Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

 

IAS và tin khoa học 353

Chồng gen HVA1  mtlD trong cây bắp để giúp cây chống chịu khô hạn và mặn

 

Các nhà khoa học thuộc Đại Học Michigan State phối hợp gen HVA1của Hordeum vulgare  (lúa mạch) và genmtlD của vi khuẩn mã hóa mannitol-1-phosphate dehydrogenase liên quan đến tính chống chịu stress phi sinh học trong cây bắp. Sự biểu hiện ổn định các transgenes này được quan sát trong bốn thế hệ liên tục. Cây transgenic đã thể hiện được hàm lượng nước trong lá cao hơn (RWC: relative water content) và sức sống của cây mạnh mẽ hơn so với cây bắp được chuyển nạp đơn gen (single transgene). Tất cả đều được thực hiện trong điều kiện khô hạn. Khi cho cây thử nghiệm trong điều kiện mặn, những cây transgenic được chồng gen thể hiện mức độ tươi khỏe tốt hơn, khối lượng chất khô của rễ, thân cao hơn cây chuyển nạp đơn gen và cây không có chuyển nạp gen nào. Theo đó, sự biểu hiện đồng thời (coexpression) đối với hai stress phi sinh học ấy tỏ ra khá hữu hiệu trong cây bắp. Tác giả khuyến cáo có những khảo nghiệm sâu hơn trên đồng ruộng trong quá trính áo dụng kết quả nghiên cứu này.
Xem: http://www.hindawi.com/journals/ija/2013/598163/.

 

Khoai lang chuyển gen kháng nhiều loài virus

 

Nhiều loài viruses gây ra những triệu chứng bệnh cho cây khoai lang rất phức tạp, có tính hủy diệt cao tại KwaZulu-Natal, Nam Phi. Những virus này bao gồm Sweet potato feathery mottle virus (SPFMV), Sweet potato chlorotic stunt virus (SPCSV), Sweet potato virus G (SPVG) và Sweet potato mild mottle virus(SPMMV). Các nhà khoa học thuộc Đại Học KwaZulu-Natal đã phát triển thành công giống khoai lang biến nạp gen có phổ kháng rộng các virus như vậy. Gen mã hóa “Coat protein” từ mội virus trong bốn loài kể trên được sử dụng để kích hoạt sự im lặng của gen trong cây khoai lang. Đỉnh chồi của dây khoai lang được chuyển gen vào thông qua Agrobacterium tumefaciens. Xét nghiệm PCR và Southern blot cho thấy các transgenes này được hiện diện trong 6 cây thuộc tổng số 24 cây transgenic. Tất cả tương ứng với sự kiện biến nạp (transformation event). Phân tích sâu hơn cho thấy sự hiện diện của virus trong những cây transgenic này nhưng tất cả ở trạng thái bị trì hoãn và hiện tượng bất hoạt (milder symptoms) ôn hòa hơn trong sự kiện biến màu sắc của lá khoai so với cây không chuyển nạp.

Xem:  http://link.springer.com/article/10.1007/s11248-013-9759-7.

 

Phát triển chậm thuốc xử lý bệnh nan y

 

Trong số 850 loại thuốc và vaccin mới được chấp nhận trong thập niên vừa qua, chỉ có 37 loại thuốc và vaccin đáp ứng với bệnh sốt sét, lao, bệnh chagas (do Trypanosomiasis americana, là một bệnh ký sinh trùng nhiệt đới gây ra, các trùng roi sinh vật đơn bào Trypanosoma cruzi), bệnh mất ngủ, và một số bệnh khác do hoàn cảnh nghèo khó trong cuộc sống tạo ra, theo công trình nghiên cứu được công bố tại The Lancet Global Health. Dr. Belen Pedrique và ctv. gọi đó với thuật ngữ "fatal imbalance" (tại họa dẫn đến cái chết) trong nghiên cứu và phát triển các nghiệm thức giúp bệnh nhân nghèo nhất của thế giới này. Hơn nữa, chỉ có một vài xét nghiệm lâm sàng đang diễn biến đối với thuốc chữa các bệnh nan y (neglected diseases) như vậy. Họ cho rằng điều ấy chỉ có thể quy cho động cơ rất nhỏ bé nghiêng về tài chính, trong khi nghiên cứu R&D, nhằm phát hiện ra phương pháp chữa bệnh nan y này.

Xem:http://www.thelancet.com/journals/langlo/article/PIIS2214-109X(13)70078-0/fulltext.

 

Tiềm năng thuốc kháng sinh bằng con đường mở khóa di truyền

 

 Các nhà nghiên cứu của Đại Học Oregon State vừa phát hiện ra một gen phổ biến trong vi nấm (fungus) hoạt động như một master regulator, và khi làm mất nó sẽ dẫn đến xu hướng mở ra cơ hội vàng để có một hợp chất dược phẩm mới. Những hợp chất mới này chưa bao giờ được nghiên cứu trước đây, chúng có khả năng phân lập như những thuốc kháng sinh thế hệ mới. Các nhà khoa học đã thành công trong việc xác định một “genetic switch” (chìa khóa di truyền) làm câm hơn 2.000 gen trong vi nấm gây bệnh trên các loài mễ cốc, đó là Fusarium graminearum (hình). Cho đến nay, điều này đã  giúp nó sản sinh ra nhiều hợp chất mới rất có ích trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực y học, nhưng có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp hoặc nhiên liệu sinh học. Gen bị xóa là kmt6. Gen này mã hóa một “master regulator” ảnh hưởng đến sự thể hiện của hàng trăm chu trình di truyền (genetic pathways), điều hòa phản ứng methyl hóa (methylation) các protein histones. Những histone này ở xung quanh phân tử DNA khi bị tổn thương. Họ sáng tạo ra một đột biến (mutant) không có gen ấy. Điều này cho phép một sự biểu hiện mới, hoặc biểu hiện vượt trội (overexpression) của 25% genome loài vi nấm này. Rồi chúng hình thành nên nhiều vật chất metabolites thứ cấp.

Xem: http://oregonstate.edu/ua/ncs/archives/2013/oct/%E2%80%9Cflipping-switch%E2%80%9D-reveals-new-compounds-antibiotic-potential.

 

Thông Báo

 

Diễn đàn thế giới về cách tân ngành nông nghiệp (GIFA 2014)

 

Hàng nghìn các nhà khoa học và các nhà cách tân trên thế giới đang chuẩn bị một sự chuyển thế hệ về công nghệ để sáng tạo ra những cải cách mới trong những giải pháp nông nghiệp. Vào ngày 3-5, tháng Hai 2014, lần đầu tiên họ sẽ tổ chức một Global Forum về cuộc cách tân nền nông nghiệp. Diễn đàn này sẽ diễn ra tại thủ đô nước United Arab Emirates – thành phố Abu Dhabi, với thuật ngữ viết tắt là GFIA 2014.
Xem: http://www.innovationsinagriculture.com/.

 

FOODCROPS. TIN KHOA HỌC IAS 

 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam