Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Hệ Thống Canh Tác

USDA không kiểm soát thực vật biên tập gen bằng CRISPR giống như với GMO

USDA  không kiểm soát thực vật biên tập gen bằng CRISPR giống như với GMO 

Một tuyên bố của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue tuần trước đã chỉ rõ rằng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hiện và sẽ không có kế hoạch quản lý thực vật hoặc cây trồng biến đổi gen. Trái ngược với sinh vật biến đổi gen (GMO) vốn liên quan đến việc bổ sung gen từ các sinh vật khác như vi khuẩn, USDA cho rằng thực vật biên tập tương tự như thực vật được phát triển thông qua các kỹ thuật nhân giống truyền thống và do đó, ít đòi hỏi sự giám sát quản lý hơn.

USDA đã âm thầm chấp nhận các sản phẩm được biên tập bằng CRISPR trong một khoảng thời gian với lập trường không chính thức là trừ khi vật liệu di truyền khác được đưa thêm vào một loài thực vật, cây trồng xứng đáng không cần quy định đặc biệt. Tuyên bố mới là quan điểm chính thức nhất mà cơ quan quản lý đưa ra về vấn đề này cho đến nay.

“Với cách tiếp cận này, USDA hướng đến cho phép sự đổi mới khi không có rủi ro hiện hữu. Đồng thời, tôi muốn nói rõ với người tiêu dùng rằng chúng tôi sẽ không xa rời khỏi trách nhiệm quản lý của mình. Tuy các loại cây trồng này không đòi hỏi phải giám sát quản lý nhưng chúng tôi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cây trồng bằng cách đánh giá các sản phẩm được phát triển bằng công nghệ sinh học hiện đại”, Bộ trưởng Perdue cho biết.

Tuyên bố xác nhận điều này có nghĩa là cơ quan này sẽ không quản lý các loài thực đã chịu một loạt các thay đổi di truyền, bao gồm xóa gen, thay thế hoặc chèn cặp base đơn từ loài cây họ hàng tương thích mà có thể được tạo ra thông qua nhân giống cây trồng truyền thống.

Gần đây, các quốc gia ở châu Âu cũng đã phải vật lộn với câu hỏi hóc búa mới này và trong khi nhiều nước đã đi theo đường lối cứng rắn với GMO thì họ cũng đang vẽ ra sự phân biệt lớn giữa biên tập gen và những gì được định nghĩa theo cách cổ điển là GMO. Cả Đức và Thụy Điển gần đây đã đưa ra các phán quyết riêng cho rằng cây trồng biến đổi gen không thể phân loại giống như GMO.

Do khuôn khổ pháp lý phức tạp ở Hoa Kỳ, USDA không phải là cơ quan duy nhất để có tiếng nói trong vấn đề này. Cả Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đóng vai trò giám sát các quy định này và cụ thể FDA sẽ có kết luận cuối cùng về sự an toàn của thực phẩm dành cho con người.

Mặc dù FDA hiện chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể nào về thực phẩm biên tập gen nhưng một nhà phát ngôn cho hay cơ quan này hiện đang xem xét vấn đề. Tuy nhiên, năm ngoái FDA đã ban hành các quy định gây tranh cãi về động vật biến đổi gen. Cơ quan cho biết bất kỳ hoạt động biên tập bộ gen nào ở động vật cũng không chỉ khơi mào cho việc giám sát của chính quyền mà còn dẫn tới sản phẩm động vật bị phân loại là “thuốc động vật”.

Theo sau cuộc tranh luận gần đây về việc liệu thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có nên được gọi là thịt không thì dường như chúng ta đang tiến vào những lãnh địa mới liên quan đến phân loại thực phẩm vì công nghệ sinh học tiến triển nhanh chóng. Liệu công chúng có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa ngô GMO và ngô biên tập CRISPR không? Điều này vẫn chưa được xác định nhưng chắc chắn đó chỉ là sự khởi đầu của một thế giới mới của những thách thức pháp lý nhằm xác định thứ gì là an toàn và thứ gì là không an toàn

Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn

Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn

Nông nghiệp đã độc chiếm 90% sản lượng nước ngọt toàn cầu nhưng vẫn cần tăng lên đáng kể để nuôi sống và cung cấp nhiên liệu cho dân số ngày càng tăng của thế kỷ này. Theo báo cáo của Nature Communications, lần đầu tiên các nhà khoa học đã cải tiến cách giúp cây trồng chỉ sử dụng 25% lượng nước mà không ảnh hưởng đến sản lượng bằng cách thay đổi biểu hiện của một gen được tìm thấy trong tất cả các loài thực vật.

Nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu quốc tế mang tên “Nhận biết hiệu quả gia tăng quang hợp” (RIPE) được hỗ trợ bởi các quỹ  Bill & Melinda Gates, Quỹ Nghiên cứu Lương thực & Nông nghiệp, Phòng Phát triển Quốc tế tại UK.

Giám đốc RIPE, Stephen Long và trưởng khoa Sinh học Thực vật & Khoa học Cây trồng, Ikenberry cho biết: "Đây là một bước đột phá lớn, năng suất cây trồng đã được cải thiện đều đặn trong 60 năm qua, nhưng lượng nước cần thiết để sản xuất một tấn ngũ cốc vẫn không thay đổi - dẫn đến hầu hết các giả định cho rằng yếu tố này không thể thay đổi. Việc chứng minh lý thuyết này hiệu quả trong thực tế có thể mở ra hướng nghiên cứu và phát triển nhiều hơn để đạt được thành quả quan trọng cho tương lai".

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã tăng lượng của một protein quang hợp (PsbS) để trữ nước bằng cách đánh lừa cây trồng đóng một phần khí khổng của chúng (khí khổng là các lỗ nhỏ trong lá cho phép nước thoát ra). Khí khổng được xem như kẻ gác cổng của thực vật: khi mở, CO2 đi vào cây để làm nhiên liệu quang hợp, đồng thời nước có thể thoát ra qua quá trình này.

Đồng tác giả Katarzyna Glowacka, nhà nghiên cứu sau tiến sỹ, dẫn đầu công trình nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Carl R. Woese Institute for Genomic Biology (IGB) cho biết: "Những cây trồng này thường có nhiều nước hơn mức chúng cần, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng diễn ra. Khi không đủ nước, những cây trồng biến đổi này sẽ phát triển nhanh hơn và sản lượng nhiều hơn – chúng sẽ ít bị bất lợi hơn so với các cây trồng cùng loại nhưng không biến đổi".

Nhóm nghiên cứu đã cải thiện hiệu suất sử dụng nước của cây trồng trong các thử nghiệm được thực hiện ngoài đồng - tỷ lệ CO2 vào cây để nước thoát ra khoảng 25% mà không làm giảm đáng kể quá trình quang hợp hoặc năng suất. Nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã tăng 25% chỉ trong vòng 70 năm qua, cho phép cây trồng tích tụ đủ lượng khí CO2 mà không cần mở hoàn toàn khí khổng của chúng. Giáo sư Long, lĩnh vực khoa học cây trồng tại Đại học Lancaster, phát biểu "Sự tiến hóa đã không theo kịp sự thay đổi nhanh chóng này, vì vậy các nhà khoa học đã và đang tác động vào".

Có bốn yếu tố có thể kích hoạt sự đóng-mở khí khổng gồm: độ ẩm, lượng CO2 trong cây, chất lượng ánh sáng và lượng ánh sáng. Nghiên cứu này là báo cáo đầu tiên về phản ứng đóng mở khí khổng đối với lượng ánh sáng.

Protein PsbS là một phần quan trọng của đường tín hiệu trong thực vật giúp chuyển tiếp thông tin về lượng ánh sáng. Bằng cách tăng PsbS, tín hiệu nói rằng không có đủ năng lượng ánh sáng để cây quang hợp, kích thích khí khổng đóng lại từ đó khí CO2 không còn cần thiết để làm nhiên liệu quang hợp.

Nghiên cứu này bổ sung cho các nghiên cứu trước đây, được xuất bản trên tạp chí Science, cho thấy việc tăng protein PsbS và hai protein khác có thể cải thiện quang hợp và tăng năng suất tới 20%. Hiện tại, nhóm nghiên cứu dự định kết hợp lợi ích từ hai nghiên cứu này để cải thiện sản suất và việc sử dụng nước bằng cách cân bằng sự biểu hiện của ba protein này.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm nghiệm giả thuyết của họ bằng cách sử dụng cây thuốc lá, một loại cây trồng mô hình điều chỉnh dễ dàng, thử nghiệm nhanh hơn so với các cây trồng khác. Hiện nay, họ sẽ áp dụng những phát hiện của mình để cải thiện hiệu quả sử dụng nước của cây lương thực và kiểm tra hiệu quả của chúng trong điều kiện lượng nước bị hạn chế.

Đồng tác giả Johannes Kromdijk, nhà nghiên cứu sau tiến sỹ tại IGB cho biết: "Hiện tại và tương lai, việc làm cây trồng sử dụng nước hiệu quả hơn là thách thức lớn nhất đối với các nhà khoa học thực vật”. Ông cho biết thêm "Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng sự tăng lên của PsbS cho phép cây trồng có thái độ bảo thủ hơn với việc sử dụng nước, chúng tôi cho rằng điều đó sẽ giúp phân phối nguồn nước sẵn có tốt hơn trong suốt mùa vụ, cũng như giữ cho cây trồng vẫn có năng suất cao trong thời kỳ khô hạn”

Phương pháp giúp cây sinh trưởng ‘thần tốc’

Phương pháp giúp cây sinh trưởng ‘thần tốc’ 

Các nhà khoa học tại Đại học Sydney, Đại học Queensland và Trung tâm John Innes của Australia đang phát triển phương pháp mới giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng từ kỹ thuật mà NASA từng nghiên cứu. 

Phương pháp mới này dựa trên nghiên cứu được NASA thử nghiệm hơn 10 năm trước để sản xuất thực phẩm trong không gian, giúp cây phát triển nhanh gấp nhiều lần và cho năng suất cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã trồng thử nghiệm một số loại cây trong nhà kính dưới đèn LED hoạt động liên tục, phát ra ánh sáng với bước sóng nhất định để thúc đẩy quá trình quang hợp. Kết quả, họ thu hoạch được đến 6 vụ lúa mì, đậu gà, đại mạch và 4 vụ cải dầu chỉ trong một năm (trước đây, người ta chỉ trồng được 2 hay 3 vụ trong nhà kính và một vụ ngoài cánh đồng bình thường).

Nhóm nghiên cứu cho biết, kỹ thuật này cũng hiệu quả với lạc, rau dền, đậu lăng và hy vọng sẽ áp dụng được với hoa hướng dương, hồ tiêu, củ cải.

Phương pháp mới không chỉ giúp tăng năng suất mà còn tạo ra những cây trồng chất lượng tốt. Nhóm nghiên cứu so sánh các đặc điểm như số lượng chồi và hạt mỗi cây với loại cây trồng bình thường trong nhà kính và nhận thấy, cây trồng theo phương pháp mới vượt trội hơn. Trước đây, có một số nghiên cứu cũng giúp cây phát triển với tốc độ tương tự, nhưng việc tạo ra cây chất lượng tốt lại rất khó.

Phương pháp tăng tốc sinh trưởng không sử dụng công nghệ biến đổi gene. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng việc kết hợp thêm công nghệ này có tiềm năng rất lớn.

Phương pháp này đang thu hút sự quan tâm từ một số công ty nông nghiệp trên thế giới. Tiến sĩ Brande Wulff tại Trung tâm John Innes, tác giả công trình nghiên cứu, hy vọng phương pháp này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong khoảng 10 năm tới.

 

Nông trại thẳng đứng - Giải pháp lương thực tương lai

Nông trại thẳng đứng - Giải pháp lương thực tương lai 

Một tòa nhà nông trại 30 tầng có thể phục vụ lương thực cho 50,000 người, và nếu có 160 mô hình nông trại thẳng đứng thì hoàn toàn có thể nuôi sống New York quanh năm mà không cần lo thời tiết khô, lạnh.

Dự báo, Thế giới sẽ vượt ngưỡng 9 tỷ người vào năm 2050, tăng 33% so với con số 7,4 tỷ hiện nay. Dân số tăng chóng mặt khiến nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao, dẫn đến diện tích đất phục vụ cho nông nghiệp bị thu hẹp. Trước tình cảnh đó, mô hình “nông trại thẳng đứng” có thể trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt cho bài toán lương thực toàn cầu.  

Nông trại thẳng đứng là một phương pháp trồng cây trong các khay được xếp theo chiều thẳng đứng và thường không cần sử dụng đất và ánh sáng tự nhiên. Hình thức này chủ yếu áp dụng kĩ thuật canh tác trong nhà giống như mô hình trồng rau trong nhà kính khi tất cả các yếu tố về môi trường đều được kiểm soát như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ.

Tại sao có nông trại thẳng đứng?

Cụm từ “canh tác thẳng đứng” được nhà địa chất Gilbert Ellis Bailey sử dụng lần đầu tiên trong cuốn sách Canh tác thẳng đứng của mình năm 1915.

Đến năm 1999, nhà sinh thái học Dickson Despommier đã hiện thực hóa mô hình canh tác này bằng những chứng minh rằng hình thức trồng cây trong nhà theo hướng thẳng đứng hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề bức bách về nhu cầu lương thực thế giới, bởi phương pháp này không những đòi hỏi ít năng lượng hơn mà còn ít gây ô nhiễm môi trường so với các hình thức canh tác truyền thống.

Ông đã cùng các sinh viên của trường đại học Colombia, New York thảo luận và thực hiện các dự án thử nghiệm để phát triển ý tưởng canh tác mới này, giải quyết thách thức lương thực cho hơn 2 triệu dân ở Manhattan.

Họ thử nghiệm xây dựng một “nông trại trên mái nhà” tại Manhattan. Nhóm đã tính toán và kết luận rằng nếu chỉ trồng cây trên mái nhà thì phương pháp này chỉ có thể nuôi sống 2% dân số của thành phố.

Thay vào đó, giáo sư Dickson nảy ra ý tưởng trồng cây trong nhà theo chiều dọc thay vì chỉ trồng ở mái nhà. Ý tưởng này hoàn toàn có điều kiện phát triển tại thành phố Mahattan khi rất nhiều tòa nhà cao tầng ở đây còn trống.

Theo lý thuyết cả đội đã tính toán được rằng một tòa nhà nông trại 30 tầng có thể phục vụ lương thực cho 50,000 người, và nếu có 160 mô hình nông trại thẳng đứng như vậy thì hoàn toàn có thể nuôi sống New York quanh năm mà không cần lo thời tiết khô, lạnh.

Năm 2001, mô hình phác thảo nông trại theo chiều dọc đầu tiên được ra mắt và đây là nguồn cảm hứng cho nhiều ý tưởng nông trại thẳng đứng sau đó.  

Lợi ích của nông trại thẳng đứng

Trước thực trạng đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp, mô hình nông trại thẳng đứng được coi là một giải pháp canh tác tiềm năng cho tương lai. Bởi cây được trồng theo hướng thẳng đứng, xếp thành nhiều tầng nên mô hình canh tác theo chiều dọc vừa có khả năng tạo thêm đất canh tác vừa bảo vệ môi trường.

Dự án Urban Crops của Bỉ là một ví dụ. Trong dự án này, chỉ trong diện tích 30 mét vuông, người ta có thể trồng 8 lớp cây xếp lên nhau theo chiều dọc.

Cách này có thể giúp Urban Crops áp dụng được ở bất kì đâu vì nó không tốn quá nhiều diện tích và tiết kiệm được đất canh tác.

Ngoài ra, mô hình canh tác kiểu mới này còn cho phép xen canh nhiều vụ, trồng trọt quanh năm bởi quá trình trồng trọt không bị hạn chế bởi thời tiết cực đoan bên ngoài như hạn hán, lũ lụt hay môi trường ô nhiễm.

Các khay giống được đặt dưới ánh sáng đèn LED mô phỏng ánh sáng mặt trời tự nhiên, có khả năng phát ra cường độ và quang phổ phù hợp với từng loại cây. Đồng thời mô hình canh tác này sử dụng ít hơn 95% nước và 50% phân bón so với phương pháp truyền thống.

Tất cả cây trồng tăng trưởng không cần đến thuốc trừ sâu vì chúng được phát triển trong môi trường được bảo vệ khỏi sâu bệnh.

Các điều kiện trong nhà như ánh sáng, nước, độ ẩm đều có thể điều chỉnh được tùy từng loại cây trồng, nhờ đó đảm bảo năng suất khi thu hoạch.

Thêm vào đó, hình thức canh tác trong nhà còn tiết kiệm chi phí vận chuyển, nông sản được bán ngay tại khu vực trồng, không mất chi phí vận chuyển như các phương pháp truyền thống

Các mô hình canh tác theo chiều dọc trong thực tế

Nếu 10 năm trước, mô hình nông trại thẳng đứng chỉ là ý tưởng thì hiện nay rất nhiều nông trại được canh tác theo chiều dọc đã đi vào hoạt động tại nhiều nước trên thế giới.

Trong số đó phải kể đến trang trại thẳng đứng AeroFarm tại Mỹ được biết đến với cái tên “vườn rau sạch lớn nhất Hoa Kỳ”, có khả năng cho thu hoạch 900 tấn rau sạch mỗi năm mà không cần dùng đất, thuốc trừ sâu hay ánh sáng mặt trời.

Trang trại này được xây dựng tại một nhà máy cũ ở New York với 35 luống rau được bố trí xếp chồng lên nhau trong vỏn vẹn 6400 mét vuông.

Điều đặc biệt ở trang trại này đó là trồng rau mà không cần đất.

Rau phát triển được là nhờ vào quá trình phun ẩm liên tục cho bộ rễ của cây, nhờ đó cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn phương pháp trồng truyền thống. Hiện nay, Aerofarm có thể trồng được hơn 250 loại rau, đậu và cho phép thu hoạch từ 20 đến 30 đợt rau mỗi năm.

Không chỉ ở Mỹ, mô hình này còn phát triển mạnh mẽ ở Đức, Singapore, Hàn Quốc... Đặc biệt tại Đức, một siêu thị có tên là Berlin Metro đã hợp tác cùng Infarm, một công ty startup chuyên cung cấp các giải pháp làm nông nghiệp trong nhà, để xây dựng một dự án nông trại thẳng đứng thí điểm tại chính trong siêu thị.

Tại khu trưng bày, siêu thị dựng một vườn thẳng đứng mang tên Kräutergarten với chiều dài 3,2 mét. Cây được trồng theo phương pháp thủy canh và được xếp theo chiều dọc trong một môi trường được kiểm soát cẩn thận.

Theo thông tin của Infarm, từ khi nông trại thẳng đứng mini này được triển khai tại siêu thị, Berlin Metro đã bán được hơn 400 gói rau sạch từ vườn Kräutergarten.

Tại Việt Nam, mô hình canh tác theo chiều dọc cũng bắt đầu nhen nhóm dù ở quy mô nhỏ trong hộ gia đình. Hiện nay, khi nhu cầu trồng rau sạch trong nhà của người dân càng tăng cao, các mô hình trồng rau trên giàn xếp và chậu thông minh cũng phát triển.

Đặc biệt tại Hà Nội - một thành phố ‘đất chật người đông’, người dân ngày càng ưa chuộng mô hình trang trại thẳng đứng mini để trồng rau trong nhà vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo nguồn rau sạch cho gia đình.

Mỗi chậu rau có thể cho thu hoạch 2-3 bó rau, nếu gia đình 4 người thì chỉ sau 4 tháng, chi phí tiết kiệm được từ việc trồng rau sạch có thể hoàn lại số tiền ban đầu bỏ ra để lắp đặt mô hình trồng rau theo cách này.

Một hình thức canh tác mới và tiềm năng như mô hình nông trại thẳng đứng rất cần có điều kiện để áp dụng tại các quốc gia trên Thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, một đất nước có mật độ dân số cao và diện tích đất trồng trọt đang dần bị hạn chế.

 

Nông nghiệp chính xác giúp ngăn 25% số vụ mất mùa

Nông nghiệp chính xác giúp ngăn 25% số vụ mất mùa 

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, tới năm 2018, nông nghiệp chính xác có thể đạt giá trị 3,7 tỷ USD.

 
Dự báo của Business Insider cho thấy, tới năm 2020, trên thế giới có khoảng 75 triệu thiết bị Internet of Thing (Internet vạn vật - IoT) trong lĩnh vực nông nghiệp. Sử dụng các thiết bị để tạo ra nền nông nghiệp chính xác đang là xu hướng chuyển dịch của nhiều quốc gia.
 
Bản đồ sống về tài sản của nông dân
 
Liên Hợp Quốc cho biết, tổng dân số thế giới hiện là 7,3 tỷ người và sẽ đạt mức 9,7 tỷ người vào năm 2050. Số liệu của Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp Quốc cho thấy, tốc độ tăng trưởng dân số như hiện nay đòi hỏi con người phải sản xuất ra một lượng lương thực nhiều hơn tới 70% so với năm 2006 thì mới đủ cung cấp cho toàn thế giới. Điều đó đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ và IoT có thể là một trong những lựa chọn hàng đầu.
 
Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Onfarm - công ty chuyên cung cấp công nghệ phần cứng có liên quan tới nông nghiệp tại California, Mỹ, khi sử dụng IoT trong đồng ruộng, năng suất tăng 1,75%, lượng nhiên liệu tiêu tốn giảm từ 7-13USD/hécta, nước sử dụng để tưới tiêu giảm 8%. Nước Mỹ - nơi IoT được sử dụng rộng rãi nhất - có thể đạt năng suất 7.340kg ngũ cốc/ hécta so với con số bình quân trên thế giới là 3.851kg/hécta.
 
Thành tích này không có gì là quá kinh ngạc. Theo ông Tim McPhail - Giám đốc bộ phận chính sách công thuộc Công ty truyền thông đa quốc gia Vodafone, việc kết nối các thiết bị như máy tính, cảm ứng, điện thoại với nhau bằng dịch vụ hệ thống (trang web) cho phép nông dân đưa ra được những quyết định chính xác dựa trên số liệu và phân tích thực tế, để có thể đạt được năng suất mùa vụ và vật nuôi cao nhất.
 
“Bắt đầu bằng cảm ứng đa chiều để đo mọi thứ từ chất lượng đất, không khí, độ ẩm, nhiệt độ tới số lượng gia súc, cùng hình ảnh vệ tinh (với sự giúp sức của máy bay không người lái), người nông dân có được “bản đồ sống” về tài sản của mình theo dữ liệu thời gian thực. Những dữ liệu này cùng với các dự báo thời tiết và cập nhật tình hình sâu bệnh, giá cả thị trường... sẽ giúp nông dân lập được kế hoạch từ sớm. Kết hợp với các công cụ công nghệ mới, họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt: Khi nào phun thuốc sâu, khi nào tưới nước, khi nào là thời điểm lý tưởng để thu hoạch, vận chuyển, cho ăn” - ông Tim McPhail nói.
 
Giảm rủi ro do thời tiết, dịch bệnh
 
Theo một nghiên cứu trên lĩnh vực nông nghiệp của Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM, 90% số vụ mất mùa có thể ngăn chặn được, trong đó 25% được thực hiện nhờ công nghệ nông nghiệp chính xác.
 
Tương tự, Công ty nghiên cứu IoT BeeCham (Anh) gần đây mới đưa ra một bản báo cáo, trong đó nhấn mạnh rằng khu vực nông nghiệp cần phải làm nhiều hơn để đưa các công nghệ thông minh vào sản xuất nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm.
 
“Khi nông nghiệp luôn phải đối mặt với những thách thức không lường trước được như thời tiết thay đổi, sự biến đổi khí hậu trong thời gian dài, việc cung cấp cho các nhà sản xuất cái nhìn chính xác về công việc hằng ngày của họ có thể giúp nâng cao sản lượng vụ mùa với cùng hay thậm chí là ít hơn nguồn lực và tạo ra một quá trình sản xuất đáng tin cậy, giúp quản lý nhu cầu người dùng tốt hơn” - báo cáo viết.
 
Ông Tim McPhail lấy ví dụ cụ thể: “Các máy bay không người lái - được trang bị camera hình ảnh hồng ngoại - có thể phát hiện được những con gia súc có nhiệt độ cơ thể bất thường (tức là mang bệnh) để xử lý trước khi bệnh kịp lan rộng”.
 
Không những vậy, IoT trong nông nghiệp còn đóng vai trò lớn trong chuỗi cung cấp sau thu hoạch cho người tiêu dùng bởi nó có thể giúp phát hiện gian lận, xử lý ô nhiễm, giảm thiểu hư hỏng và đảm bảo truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Liên minh châu Âu đã khởi động dự án trị giá 30 triệu euro có tên Nông nghiệp và lương thực 2020 để có thể tiếp cận và cải thiện công nghệ IoT. Ở Kansas, Mỹ, các nhà nông đã sử dụng cảm ứng để bảo quản nước và ở Bangladesh, một dự án công nghệ cảm ứng mới sẽ sớm được triển khai.

 

Nghiên cứu giúp nông dân Trung Quốc chống xói mòn đất và tăng lợi nhuận

Nghiên cứu giúp nông dân Trung Quốc chống xói mòn đất và tăng lợi nhuận 

Nhà nghiên cứu Bozhi Wu và các cộng sự nghiên cứu của ông đã tìm ra cách cải thiện tính ổn định về kinh tế và môi trường cho nền nông nghiệp Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu việc trồng xen, trồng nhiều hơn một vụ mỗi mùa trên đất đồi. Họ tập trung vào một loại ngũ cốc thiết yếu là cây ngô. Họ so sánh việc chỉ trồng ngô, chỉ trồng ớt với việc xen canh ngô với ớt hoặc xen canh ngô với cỏ Setaria.

Trong một khoảng thời gian bốn năm, nhóm nghiên cứu đã đo lường dòng chảy, tình trạng xói mòn, và lợi nhuận kinh tế của bốn loại hệ thống canh tác khác nhau. Họ so sánh việc trồng chỉ ngô, việc trồng chỉ có ớt, và sau đó xen ngô với ớt và ngô với cỏ Setaria. Đất được nghiên cứu là ở tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc. Tất cả các cánh đồng đều có mưa, không có hệ thống tưới tiêu.

Wu nói: “Việc giảm xói mòn có thể duy trì hoặc làm tăng độ màu mỡ của đất và tăng năng suất. Chúng tôi nghiên cứu các hệ thống xen canh có thể làm giảm xói mòn, ổn định sản xuất lương thực và tăng thu nhập cho nông dân”.

Việc xen canh có thể có lợi cho đất bằng nhiều cách. Lớp phủ đất bổ sung được cung cấp bởi vụ thứ hai giúp giảm sự xói mòn. Các cây trồng xen canh giúp hấp thụ thêm nước và chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp làm giảm lượng các chất dinh dưỡng bị tràn ra các vùng đất liền kề. Cuối cùng, việc trồng các loại cây trồng khác nhau trên đất làm tăng tính đa dạng sinh học. Điều này có thể giúp kiểm soát sâu bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu của Wu đã chỉ ra một động lực khổng lồ khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng nông dân có thể thu được lợi ích kinh tế cao nhất từ ​​việc trồng ớt với ngô. Các địa điểm nghiên cứu có trồng ớt hay cỏ setaria cho thấy sự xói mòn đất ít hơn và nông dân kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng cây ớt cho thấy mức tăng trưởng kinh tế cao nhất. Việc thu được thêm 1.000 – 2.000 USD mỗi năm cho mỗi hecta trồng là một lợi ích kinh tế thực sự.

Và nó không chỉ là những lợi ích về kinh tế mà việc trồng xen canh mang lại. Ở phía tây nam Trung Quốc, hơn 440.000 km2 bị ảnh hưởng bởi các vấn đề xói mòn. Để liên hệ với Hoa Kỳ, hãy tưởng tượng nếu chúng ta mất tất cả đất đai của California do tình trạng xói mòn, con số này vẫn còn ít hơn diện tích đất ước tính bị ảnh hưởng bởi những vấn đề xói mòn ở Tây Nam Trung Quốc. Ước tính thiệt hại về kinh tế do đất xói mòn đối với châu Á là 1,2 tỷ USD. Vì vậy, việc chống xói mòn là một vấn đề lớn trong ngành nông nghiệp.

Cây Setaria hiện đang được sử dụng ở Trung Quốc như một loại cỏ làm thức ăn chăn nuôi, với ngành chăn nuôi đang phát triển nhanh chóng. Do hệ thống rễ sâu hơn của cây, việc trồng xen canh với cây setaria đã quản lý xói mòn và chống tình trạng rửa trôi phân bón tốt hơn so với trồng xen với ớt. Tuy nhiên, lợi ích môi trường của ớt kết hợp với lợi ích kinh tế của cây ớt là lựa chọn tốt nhất.

Cả hai hệ thống xen canh - ớt và cây setaria với ngô – đều giảm xói mòn và cải thiện kinh tế. Mặc dù đây là những kỹ thuật canh tác mới, nhóm nghiên cứu cho rằng những lợi ích kinh tế sẽ giúp lan truyền những phương pháp mới này ở miền nam Trung Quốc. Do tác động kinh tế nhanh hơn, khuyến cáo chính cho vùng đồi ở miền nam Trung Quốc là trồng ngô xen canh ớt. Tất nhiên, giá cả hàng hóa thay đổi theo thời gian, vì vậy việc thiết kế các hệ thống xen canh sẽ phụ thuộc vào các cơ hội thị trường.

 

Sản xuất thành công đất nhân tạo

Sản xuất thành công đất nhân tạo 

Loại đất nhân tạo này được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Theo hãng tin TASS, các nhà khoa học tại Trường Đại học Liên bang Siberia ở Krasnoyarsk (Nga) đã nghiên cứu và phát triển thành công đất nhân tạo, có tên gọi là Biomat, giúp khôi phục hiệu quả các khu vực đất bị thoái hóa, bạc màu và phục vụ cho việc trồng trọt.

Bà Alena Burnova, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết Biomat được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Các khoảng trống giữa các sợi nói trên được phủ kín bằng các chất hữu cơ liên kết tự nhiên và hoạt động linh hoạt theo cơ chế sinh học. Khi cần, Biomat có thể được bổ sung thêm các chất gel giãn nở để tăng khả năng giữ nước, cần thiết cho các cây con.

Bà Burnova mô tả Biomat giống như là “một tấm thảm rất nhẹ”, có thể được sử dụng ở mọi nơi, nhất là tại các vùng đất phía bắc xa xôi của Nga, nơi việc trồng trọt gặp nhiều khó khăn do đất đai tại các khu vực này thường xuyên bị tàn phá bởi khí hậu khắc nghiệt.

Biomat sẽ tự phân hủy hết trong vòng 4-5 năm và các chất sau khi phân hủy sẽ trở thành dinh dưỡng của đất, tạo độ màu mỡ để cây sử dụng

Hoán đổi cây trồng – nguồn lương thực nuôi sống thêm 825 triệu người

Hoán đổi cây trồng – nguồn lương thực nuôi sống thêm 825 triệu người 

Theo một nghiên cứu mới, việc vẽ lại bản đồ phân bố cây trồng trên đất nông nghiệp hiện tại có thể giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm và nhiên liệu sinh học trong những thập kỷ tới, đồng thời giảm đáng kể áp lực nước ở các khu vực nông nghiệp. Được đăng ngày hôm nay trong tạp chí Nature Geo-science, nghiên cứu này là nỗ lực nhằm giải quyết nhu cầu sản xuất thực phẩm và đồng thời mang tính bền vững nguồn tài nguyên ở quy mô toàn cầu.

Tác giả chính Kyle Davis, nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ thuộc Viện Địa cầu Đại học Columbia cho biết: "Có rất nhiều nơi sử dụng nước và sản xuất dinh dưỡng không hiệu quả. Những sự thiếu hiệu quả này có thể được khắc phục bằng cách hoán đổi cây trồng có chất lượng dinh dưỡng lớn hơn với tác động môi trường thấp hơn.

Nhu cầu nông nghiệp được dự báo sẽ tăng đáng kể trong vài thập kỷ tới do tăng dân số, chế độ ăn uống phong phú hơn và do việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong khi đó, áp lực về nước sẽ xấu đi do biến đổi khí hậu và khi các tầng nước ngầm toàn cầu nhanh chóng cạn kiệt. Trong nổ lực giải quyết những thách thức kép này, các tác giả đã xem xét các mô hình sử dụng cây trồng và bản đồ năng suất cho 14 cây lương thực chủ lực. Họ đặc biệt quan tâm đến việc xác định sự phân bố mùa màng làm cho việc sản xuất phụ thuộc nước trời ít bị khô hạn hơn và giảm lượng nước tiêu thụ trong các hệ thống thủy lợi

Các nhà nghiên cứu đã chọn tập trung vào 14 loại cây trồng chiếm tới 72% tổng số cây trồng được thu hoạch trên thế giới bao gồm đậu phộng, bắp, kê, dầu cọ, cải dầu, gạo, cây lấy rễ, lúa miến (bo bo), đậu nành, củ cải đường, mía, hoa hướng dương, cây có củ và lúa mì. Cây ăn quả và cây rau không được đưa vào vì dữ liệu về nhu cầu nước chưa được đánh giá.

Các bản đồ cây trồng mới mà Davis và các đồng nghiệp của ông đề nghị sẽ sản sinh ra nhiều hơn 10% lượng calo và 19% protein - đủ để nuôi 825 triệu người - trong khi đó còn giảm lượng tiêu thụ nước mưa xuống 14% và nước tưới 12%.

Trên toàn cầu, những cải tiến này có thể đạt được bằng việc tăng sản lượng đậu phộng, cây có rễ, đậu nành, lúa miến và cây lấy củ và giảm sản lượng cây kê, lúa, đường và lúa mì, những cây tiêu thụ nhiều nước hơn nhưng lượng calo và protein lại thấp hơn tính trên mỗi héc-ta. Ngoài ra, sự khác biệt cụ thể giữa các quốc gia và cách thức sử dụng nước phụ thuộc vào sự khác nhau về khí hậu tại địa phương, đặc tính đất và năng suất cây trồng. Chẳng hạn những loại cây phụ thuộc nước trời như lúa miến, đậu nành, cây có củ và lúa mì có thể thay thế cho kê, củ cải đường và hoa hướng dương ở phía tây nước Nga. Các loại cây dùng nước tưới như bắp, kê, cây lấy rễ và cây lấy củ được trồng thay thế cho lúa, lúa miến và lúa mì ở miền bắc Ấn Độ.

Nghiên cứu xác định tái cơ cấu cây trồng sẽ tạo ra sự tiết kiệm nước đáng kể - ít nhất tiết kiệm 20% nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp - cho 42 quốc gia, trong đó nhiều nước đang phải chịu áp lực lớn về nước. Những nước này bao gồm Úc, Ấn Độ, Mexico, Maroc và Nam Phi. Việc tiết kiệm nước cũng đạt được kết quả tốt ở các trung tâm nông nghiệp toàn cầu quan trọng, như Thung lũng trung tâm California, Đồng bằng sông Nile, Đông Nam Úc và lưu vực Indo-Gangetic. Sự khan hiếm nước vẫn tồn tại ở các vùng nông nghiệp quan trọng khác, chẳng hạn như vùng trung tây của Mỹ, dù trồng bất kỳ loại cây nào. Đối với 63 quốc gia khác, chủ yếu dựa vào nhập khẩu lương thực tự cung tự cấp, việc tái cơ cấu cây trồng sẽ tạo ra sự gia tăng lượng calorie hoặc protein cao hơn 20%, làm tăng khả năng tự cung cấp lương thực; các quốc gia đó bao gồm Ethiopia, Iran, Kenya và Tây Ban Nha.

Trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã ủng hộ việc đáp ứng nhu cầu mùa vụ toàn cầu gia tăng thông qua công nghệ hoặc tăng cường sử dụng nước và phân bón. Nhưng các khoản đầu tư công nghệ lớn sẽ vượt xa tầm tay của nông dân ở vùng nông thôn nhỏ và nhiều phương pháp hiệu quả về nước nhằm chống lại áp lực nước - như tăng hiệu quả tưới tiêu và trồng cây có năng suất cao, giảm protein động vật trong khẩu phần ăn và giảm thiểu rác thải từ lương thực - đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc thực hiện, bao gồm các vấn đề về kinh tế, y tế, cơ sở hạ tầng và môi trường.

Sự phân bố cây trồng mới sẽ không đòi hỏi đầu tư công nghệ khổng lồ. Nó cũng sẽ không làm mất đi tính đa dạng của cây trồng hoặc chất dinh dưỡng của đất, điều này có thể làm cho nông nghiệp dễ bị hạn hán, sâu bệnh và các nguy cơ khác. Tuy nhiên, Davis nói những phát hiện này thực sự chỉ là một điểm khởi đầu, chứ không phải là một giải pháp cuối cùng. Nghiên cứu này không tính đến các rào cản văn hoá hoặc chính trị tiềm ẩn, nhu cầu và cung ứng thị trường, chế độ ăn uống tiêu dùng hay các mô hình tiêu dùng, điều này cần phải được xem xét trong các nghiên cứu trong tương lai. Các phát hiện "có thể được sử dụng như một trong một số công cụ trong việc tạo ra các hệ thống lương thực bền vững hơn", ông nói.

Davis hiện đang tiến hành một nghiên cứu tiếp theo ở Ấn Độ, nơi lúa gạo và lúa mì được trợ cấp rất nhiều. Ông và các đồng nghiệp đang xem xét tác động hoán đổi các loại ngũ cốc truyền thống có hàm lượng chất dinh dưỡng cao đối với việc sử dụng nước và sản xuất chất dinh dưỡng, làm thế nào các loại ngũ cốc thay thế này cần phải có giá thị trường cao để cạnh tranh và để các mô hình tiêu dùng và chế độ ăn uống tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng.

Theo Davis, "Nếu chúng ta suy nghĩ về các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường của an ninh lương thực ở một quốc gia cụ thể và làm việc chặt chẽ với các nhà hoạch định chính sách địa phương, chúng ta có thể tìm ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của người dân nước đó.

Thuốc trừ sâu thế hệ mới thân thiện với loài ong

Thuốc trừ sâu thế hệ mới thân thiện với loài ong 

Các nhà khoa học vừa tìm ra công thức tạo ra thuốc trừ sâu có chọn lọc, chỉ tiêu diệt các loài sâu gây hại mà không làm ảnh hưởng đến các loài côn trùng có ích như ong.

Ong và những loài thụ phấn khác rất cần cho ¾ mùa vụ trên thế giới, tuy nhiên chúng đang bị suy giảm nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây do sự phá hủy môi trường sống, dịch bệnh và việc dùng thuốc trừ sâu không kiểm soát.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu hiện đang là chủ đề của nhiều cuộc tranh cãi. Theo Hiệp hội Nông dân Quốc gia Anh, thuốc trừ sâu là một thành phần quan trọng của nông nghiệp hiện đại. Họ cho rằng, đây là một yếu tố cần thiết để sản xuất ra "thực phẩm lành mạnh, giá cả phải chăng". 

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây phát hiện dư lượng nhỏ neonicotinoid, một loại thuốc trừ sâu phổ biến, trong 75% mẫu mật ong trên thế giới. Neonicotinoids là thuốc trừ sâu có hiệu quả cao, và được coi là thân thiện với môi trường hơn các loại thuốc trừ sâu cũ vì độc tính thấp đối với con người. Việc mật ong bị phát hiện chứa nhiều thuốc trừ sâu một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên phạm vi toàn cầu.

Ông Michael Gove, Bộ trưởng Môi trường Anh, gần đây đã tuyên bố rằng Anh sẽ ủng hộ một lệnh cấm các loại thuốc trừ sâu tổng hợp có thể làm tổn thương ong. Điều này cho thấy sự cấp bách phải tìm ra các biện pháp thay thế cho các loại thuốc trừ sâu đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Trong một bài nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Kỷ yếu của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường ĐH Michigan đã khảo sát sự đề kháng tự nhiên của ong nghệ và ong mật đối với một số loại thuốc trừ sâu. Mục đích của nghiên cứu là nhằm tạo ra các loại thuốc trừ sâu có chọn lọc. Loại thuốc mới chỉ nhắm vào sâu bệnh và hoàn toàn thân thiện với loài ong cũng như các loài côn trùng thụ phấn khác. 

Những con ong rất nhạy cảm với hầu hết các thuốc trừ sâu nhóm pyrethroid. Tuy nhiên, loài ong lại có khả năng đề kháng tự nhiên đối với một loại thuốc trừ sâu pyrethroid có tên gọi là tau-fluvalinate nhờ một loại amino axit trong cơ thể chúng.

Tau-fluvalinate được sử dụng để kiểm soát dịch hại trong nông nghiệp và được kỳ vọng sẽ trở thành loại thuốc trừ sâu an toàn với loài ong trong tương lai.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các phân tử có trong tế bào của ong hay còn được gọi là các kênh dẫn muối (sodium channel), có khả năng chống lại tác động của tau-fluvalinate.

Giáo sư Ke Dong, nhà nghiên cứu độc tố côn trùng thuộc Đại học Michigan - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là lần đầu tiên, chúng tôi chỉ ra những đặc tính độc đáo trong các kênh dẫn muối của ong nghệ. Điều này mở ra khả năng tạo ra các hóa chất mới nhằm vào sâu bệnh mà vẫn an toàn đối với loài ong."

Tiến sĩ Christopher Connolly, nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Dundee, người không tham gia nghiên cứu, cho rằng: "Đây là một bài báo khá thú vị. Tuy nhiên, điều này không ngụ ý rằng thuốc diệt côn trùng đó an toàn để sử dụng trong môi trường của chúng ta, vì nhiều loài côn trùng có lợi khác có thể bị tổn thương".

Các côn trùng khác cũng cung cấp các hoạt động có giá trị trong môi trường. Ví dụ, các loài ruồi, cũng là những loài thụ phấn quan trọng, và chúng có thể sẽ không được bảo vệ khỏi các chất diệt côn trùng chọn lọc.

Tiến sĩ Andrew Jones, nhà sinh vật học thuộc Đại học Oxford Brookes, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: "Theo tôi, nếu neonicotinoid thực sự làm giảm quần thể ong thì các loại thuốc trừ sâu nhắm mục tiêu có chọn lọc vào các loài không phải ong có thể giúp đảo ngược điều này”.

 “Cho dù chúng ta có thích hay không, chúng ta cần các biện pháp để bảo vệ cây trồng, và ở thời điểm này, đó là thuốc trừ sâu. Tôi chắc chắn, trong tương lai sẽ có những bài kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với các loại thuốc trừ sâu thế hệ mới để đảm bảo rằng chúng thân thiện với loài ong”, Tiến sĩ Jones nói.

Công nghệ kiểm soát sinh học

Công nghệ kiểm soát sinh học 

Như đã diễn ra trong cuộc Cách mạng Xanh, những đột phá công nghệ có triển vọng xuất hiện nhất trong nông nghiệp đến năm 2040 nhiều khả năng sẽ từ tạo giống cây trồng để cải thiện các đặc điểm thực vật mong muốn. Sự khác biệt trong tạo giống cây trồng hiện tại so với 50 năm trước là sự có mặt của các công cụ dựa trên sinh học phân tử, kiểm soát sinh học, các công cụ này đã cung cấp nhiều hiểu biết về cấu tạo di truyền của thực vật và mối quan hệ của nó với các tính trạng nông học quan trọng liên quan đến năng suất cây trồng. Công nghệ kiểm soát sinh học là một trong các công nghệ nâng cao năng suất cây trồng.

Mặc dù hầu hết nông dân sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hay cây trồng biến đổi gen để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại, nhưng công nghệ kiểm soát sinh học là một sự thay thế cũng đã được sử dụng. Kiểm soát sinh học bao gồm phát thả một kẻ thù tự nhiên cụ thể (ký sinh trùng, động vật ăn thịt, hoặc các mầm bệnh trong tự nhiên) để kiểm soát cỏ dại xâm lấn và côn trùng, giun tròn và các mầm bệnh thực vật. Công nghệ này đòi hỏi phải nghiên cứu sâu rộng về một loại sâu hại cụ thể trong một khu vực cụ thể và cho một cây trồng cụ thể. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và một số trường đại học có các chương trình nghiên cứu kiểm soát sinh học nhằm vào các sâu bệnh cụ thể. Các dự án kiểm soát sinh học của USDA bao gồm kiểm soát cá dòng cây họ cam quýt châu Á với một ký sinh, kiểm soát châu chấu bằng các nấm bệnh và kiểm soát cây xa cúc Nga bằng ruồi mật. Dự án Nghiên cứu Đích mục tiêu Cụ thể của EU đang nghiên cứu việc tăng cường và khai thác các tác nhân kiểm soát sinh học thổ nhưỡng để quản lý hạn chế sinh học trong các cây trồng. Tổ chức Bảo vệ thực vật Địa Trung Hải và châu Âu có một danh sách dài các tác nhân kiểm soát sinh học được sử dụng rộng rãi trong 50 quốc gia thành viên. Mặc dù công nghệ kiểm soát sinh học đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng nó có thể có tác động ngày càng tăng trong tương lai khi những lo ngại về việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tăng lên.

Kiểm soát sinh học là một thành phần của Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), là một quá trình để quản lý vấn đề sâu bệnh kết hợp với các kiểm soát sinh học, nuôi trồng, vật lý và hóa học để giảm tối thiểu những rủi ro về kinh tế, an toàn và môi trường. Nông dân hiện đang sử dụng một số khía cạnh quản lý dịch hại tổng hợp và có thể sẽ bao gồm thêm nhiều thành phần khi các kiến thức thu được từ sinh học phân tử của sâu bệnh và cỏ dại tăng lên cùng với những lợi thế của việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt.

Việc ứng dụng sinh học phân tử đã được các nhà khoa học trên toàn thế giới đề xuất làm phương tiện để kiểm soát sinh học và thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả hơn bằng cách nâng cao tỷ lệ thành công, hiệu năng và độ tin cậy của chúng. Kỹ thuật di truyền có thể tăng tốc độ tiêu diệt sâu bệnh, giảm số lượng ban đầu của các tác nhân kiểm soát sinh học cần thiết, và kéo dài hiệu lực của các tác nhân. Công nghệ này mới ở giai đoạn đầu phát triển. Một ví dụ về tiềm năng của nó là các nhà khoa học tại Viện khoa học sinh học Thượng Hải (Trung Quốc) và Đại học Maryland (Hoa Kỳ) đã tăng độc tính của một loại nấm côn trùng bằng cách sử dụng chuyển gen từ một con bọ cạp có một chất độc thần kinh đối với côn trùng cụ thể. Các loại nấm biến đổi gen có độc tính của nó đối với sâu trong cây thuốc lá tăng 22 lần. Một nghiên cứu khác đã chứng minh cho thấy các virus và nấm biến đổi gen cực độc kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại. Tuy nhiên, do kiểm soát sinh học biến đổi gen vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, nên nó sẽ không có khả năng có tác động rõ ràng đến nông nghiệp vào năm 2040.

 

Công nghệ tưới tiêu tiên tiến

Công nghệ tưới tiêu tiên tiến

Do nông nghiệp sử dụng khoảng 70% nguồn cung nước ngọt toàn cầu và 40% nông nghiệp sử dụng thủy lợi, nên công nghệ làm giảm yêu cầu tưới tiêu là rất quan trọng đối với khả năng cung cấp nước lâu dài. Gia tăng dân số toàn cầu sẽ làm tăng thêm nhu cầu đối với tài nguyên đất và nước canh tác. Các kỹ thuật thủy lợi thường dùng rất kém hiệu quả. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc báo cáo rằng tưới tiêu nông nghiệp lãng phí trung bình 60% lượng nước lấy từ các nguồn nước ngọt. Những thất thoát diễn ra do bay hơi, thấm, hoặc cỏ dại phát triển. Việc tăng hiệu quả tưới tiêu cho sản xuất lương thực toàn cầu phụ thuộc vào tưới tiêu sẽ có tác động lớn đến nguồn cung cấp nước.


Mặc dù nông nghiệp sử dụng nước mưa, chiếm 58% sản xuất nông nghiệp toàn cầu, không dựa vào nước sông và hồ, những vẫn có các công nghệ có thể góp phần làm tăng năng suất nông nghiệp sử dụng nước mưa và làm giảm nhu cầu sử dụng các nguồn nước mặt. 69% diện tích ngũ cốc toàn cầu là sử dụng nước mưa, bao gồm 40% diện tích lúa, 66% lúa mì, 82% ngô và 86% hạt thô. Việc áp dụng công nghệ quản lý nước ở các vùng nông nghiệp nước mưa có thể đóng góp cho năng suất nông nghiệp nói chung.

Khử muối trong nước biển và nước lợ đang được sử dụng rộng rãi ở một số trường hợp đã đạt được chi phí sản xuất nước gần bằng khai thác nước ngọt. Tuy nhiên, khử muối có thể khả thi về mặt kinh tế cho các hộ gia đình và sản xuất công nghiệp, chứ không khả thi cho nông nghiệp quy mô lớn. Việc áp dụng công nghệ làm tăng hiệu quả sử dụng nước là lựa chọn duy nhất mà những người nông dân có được để đối mặt với tình trạng khan hiếm nước trên toàn cầu.

Công nghệ tưới tiêu tiên tiến

Hệ thống tưới nhỏ giọt dưới bề mặt. Nhận thức được hiệu quả của tưới ít nước, nông dân đã bắt đầu sử dụng tưới nhỏ giọt, làm giảm đáng kể những thất thoát nước. Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm các ống nhựa có các đầu thoát hoặc lỗ có khoảng cách đều nhau dẫn dòng nước được kiểm soát trực tiếp vào đất. Để tránh bay hơi và đưa nước vào vùng rễ chính của cây, các hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất (SDI) đang trở thành tiêu chuẩn. Kể từ những năm 1960, Israel đã đi đầu trong việc áp dụng tưới nhỏ giọt trên thế giới như là cách thức hiệu quả nhất để cấp nước cho cây trồng và đã có những sáng tạo có thể áp dụng cho nông nghiệp quy mô lớn. Trong khí hậu sa mạc, sự bốc hơi nước là nguyên nhân gây ra đến 45% thất thoát nước trong tưới bề mặt thông thường hay tưới phun. Tưới nhỏ giọt có thể giảm tổn thất bay hơi từ 30-70%. Hiệu quả tưới nước nói chung (tỷ lệ nước cấp vào cánh đồng được giữ lại trong vùng rễ cây) đối với SDI là 90-95% so với 35-60% tưới theo luống hay 60-80% đối với các hệ thống phun nước.

Ban đầu những người nông dân sử dụng SDI cho các cây trồng theo hàng hàng năm và cây ăn quả lưu niên, nhưng cải tiến thiết kế đã làm cho công nghệ này thích hợp cho bất kỳ cây trồng nào, bao gồm cả những loại cây trồng không thành hàng hoặc luống. Những tiến bộ trong công nghệ tưới nhỏ giọt vẫn đang tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở Israel, và công nghệ có khả năng phát triển cho đến năm 2040. Các hạn chế lớn của SDI là chi phí ban đầu của nó, khoảng 1700- 2000 USD/ha so với 250-1400 USD /ha đối với tưới thông thường. Một lợi thế chi phí bổ sung của SDI là hiệu quả sử dụng phân bón. SDI cấp nước trực tiếp cho rễ vì vậy cần ít nitrate từ đất và phân bón hơn. Những ưu điểm khác của SDI bao gồm:

- Kiểm soát tốt hơn cỏ dại và bệnh do không có nước ẩm phía trên làm hạn chế các điều kiện cho nảy mầm và gây bệnh.
- Giảm lo ngại về nước thải làm nhiễm cây trồng với các vi sinh vật gây bệnh.
- Tuổi thọ lâu dài, trung bình là 15 năm vì hệ thống được chôn dưới mặt đất và tránh được nhiệt và ánh nắn.

Ngoài Israel, SDI hiện chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng hiệu quả sử dụng nước cao của nó và các chi phí có khả năng giảm với các thiết kế cải tiến có thể sẽ làm cho nó thành tiêu chuẩn cho thủy lợi vào năm 2040.

Tưới tiêu chuyển hơi nước. Để sử dụng nước muối hoặc nước bị ô nhiễm khác phục vụ cho nông nghiệp, tưới tiêu chuyển hơi nước sử dụng các màng ống cho bay hơi chôn ngầm chỉ chuyển hơi nước từ bên trong ống ra đất bên ngoài. Hơi ngưng tụ trong đất ở những nơi cây có thể hấp thụ nước; muối hoặc khoáng chất ô nhiễm khác nằm lại trong ống. Công nghệ này mới ở giai đoạn đầu với chỉ một vài ứng dụng thử nghiệm được thực hiện cho đến nay. Mặc dù kỹ thuật này có thể là sự khởi đầu của bước đột phá trong việc sử dụng nước mặn để tưới tiêu, nhưng chưa có đủ cơ sở để khẳng định nó có thể cạnh tranh với các công nghệ khử muối khác để sản xuất nước phục vụ nông nghiệp vào năm 2040.

Tưới tiêu thay đổi tỷ lệ. Người nông dân có thể sử dụng nông nghiệp chính xác để tiết kiệm nước trong tưới cho cây trồng. Nông nghiệp chính xác sử dụng các công nghệ tiên tiến như các vệ tinh định vị toàn cầu (GPS), cảm biến từ xa, hình ảnh trên không, và các hệ thống thông tin địa lý (GIS) để đánh giá tình trạng nông học có liên quan đến biến đổi tại cánh đồng. Một người nông dân có thể sử dụng các thông tin được thu thập bởi các hệ thống này để đánh giá chính xác mật độ gieo hạt, yêu cầu phân bón, và các điều kiện khác, bao gồm cả thời gian và lượng nước cho cây phát triển tối ưu trong các khu vực nhau trên cánh đồng của mình. Một máy thu GPS cung cấp các dữ liệu vị trí trên cánh đồng chi tiết tới một mét hoặc ít hơn. Thông tin này cùng với cảm biến từ xa về điều kiện đất đai, dẫn đến một loạt bản đồ GPS của một cánh đồng. Những bản đồ này hiển thị độ ẩm và mức phân bón cũng như các yếu tố thổ nhưỡng khác ảnh hưởng đến tăng trưởng cây trồng. Quá trình này đã cho ra đời một công nghệ mới nổi: tưới tiêu thay đổi tỷ lệ.

Do sự biến đổi trong cánh đồng - kết quả từ các loại đất, địa hình, hoặc nhiều loại cây trồng - khác nhau về thời gian và lượng nước tưới cần thiết ở các khu vực khác nhau. Tỷ lệ sử dụng nước được kiểm soát bằng cách thay đổi thời gian nước chảy trong hệ thống tưới tại các địa điểm cụ thể trong cánh đồng. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở nam Georgia (Hoa Kỳ) sử dụng hệ thống thủy lợi trung tâm, đã tiết kiệm được 5,7 triệu gallon nước mỗi năm trên 279 mẫu Anh, so với sử dụng nước thống nhất trên các cánh đồng này. Các công cụ để áp dụng việc tưới tiêu thay đổi tỷ lệ đang phát triển và vào năm 2040 chi phí của chúng có khả năng sẽ giảm xuống đủ để ứng dụng rộng rãi.

