Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Hoán đổi cây trồng – nguồn lương thực nuôi sống thêm 825 triệu người

Hoán đổi cây trồng – nguồn lương thực nuôi sống thêm 825 triệu người 

Theo một nghiên cứu mới, việc vẽ lại bản đồ phân bố cây trồng trên đất nông nghiệp hiện tại có thể giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm và nhiên liệu sinh học trong những thập kỷ tới, đồng thời giảm đáng kể áp lực nước ở các khu vực nông nghiệp. Được đăng ngày hôm nay trong tạp chí Nature Geo-science, nghiên cứu này là nỗ lực nhằm giải quyết nhu cầu sản xuất thực phẩm và đồng thời mang tính bền vững nguồn tài nguyên ở quy mô toàn cầu.

Tác giả chính Kyle Davis, nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ thuộc Viện Địa cầu Đại học Columbia cho biết: "Có rất nhiều nơi sử dụng nước và sản xuất dinh dưỡng không hiệu quả. Những sự thiếu hiệu quả này có thể được khắc phục bằng cách hoán đổi cây trồng có chất lượng dinh dưỡng lớn hơn với tác động môi trường thấp hơn.

Nhu cầu nông nghiệp được dự báo sẽ tăng đáng kể trong vài thập kỷ tới do tăng dân số, chế độ ăn uống phong phú hơn và do việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong khi đó, áp lực về nước sẽ xấu đi do biến đổi khí hậu và khi các tầng nước ngầm toàn cầu nhanh chóng cạn kiệt. Trong nổ lực giải quyết những thách thức kép này, các tác giả đã xem xét các mô hình sử dụng cây trồng và bản đồ năng suất cho 14 cây lương thực chủ lực. Họ đặc biệt quan tâm đến việc xác định sự phân bố mùa màng làm cho việc sản xuất phụ thuộc nước trời ít bị khô hạn hơn và giảm lượng nước tiêu thụ trong các hệ thống thủy lợi

Các nhà nghiên cứu đã chọn tập trung vào 14 loại cây trồng chiếm tới 72% tổng số cây trồng được thu hoạch trên thế giới bao gồm đậu phộng, bắp, kê, dầu cọ, cải dầu, gạo, cây lấy rễ, lúa miến (bo bo), đậu nành, củ cải đường, mía, hoa hướng dương, cây có củ và lúa mì. Cây ăn quả và cây rau không được đưa vào vì dữ liệu về nhu cầu nước chưa được đánh giá.

Các bản đồ cây trồng mới mà Davis và các đồng nghiệp của ông đề nghị sẽ sản sinh ra nhiều hơn 10% lượng calo và 19% protein - đủ để nuôi 825 triệu người - trong khi đó còn giảm lượng tiêu thụ nước mưa xuống 14% và nước tưới 12%.

Trên toàn cầu, những cải tiến này có thể đạt được bằng việc tăng sản lượng đậu phộng, cây có rễ, đậu nành, lúa miến và cây lấy củ và giảm sản lượng cây kê, lúa, đường và lúa mì, những cây tiêu thụ nhiều nước hơn nhưng lượng calo và protein lại thấp hơn tính trên mỗi héc-ta. Ngoài ra, sự khác biệt cụ thể giữa các quốc gia và cách thức sử dụng nước phụ thuộc vào sự khác nhau về khí hậu tại địa phương, đặc tính đất và năng suất cây trồng. Chẳng hạn những loại cây phụ thuộc nước trời như lúa miến, đậu nành, cây có củ và lúa mì có thể thay thế cho kê, củ cải đường và hoa hướng dương ở phía tây nước Nga. Các loại cây dùng nước tưới như bắp, kê, cây lấy rễ và cây lấy củ được trồng thay thế cho lúa, lúa miến và lúa mì ở miền bắc Ấn Độ.

Nghiên cứu xác định tái cơ cấu cây trồng sẽ tạo ra sự tiết kiệm nước đáng kể - ít nhất tiết kiệm 20% nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp - cho 42 quốc gia, trong đó nhiều nước đang phải chịu áp lực lớn về nước. Những nước này bao gồm Úc, Ấn Độ, Mexico, Maroc và Nam Phi. Việc tiết kiệm nước cũng đạt được kết quả tốt ở các trung tâm nông nghiệp toàn cầu quan trọng, như Thung lũng trung tâm California, Đồng bằng sông Nile, Đông Nam Úc và lưu vực Indo-Gangetic. Sự khan hiếm nước vẫn tồn tại ở các vùng nông nghiệp quan trọng khác, chẳng hạn như vùng trung tây của Mỹ, dù trồng bất kỳ loại cây nào. Đối với 63 quốc gia khác, chủ yếu dựa vào nhập khẩu lương thực tự cung tự cấp, việc tái cơ cấu cây trồng sẽ tạo ra sự gia tăng lượng calorie hoặc protein cao hơn 20%, làm tăng khả năng tự cung cấp lương thực; các quốc gia đó bao gồm Ethiopia, Iran, Kenya và Tây Ban Nha.

Trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã ủng hộ việc đáp ứng nhu cầu mùa vụ toàn cầu gia tăng thông qua công nghệ hoặc tăng cường sử dụng nước và phân bón. Nhưng các khoản đầu tư công nghệ lớn sẽ vượt xa tầm tay của nông dân ở vùng nông thôn nhỏ và nhiều phương pháp hiệu quả về nước nhằm chống lại áp lực nước - như tăng hiệu quả tưới tiêu và trồng cây có năng suất cao, giảm protein động vật trong khẩu phần ăn và giảm thiểu rác thải từ lương thực - đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc thực hiện, bao gồm các vấn đề về kinh tế, y tế, cơ sở hạ tầng và môi trường.

Sự phân bố cây trồng mới sẽ không đòi hỏi đầu tư công nghệ khổng lồ. Nó cũng sẽ không làm mất đi tính đa dạng của cây trồng hoặc chất dinh dưỡng của đất, điều này có thể làm cho nông nghiệp dễ bị hạn hán, sâu bệnh và các nguy cơ khác. Tuy nhiên, Davis nói những phát hiện này thực sự chỉ là một điểm khởi đầu, chứ không phải là một giải pháp cuối cùng. Nghiên cứu này không tính đến các rào cản văn hoá hoặc chính trị tiềm ẩn, nhu cầu và cung ứng thị trường, chế độ ăn uống tiêu dùng hay các mô hình tiêu dùng, điều này cần phải được xem xét trong các nghiên cứu trong tương lai. Các phát hiện "có thể được sử dụng như một trong một số công cụ trong việc tạo ra các hệ thống lương thực bền vững hơn", ông nói.

Davis hiện đang tiến hành một nghiên cứu tiếp theo ở Ấn Độ, nơi lúa gạo và lúa mì được trợ cấp rất nhiều. Ông và các đồng nghiệp đang xem xét tác động hoán đổi các loại ngũ cốc truyền thống có hàm lượng chất dinh dưỡng cao đối với việc sử dụng nước và sản xuất chất dinh dưỡng, làm thế nào các loại ngũ cốc thay thế này cần phải có giá thị trường cao để cạnh tranh và để các mô hình tiêu dùng và chế độ ăn uống tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng.

Theo Davis, "Nếu chúng ta suy nghĩ về các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường của an ninh lương thực ở một quốc gia cụ thể và làm việc chặt chẽ với các nhà hoạch định chính sách địa phương, chúng ta có thể tìm ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của người dân nước đó.

Liên Kết Chính

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam