Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

USDA không kiểm soát thực vật biên tập gen bằng CRISPR giống như với GMO

USDA  không kiểm soát thực vật biên tập gen bằng CRISPR giống như với GMO 

Một tuyên bố của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue tuần trước đã chỉ rõ rằng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hiện và sẽ không có kế hoạch quản lý thực vật hoặc cây trồng biến đổi gen. Trái ngược với sinh vật biến đổi gen (GMO) vốn liên quan đến việc bổ sung gen từ các sinh vật khác như vi khuẩn, USDA cho rằng thực vật biên tập tương tự như thực vật được phát triển thông qua các kỹ thuật nhân giống truyền thống và do đó, ít đòi hỏi sự giám sát quản lý hơn.

USDA đã âm thầm chấp nhận các sản phẩm được biên tập bằng CRISPR trong một khoảng thời gian với lập trường không chính thức là trừ khi vật liệu di truyền khác được đưa thêm vào một loài thực vật, cây trồng xứng đáng không cần quy định đặc biệt. Tuyên bố mới là quan điểm chính thức nhất mà cơ quan quản lý đưa ra về vấn đề này cho đến nay.

“Với cách tiếp cận này, USDA hướng đến cho phép sự đổi mới khi không có rủi ro hiện hữu. Đồng thời, tôi muốn nói rõ với người tiêu dùng rằng chúng tôi sẽ không xa rời khỏi trách nhiệm quản lý của mình. Tuy các loại cây trồng này không đòi hỏi phải giám sát quản lý nhưng chúng tôi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cây trồng bằng cách đánh giá các sản phẩm được phát triển bằng công nghệ sinh học hiện đại”, Bộ trưởng Perdue cho biết.

Tuyên bố xác nhận điều này có nghĩa là cơ quan này sẽ không quản lý các loài thực đã chịu một loạt các thay đổi di truyền, bao gồm xóa gen, thay thế hoặc chèn cặp base đơn từ loài cây họ hàng tương thích mà có thể được tạo ra thông qua nhân giống cây trồng truyền thống.

Gần đây, các quốc gia ở châu Âu cũng đã phải vật lộn với câu hỏi hóc búa mới này và trong khi nhiều nước đã đi theo đường lối cứng rắn với GMO thì họ cũng đang vẽ ra sự phân biệt lớn giữa biên tập gen và những gì được định nghĩa theo cách cổ điển là GMO. Cả Đức và Thụy Điển gần đây đã đưa ra các phán quyết riêng cho rằng cây trồng biến đổi gen không thể phân loại giống như GMO.

Do khuôn khổ pháp lý phức tạp ở Hoa Kỳ, USDA không phải là cơ quan duy nhất để có tiếng nói trong vấn đề này. Cả Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đóng vai trò giám sát các quy định này và cụ thể FDA sẽ có kết luận cuối cùng về sự an toàn của thực phẩm dành cho con người.

Mặc dù FDA hiện chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể nào về thực phẩm biên tập gen nhưng một nhà phát ngôn cho hay cơ quan này hiện đang xem xét vấn đề. Tuy nhiên, năm ngoái FDA đã ban hành các quy định gây tranh cãi về động vật biến đổi gen. Cơ quan cho biết bất kỳ hoạt động biên tập bộ gen nào ở động vật cũng không chỉ khơi mào cho việc giám sát của chính quyền mà còn dẫn tới sản phẩm động vật bị phân loại là “thuốc động vật”.

Theo sau cuộc tranh luận gần đây về việc liệu thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có nên được gọi là thịt không thì dường như chúng ta đang tiến vào những lãnh địa mới liên quan đến phân loại thực phẩm vì công nghệ sinh học tiến triển nhanh chóng. Liệu công chúng có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa ngô GMO và ngô biên tập CRISPR không? Điều này vẫn chưa được xác định nhưng chắc chắn đó chỉ là sự khởi đầu của một thế giới mới của những thách thức pháp lý nhằm xác định thứ gì là an toàn và thứ gì là không an toàn

Liên Kết Chính

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam