của nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi “Điều quan trọng là nghiên cứu trước đây cho thấy hàm lượng protein trong lúa mì, gạo, lúa mạch và khoai tây đã giảm 15% khi trồng trong điều kiện nồng độ CO2 tăng gấp so với hiện nay.

FOODCROPS. CÂY LƯƠNG THỰC

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam