Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Nghiên cứu lai tạo ra dòng bông cải xanh mới giảm phụ thuộc vào thời vụ và có sản lượng vượt trội

Nghiên cứu lai tạo ra dòng bông cải xanh mới giảm phụ thuộc vào thời vụ và có sản lượng vượt trội

Các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes đang phát triển một dòng bông cải xanh mới phát triển chồi nhanh: từ giai đoạn hạt giống tới thu hoạch chỉ trong 8-10 tuần.

Nó tiềm ẩn khả năng mang lại hai vụ trồng/mùa hoặc nó có thể được trồng quanh năm trong điều kiện được bảo vệ, giúp đảm bảo sự liên tục về nguồn cung, bởi người trồng sẽ không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết theo mùa.

Phần bông cải xanh mà chúng ta ăn là nụ hoa. Đổi mới trong sản xuất cây trồng này dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Dame Caroline Dean và phòng thí nghiệm xuân hóa hạt giống của bà. Xuân hóa hạt giống là sự cần thiết cho một số cây trồng để trải qua thời tiết lạnh trước khi có thể ra hoa. Thời điểm bung hoa là rất quan trọng cho sự thích nghi của cây trồng đối với môi trường và năng suất đạt được của nó. Tiến sĩ Judith Irwin và nhóm nghiên cứu của bà đang cộng tác với Giáo sư Dean, đã tập trung vào áp dụng kiến thức này với loài cây họ cải Brassica.

Nhiều loại cây trồng dựa vào điều kiện thời tiết lạnh trước khi chúng có thể ra hoa và do đó chúng rất dễ bị tổn thương do biến động của nhiệt độ mùa đông. Thời tiết bất lợi gần đây ở Murcia, Tây Ban Nha đã dẫn đến sự thiếu hụt bí xanh, rau diếp và bông cải xanh. Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm John Innes đang nghiên cứu để tăng năng suất cây trồng và giảm tổn thương của chúng do những biến động về khí hậu gây ra.

Tiến sĩ Irwin cho biết: Chúng tôi khai thác kiến thức về cách thực vật điều tiết quá trình ra hoa để loại bỏ các yêu cầu về sự phụ thuộc vào nhiệt độ lạnh, đồng thời mang dòng bông cải xanh mới này vào áp dụng để cho thu hoạch nhanh hơn. Điều này có nghĩa là người trồng có thể xoay vòng hai vụ trong một mùa hoặc nếu bông cải xanh được trồng trong điều kiện được bảo vệ, có thể trồng 4-5 vụ/năm.

Dòng này đã được phát triển dưới sự tài trợ chiến lược từ Hội đồng nghiên cứu Sinh học và Công nghệ sinh học (BBSRC). Trung tâm Innes John hướng tới mục tiêu cung cấp nguyên liệu trước khi nhân giống cho các nhà lai tạo giống và người trồng về lịch thời vụ trồng quanh năm của rau họ cải.

Dòng bông cải xanh mới được phát triển tại Trung tâm John Innes là một trong nhiều dòng đã được chọn lọc để giải quyết vấn đề này.

Tiến sĩ Irwin nói: “Đây là một sự phát triển rất thú vị vì nó có khả năng loại bỏ tiếp xúc của chúng ta với biến động thời tiết theo mùa từ sản xuất cây trồng. Điều này có thể có nghĩa là bông cải xanh và các loại rau ăn hoa khác trong tương lai, chẳng hạn như súp lơ - có thể được trồng ở bất cứ đâu và vào bất cứ thời điểm nào mà vẫn có thể sản xuất và cung cấp liên tục các sản phẩm tươi sống địa phương".

Để dòng thử nghiệm này được thương mại hóa thì bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ liên quan đến hương vị, phân tích về dinh dưỡng và thực hiện thử nghiệm trong điều kiện trồng thương mại và được bảo vệ.
 

 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam