Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

 

Chuyển đổi hệ thống lương thực để có dinh dưỡng tốt hơn

Chuyển đổi hệ thống lương thực để có dinh dưỡng tốt hơn
M.D - Mard, Theo FAO.

 

Trong khuôn khổ hội nghị do Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì, các vấn đề dinh dưỡng đang tác động đến hơn 50% dân số thế giới và hệ thống lương thực sẽ cần phải trải qua những thay đổi đáng kể nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày và cuộc sống của con người.

 

Sự kiện diễn ra từ ngày 13-15/11 là cuộc họp chuyên môn chuẩn bị cho Hội nghị Quốc tế về Dinh dưỡng lần thứ 2 (ICN2) dự kiến diễn ra vào ngày 19-21/11/2014. Mục đích của hội nghị nhằm tăng cường phối hợp các nỗ lực quốc tế để giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, y tế, hệ thống lương thực và các lĩnh vực khác đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình ăn uống của con người.

José Graziano da Silva, Giám đốc FAO cho biết: “Rõ ràng là cách quản lý lương thực ngày nay không mang lại kết quả tốt, sự cải thiện về dinh dưỡng chưa đủ. Thực tế đáng buồn nhất là hơn 840 triệu người dân trên thế giới vẫn đang bị đói, mặc dù thế giới đã sản xuất đủ lương thực cho tất cả, và lãng phí 1/3 trong số đó. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần câu chuyện. Ngày nay, hơn một nửa dân số thế giới bị tác động của một số dạng suy dinh dưỡng, bị đói, thiếu hụt hoặc dư thừa các vi chất dinh dưỡng cần thiết”.

Graziano cho biết thêm: “Tổng lượng lương thực sản xuất ra nhưng không tiêu thụ sẽ đủ để nuôi sống thêm 2 tỉ người. Sự thật của vấn đề là người tiêu dùng không nhận được tín hiệu đúng từ các chính sách hiện tại về cách làm thế nào để ăn lành mạnh. Đó là những gì chúng tôi cần phải nhấn mạnh”.

Trong khi 842 triệu người dân đang bị đói kinh niên, nhiều người đã chết hoặc bị bệnh do thiếu dinh dưỡng. Khoảng 2 tỉ người bị ảnh hưởng bởi thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Gần 7 triệu trẻ em chết trước tuổi 15 mỗi năm, 162 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, trong khi 500 triệu người bị béo phì.

Đánh giá tầm quan trọng của suy dinh dưỡng và tác động của nó trong sự phát triển bền vững, ông Graziano da Silva nhắc lại sự ủng hộ của FAO và hai tổ cơ quan lương thực và nông nghiệp có trụ sở tại Rome, Quỹ Quốc tế về Nông nghiệp và Phát triển (IFAD) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì mục tiêu an ninh lương thực và dinh dưỡng trong Chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015, theo kiến nghị của Hội đồng Tư vấn cấp cao về Đói nghèo, An ninh lương thực và Dinh dưỡng diễn ra vào tháng 4/2013 tại Madrid.

Tiến sĩ Hans Troedsson, Giám đốc điều hành Văn phòng Tổng giám đốc của WHO cũng kêu gọi xem xét lại cách quản lý hệ thống lương thực, nhấn mạnh bữa ăn hàng ngày là yếu tố then chốt trong việc giải quyết gánh nặng bệnh tật toàn cầu, và những thách thức đa chiều của dinh dưỡng sẽ cần được nhắc đến ở nhiều cấp độ, từ lúc mới sinh ra cho đến khi trưởng thành.

FOODCROPS. HỌC MỖI NGÀY

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam