Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Sắn có tiềm năng trở thành cây trồng của thế kỷ 21

Sắn có tiềm năng trở thành cây trồng của thế kỷ 21
LHV - Mard, Theo FAO

Ngày 28/5, FAO cho biết một mô hình canh tác sắn thân thiện với môi trường của FAO có thể giúp sản lượng sắn tăng tới 400% một cách bền vững và đưa loại cây lương thực vốn là thức ăn của người nghèo trở thành cây trồng của thế kỷ 21.

Trong bản hướng dẫn mới được phát hành mang tựa đề: Hình thức canh tác mới cho cây sắn ở các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ, FAO lưu ý rằng sản lượng sắn toàn cầu đã tăng 60% kể từ năm 2000 và mức tăng này sẽ còn tiếp diễn trong thập kỷ này do các nhà hoạch định chính sách đã nhận thức rõ tiềm năng to lớn của cây sắn.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng trong cuộc Cách mạng xanh thế kỷ trước nhằm tăng sản lượng sắn đã gây hại cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên và gia tăng phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu. FAO cho biết các giải pháp trong cách tiếp cận mới giúp người nông dân đạt được năng suất cao hơn trong khi tình trạng đất trồng được cải thiện hơn với việc hạn chế sử dụng các loại hóa chất. Phương pháp mới giảm thiểu các hình thức gây xáo trộn đất từ các biện pháp canh tác thông thường như cày và khuyến nghị duy trì một lớp bảo vệ thực vật trên đất.

Thay vì hình thức độc canh thường thấy trong các hệ thống thâm canh, phương pháp mới của FAO khuyến khích trồng luân canh và khẳng định vai trò của phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp, trong đó sử dụng cây giống sạch bệnh và các loài thiên địch của sâu hại thay vì thuốc trừ sâu hóa học.

Cách tiếp cận này đã mang lại kết quả ngoạn mục. Tại Cộng hòa Dân chủ Công-gô, thông qua đào tạo trong việc sử dụng các cây giống khỏe mạnh, tạo lớp phủ và trồng xen canh, người nông dân tham gia các lớp học đã đạt mức tăng năng suất lên đến 250%.

Sắn là cây trồng đa năng của nông hộ nhỏ ở hơn 100 quốc gia. Rễ của nó rất giàu hyđrát-cácbon trong khi lá sắn chứa tới 25% protein cộng với sắt, canxi và các vitamin A và C. Các bộ phận khác của cây sắn có thể được sử dụng như thức ăn gia súc và gia súc được nuôi bằng thức ăn từ sắn có khả năng kháng bệnh tốt và tỷ lệ tử vong thấp.

Một nguyên nhân khác làm gia tăng nhu cầu sắn là giá ngũ cốc hiện tại đang ở mức cao. Điều này khiến sắn trở thành một sự lựa chọn thay thế hấp dẫn cho lúa mì và ngô, đặc biệt là sắn có thể được chế biến thành bột chất lượng cao có thể thay thế cho bột mì.

Cùng với tầm quan trọng như một nguồn lương thực thiết yếu giúp đảm bảo an ninh lương thực, cây sắn cũng có một loạt các ứng dụng công nghiệp khiến cho cây sắn có tiềm năng rất lớn thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn và nâng cao thu nhập nông thôn. Nhu cầu sắn làm nguyên liệu để sản xuất ethanol sinh học cũng đang phát triển nhanh chóng. Là một trong những cây lương thực chủ yếu ở châu Phi, cây sắn là cây ít bị ảnh hưởng nhất từ biến đổi khí hậu.

Với giải pháp mới của FAO, các nước đang phát triển có thể đạt mức sản lượng sắn cao hơn, giảm đói nghèo ở nông thôn và góp phần phát triển kinh tế quốc gia.

FOOD CROPS. HỌC MỖI NGÀY 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam