Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Khoai tây: một trong nguồn dinh dưỡng tốt nhất với giá cả phải chăng

Khoai tây: một trong nguồn dinh dưỡng tốt nhất với giá cả phải chăng
Thanh Vân _ dostdongnai, Theo Eurekalert

Một mối lo ngại thường được bày tỏ trong các cuộc tranh luận về y tế đang diễn ra hiện nay là tình trạng không đủ khả năng về tài chính để mua các loại rau tươi, đặc biệt là các loại rau giàu chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí PLOS ONE, cho thấy khoai tây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong cửa hàng nông phẩm, với giả rẻ hơn so với hầu hết các loại rau sống khác và cung cấp một nguồn kali với giá cả phải chăng nhất trong các loại rau thường được mua, chỉ đứng sau đậu.

Tiến sĩ Adam Drewnowski và các đồng nghiệp từ Đại học Washington  đã sử dụng phương pháp kết hợp xem xét thông tin về chất dinh dưỡng cùng với dữ liệu về giá cả thực phẩm quốc gia để tạo ra một "chỉ số về khả năng chi trả", và chỉ số này sau đó được sử dụng để kiểm tra các chất dinh dưỡng tính trên từng đơn vị chi phí cho 98 loại rau củ cũng như năm nhóm rau củ, gồm rau củ có màu xanh đậm, rau củ có màu cam/đỏ, rau củ ở dạng tinh bột, các loại đậu (đậu hạt và đậu trái) và các loại rau củ "khác".

Kết quả cho thấy  tuy các loại rau củ màu xanh đậm có điểm số về mật độ chất dinh dưỡng cao nhất, nhưng sau khi tính toán chi phí, thì rau củ ở dạng tinh bột (trong đó có khoai tây) và các loại đậu cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt hơn xét về mặt chi phí. Đặc biệt, khoai tây, là một trong các lựa chọn chi phí thấp nhất cho bốn chất dinh dưỡng quan trọng gồm kali, chất xơ, vitamin C và magiê. Trong số các loại rau thường được mua, thì khoai tây và đậu cung cấp nguồn kali và chất xơ với chi phí thấp nhất – đây là hai chất dinh dưỡng được quan tâm trong Bản Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Mỹ 2010.

"Khả năng nhận diện được các loại rau củ nhiều chất dinh dưỡng với giá cả phải chăng là một việc quan trọng đối với các gia đình khi muốn tiết kiệm chi tiêu trong thực phẩm cũng như đối với các nhà hoạch định chính sách của chính phủ khi muốn cân bằng dinh dưỡng và kinh tế cho các chương trình thực phẩm như các chương trình ăn trưa ở nhà trường," trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Adam Drewnowski, nhận xét. "Và, khi nói đến dinh dưỡng với giá cả phải chăng, thì thật khó để đánh bại khoai tây".

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Ban Khoai Tây Hoa Kỳ và  bổ sung thêm bằng chứng vào nguồn cơ sở dữ liệu ngày càng nhiều về khoa học dinh dưỡng của khoai tây trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, một củ khoai tây với kích thước trung bình chỉ chứa 110 calo, nhưng có hàm lượng kali rất cao (620g) so với một quả chuối (450g), cung cấp gần một nửa giá trị vitamin C hàng ngày (45%), và không chứa chất béo, natri hay cholesterol.

Thông tin về Ban Khoai Tây Hoa Kỳ

Ban Khoai Tây Hoa Kỳ (USPB) là tổ chức nghiên cứu  và tiếp thị khoai tây của Mỹ. Có trụ sở tại Denver, Colorado, USPB đại diện cho hơn 2.500 người trồng khoai tây và xử lý khoai tây trên cả nước. USPB được thành lập vào năm 1971 bởi một nhóm các nhà trồng khoai tây để thúc đẩy các lợi ích của việc ăn khoai tây. Ngày nay, là một tổ chức về hàng hóa rau củ lớn nhất, USPB tự hào được công nhận là một tổ chức sáng tạo trong ngành nông phẩm và thúc đẩy khoai tây trở thành một nguồn dinh dưỡng thật sự tốt đẹp.

Source: http://www.eurekalert.org/pub_releases/2013-05/fi-nrs052413.php

FOOD CROPS. HỌC MỖI NGÀY

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam