Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Giống khoai tây “vàng” mới cung cấp nhiều vitamin A và E

 Giống khoai tây “vàng” mới cung cấp nhiều vitamin A và E 

Một nghiên cứu mới cho thấy giống khoai tây “vàng” thử nghiệm có thể ngăn ngừa bệnh tật và tử vong ở các nước đang phát triển, nơi cư dân sống phụ thuộc nặng nề vào thức ăn có chất bột.

Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio thực hiện đã chỉ ra rằng, một phần của loại khoai tây màu vàng cam được lai tạo trong phòng thí nghiệm có thể cung cấp tới 42% nhu cầu vitamin A và 34% nhu cầu vitamin E hàng ngày của trẻ em.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể nhận được 15% lượng vitamin A và 17% lượng vitamin E được khuyến cáo từ 300 ounce (150 gram) khoai tây.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoai tây là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều thứ 4 sau gạo, lúa mỳ và ngô. Đây là thực phẩm chính ở một số nước châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, nơi có tỷ lệ cao số người bị thiếu hụt vitamin A và vitamin E.

 Tác giả nghiên cứu Mark Failla, Giáo sư danh dự về dinh dưỡng của con người tại Bang Ohio, nói: “Hơn 800.000 người phụ thuộc vào khoai tây như là nguồn năng lượng chính của họ và nhiều người trong số này không tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng này”.

 

Failla, thành viên của Hiệp hội Thực phẩm tốt cho Sức khoẻ của bang Ohio, cho biết: “Những củ khoai tây vàng này có vitamin A và vitamin E cao hơn rất nhiều so với khoai tây trắng và có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể ở một số vùng nơi người dân bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và các bệnh liên quan”.

Trong phòng thí nghiệm của Failla, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống tiêu hóa mô phỏng bao gồm miệng, dạ dày và ruột non để xác định có bao nhiêu provitamin A và vitamin E có thể được hấp thụ khi một người ăn một củ khoai tây vàng. Provitamin A carotenoid được chuyển đổi bởi enzim thành vitamin A mà cơ thể có thể sử dụng. Carotenoid là chất tan trong chất béo cung cấp màu vàng, đỏ và cam cho trái cây và rau. Các thành phần này là các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật và con người.

Ông nói: “Chúng tôi đã nghiền khoai tây vàng và mô phỏng các điều kiện của các cơ quan tiêu hóa để xác định có bao nhiêu chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo này”.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là kiểm tra lượng provitamin A. Các phát hiện về hàm lượng cao vitamin E trong khoai tây vàng là một bất ngờ đáng ngạc nhiên.

Giống khoai tây vàng đã được lai tạo ở Ý. Các carotenoid bổ sung trong củ khiến giống khoai tây này có khả năng cải thiện sức khoẻ cho những người lựa chọn khoai tây làm thực phẩm chính.

Failla cho biết: Trong khi các nhà khoa học thực vật đã thành công trong việc lai tạo các cây khác để đạt được chất dinh dưỡng, chất lượng dinh dưỡng được cải thiện của khoai tây vàng chỉ có thể đạt được thông qua việc sử dụng kỹ thuật trao đổi chất - sự vận dụng gien thực vật trong phòng thí nghiệm.

Giovanni Giuliano thuộc Cơ quan Công nghệ, Năng lượng và Phát triển Bền vững Quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu Casaccia, Ý cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cung cấp thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho 9 tỷ người trên toàn thế giới”.

Failla cho biết sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng đã là một vấn đề trong nhiều thập kỷ ở nhiều nước đang phát triển vì các cây lương thực chủ yếu được lai tạo cho năng suất cao và kháng sâu bệnh hơn là chất lượng dinh dưỡng.

 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam