Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

 

Chiến lược hai bên cùng có lợi cho khí hậu và an ninh lương thực

Chiến lược hai bên cùng có lợi cho khí hậu và an ninh lương thực

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters, các chính sách khí hậu hướng tới nông nghiệp và rừng có thể làm tăng giá lương thực, nhưng giảm nạn phá rừng và gia tăng lượng hấp thụ cacbon đất trong nông nghiệp có thể làm giảm đáng kể phát thải khí nhà kính trong khi tránh nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Khi các quốc gia tìm cách giảm phát thải khí nhà kính, nhiều nước lại khai thác tiềm năng rừng và trang trại của họ. Khu vực sử dụng đất, bao gồm nông nghiệp và lâm nghiệp, đóng góp khoảng 25% lượng phát thải khí nhà kính gây ra bởi con người, góp phần làm thay đổi khí hậu. Đồng thời, thực vật, bao gồm cả đất tự nhiên cũng như nông nghiệp, lấy khí CO2 từ khí quyển và giữ lại trong sinh khối và trong đất.

Nhà khoa học IIASA, Stefan Frank, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giải thích: "Khu vực sử dụng đất là chìa khóa cho việc giảm nhẹ biến đổi khí hậu thành công. "Nhưng việc cung cấp một lượng sinh khối ngày càng tăng để sản xuất năng lượng thay thế nhiên liệu hóa thạch, đồng thời giảm phát thải từ khu vực sử dụng đất, ví dụ như thông qua thuế cacbon, cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá lương thực và giảm sự sẵn có của thực phẩm".

Trong nghiên cứu này, Frank và các đồng nghiệp đã khảo sát tác động của các chính sách giảm nhẹ khí hậu đối với giá lương thực. Họ đã kiểm tra tác động tiềm tàng của cả hành động toàn cầu, đại diện bởi một khoản thuế cacbon, và các chính sách khu vực và quốc gia.

Nghiên cứu cho thấy một mục tiêu giảm nhẹ nghiêm ngặt cho ngành nông nghiệp và lâm nghiệp có thể dẫn đến tăng giá lương thực và giảm sản xuất lương thực. Mặc dù các chính sách giảm thiểu phối hợp trên toàn cầu có hiệu quả hơn các chính sách khu vực hoặc quốc gia, cả về giảm phát thải và an ninh lương thực, vẫn có những tác động tiêu cực đến an ninh lương thực. Nghiên cứu này trình bày hai chiến lược có thể mang lại lợi ích cho khí hậu đồng thời duy trì được an ninh lương thực: giảm nạn phá rừng và gia tăng hấp thụ cacbon trong đất.

Giảm nạn phá rừng không phải là một giải pháp phù hợp với tất cả các giải pháp

Nghiên cứu cho thấy ở các quốc gia có nhiều đất và tỷ lệ phát thải từ thay đổi sử dụng đất cao như Brazil hoặc các nước Lưu vực Congo có tiềm năng phục hồi rừng lớn và ngăn chặn nạn phá rừng. Tuy nhiên, ở các nước có mật độ dân số cao hơn với nông nghiệp thâm canh phát thải như Trung Quốc và Ấn Độ, những nỗ lực nghiêm ngặt để giảm phát thải nông nghiệp có thể dẫn tới những tác động đáng kể đến an ninh lương thực, trong khi không tạo ra những lợi ích lớn về khí hậu do rò rỉ khí thải. Rò rỉ phát thải có nghĩa là phát thải được tiết kiệm do chính sách trong một quốc gia sẽ được thay thế bằng lượng phát thải bổ sung ngoài nước.

Frank nói: "Ở một số nước, việc ngăn chặn nạn phá rừng có thể làm giảm lượng phát thải lớn chỉ với một ảnh hưởng cận biên đối với sự sẵn có của lương thực. Ở những nơi như Trung Quốc và Ấn Độ, cần tập trung vào việc hấp thụ cacbon hữu cơ trong đất và những lựa chọn có lợi cho cả hai bên để giảm cường độ phát thải trong nông nghiệp".

Tăng hấp thụ cacbon trong đất

Một số hoạt động canh tác, như canh tác mùa màng, che phủ và quản lý dư lượng, có thể bảo tồn lượng cacbon lớn chứa trong đất. Nó chỉ ra rằng điều này cũng thường dẫn đến năng suất cây trồng lớn hơn.

Frank nói: "Bạn giữ cho đất khỏe, bạn sẽ bù đắp lượng phát thải khí nhà kính, và bạn vẫn giữ được năng suất cây trồng cùng một lúc. Thực tế, theo chính sách giá cacbon, các biện pháp hấp thụ cacbon trong đất thậm chí có thể cung cấp thêm thu nhập cho nông dân khi họ được trả tiền cho việc có bể chứa cacbon.

Tùy thuộc vào thiết kế chính sách khí hậu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự hấp thụ cacbon trong đất trên đất nông nghiệp có thể làm giảm mức khí nhà kính trong khu vực sử dụng đất tương đương với mức chi phí calo thấp hơn đáng kể so với chính sách không xem xét đến tiềm năng hấp thu cacbon đất, hoặc thậm chí làm giảm khí nhà kính ở mức cao hơn và lợi ích rõ ràng ít hơn đối với an ninh lương thực. Nghiên cứu ước tính rằng việc gia tăng hấp thụ cacbon trong đất có thể làm giảm tới 3,5 GtCO2 (7% tổng lượng phát thải năm 2010) và có thể làm giảm tới 65% các tác động về an ninh lương thực của thuế cacbon so với kịch bản không có ưu đãi hấp dẫn của hấp thụ cacbon đất.

Jean-Francois Soussana, đồng tác giả của nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp (INRA) cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy vai trò quan trọng của việc hấp thụ cacbon hữu cơ trong đất nhằm đảm bảo an ninh lương thực theo các kịch bản khí hậu ổn định. "Đất nông nghiệp có thể cung cấp một giải pháp then chốt cho việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, nhưng thay đổi việc quản lý đất đai để lưu giữ cacbon trong chất hữu cơ đất sẽ đòi hỏi những nỗ lực lớn có thể được tạo điều kiện bởi các nền tảng đa bên liên quan như sáng kiến 4/1000"

 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module