Công nghệ quản lý nước trong nông nghiệp nước mưa. Việc quản lý nước trong nông trại sử dụng nước mưa có thể làm tăng đáng kể năng suất cây trồng. Nâng cao năng suất nhờ cải thiện việc quản lý nước là rất rõ ràng, ngay cả với phương thức canh tác của địa phương. Khi tích hợp với nhiều loại năng suất cao, sự cải thiện năng suất được nâng cao đáng kể. Với mưa rơi trên cây trồng trong vùng bán khô cằn, 15-30% được cây trồng sử dụng trong thoát hơi, 30-50% không hiệu quả do bay hơi từ đất, 10-30% thấm qua đất, và 10-25% chảy bề mặt. Quản lý nước trong nông nghiệp nước mưa liên quan đến hai công nghệ cơ bản: thu gom và kiểm soát sự bốc hơi. Nước mưa được khai thác bằng cách thu gom và lưu giữ nước chảy thoát để dùng cho tưới tiêu trong mùa khô. Thứ hai là giảm thiểu sự bốc hơi từ đất và tối đa hóa sự thoát hơi của cây trồng bằng "thay đổi bay hơi". Từ trước đến nay, nước mưa được lưu trữ trong các bể, ao, nhưng công nghệ mới chứa nước trong tầng ngậm nước ngầm thông qua một bể xả hoặc thông qua một giếng chiết nạp. Quản lý đất để giảm sự bay hơi bằng cách sử dụng lớp phủ, không làm đất, trồng xen canh, và chắn gió cũng có tác dụng thay đổi bay hơi.

 

Công nghệ nông nghiệp chính xác: Lập bản đồ và quản lý và theo dõi năng suất

Công nghệ nông nghiệp chính xác: Lập bản đồ và quản lý và theo dõi năng suất 

Nền nông nghiệp chính xác bao gồm một loạt các công nghệ và thực hành liên quan giúp người nông dân nhận thức và giải quyết được những sự biến đổi đất có thể ảnh hưởng lên sự tăng trưởng của cây trồng. Các kỹ thuật canh tác chính xác hiện nay có xu hướng tập trung vào việc khám phá cách thức biến đổi của các yếu tố như chất lượng đất, nguồn nước, mô hình thoát nước,… trong một cánh đồng, sau đó áp dụng các chiến lược trồng, thu hoạch và quản lý để giải quyết những biến đổi đó. Thông tin, số liệu về các biến đổi trong cánh đồng có thể thu được từ nhiều nguồn như thao tác lấy mẫu và kiểm tra; thiết bị cầm tay, cảm biến gắn ở thiết bị, cảm biến đặt trên cánh đồng hay đặt trên mặt đất, trên không, hoặc các điều tra dựa trên vệ tinh. Các chiến lược quản lý có thể rất khác nhau, mục đích có thể là nhằm tăng năng suất cây trồng hoặc giảm tiêu thụ nguyên liệu đầu vào tốn kém như hạt giống, phân bón và thuốc diệt cỏ.

Canh tác chính xác tập trung vào việc nhận thức và thích ứng với các biến đổi trong cánh đồng có thể là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau giúp phát triển nền nông nghiệp chính xác. Mặc dù các nhà khoa học cây trồng từ lâu đã thử nghiệm nhiều phương pháp nhằm tận dụng thông tin, dữ liệu từ các bức ảnh chụp trên không hay từ vệ tinh cũng như từ những khảo sát được thực hiện trên cánh đồng để cung cấp tin tức về thực hành quản lý cây trồng, nhưng kỹ thuật canh tác chính xác chưa được áp dụng rộng rãi trước thập niên 1990, khi những thay đổi trong bối cảnh kinh doanh nông nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu dần có xu hướng mang lại lợi ích cho các nông trại lớn và tích hợp theo chiều dọc ở mức độ cao. Khi các nông trại phát triển, các phương pháp quản lý nông trại truyền thống coi mỗi cánh đồng là một thực thể nguyên khối nhường chỗ cho kỹ thuật quản lý thay thế nhằm tập trung tìm hiểu các biến thể nội đồng và những ảnh hưởng của chúng đến yếu tố năng suất cây trồng. Đồng thời, giá thành của các hệ thống định vị vệ tinh vào thời điểm đó đang giảm mạnh, và các nguồn công nghệ thông tin khác nhau cần thiết để tạo ra, cập nhật và tận dụng bản đồ cánh đồng tùy chỉnh đang trở nên dễ dàng tiếp cận và có giá thành hợp lý đối với những nông dân.

Do lịch sử phát triển, nền nông nghiệp chính xác gắn bó chặt chẽ với các hoạt động thực hành nông nghiệp-công nghiệp quy mô lớn chiếm ưu thế trong các khu vực như miền trung tây Hoa Kỳ, miền nam Brazil, và nhiều vùng ở Canada, Đức và Úc. Chi phí vốn tương đối thấp, quỹ đất cao và tập trung vào hiệu quả (bao gồm cả hiệu quả lao động) giúp khuyến khích nông dân ở các khu vực này mua máy móc, phương tiện nông nghiệp lớn hơn và phức tạp hơn và có khả năng tích hợp các công nghệ canh tác chính xác.

Mặc dù một số kỹ thuật nông nghiệp chính xác có thể được sử dụng trên các trang trại quy mô nhỏ dựa trên sức lao động của con người thay vì lao động cơ khí, nhưng các công nghệ nông nghiệp chính xác tiên tiến nhất lại dựa trên tính tự động ở mức độ rất cao, không chỉ tính ứng dụng mà còn cả về ra quyết định. Nền nông nghiệp chính xác có thể sẽ bổ sung đáng kể vào chi phí hiện tại, và có thể là đến năm 2040 sự gia tăng sản lượng với công nghệ bổ sung này chưa thể bù đắp cho các chi phí bổ sung. Đối với các công nghệ nông nghiệp chính xác được nhân rộng trong tương lai và theo cách thức tác động đáng kể đối với sản lượng lương thực toàn cầu và tiêu thụ tài nguyên, thì những hướng dẫn hay hệ thống ứng dụng tự động hóa đang nổi lên ở các phương tiện máy móc nông nghiệp sẽ phải giảm về kích thước và chi phí để có thể hoạt động được trên các mảnh đất nhỏ ở các nước đang phát triển vốn được xem là nơi có thể tăng năng suất tiềm năng lớn nhất.

Tổng quan về công nghệ nông nghiệp chính xác sau đây minh họa một lộ trình phát triển mà trong đó nền nông nghiệp cơ giới hóa sẽ trải qua một quá trình chuyển đổi mạnh mẽ và có thể được áp dụng phù hợp với hầu như bất kỳ địa điểm nào.

Các thành phần cơ bản: Lập bản đồ và quản lý

Xét trong nhiều khía cạnh, thiết bị thu nhận định vị vệ tinh là một công nghệ nền tảng trong nền nông nghiệp chính xác và được ứng dụng rộng rãi nhất trong tất cả các công nghệ nông nghiệp chính xác. Thiết bị thu này thường sử dụng tín hiệu từ chùm vệ tinh của Hệ thống định vị toàn cầu Hoa Kỳ (GPS), cùng với điều chỉnh tín hiệu từ máy phát trên mặt đất cố định để cung cấp thông tin vị trí cực kỳ chính xác - một yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng cho các ứng dụng nông nghiệp chính xác. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của đầu thu GPS trong nông nghiệp chính xác là tạo ra các bản đồ đất tọa độ địa lý. Nông dân sẽ sử dụng đầu thu GPS cầm tay để đánh dấu chính xác các vị trí của mẫu đất, sau đó đối chiếu mẫu đất và tọa độ GPS trong một cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin địa lý (GIS). Có các công nghệ và kỹ thuật khác nhau để xác định tính chất đất, bao gồm xét nghiệm mẫu, đầu dò đo độ dẫn điện của đất (để xác định hàm lượng nước), và đồng hồ đo độ pH cầm tay (nhiều trong số đó tích hợp hay kết nối với đầu thu GPS để tạo ra dữ liệu tọa độ địa lý, mà không đòi hỏi việc phải nhập riêng những dữ liệu này). Nhiều cảm biến còn có thể được gắn trên các phương tiện đi lại để giúp việc đo đạc được thực hiện nhanh hơn tại vị trí là những cánh đồng rộng lớn. Cảm biến từ xa cũng có thể đo liên tục chỉ số chất lượng đất và truyền những số liệu này tại một cơ sở dữ liệu trung tâm.

GPS và GIS cũng được sử dụng để đo lường và sắp xếp các chỉ số thể hiện sức khỏe và tình trạng của cây trồng. Chẳng hạn như đối với thao tác lấy mẫu đất, một loạt các cảm biến và phương pháp có thể được sử dụng để thực hiện đo lường các tọa độ địa lý. Ví dụ, cảm biến cầm tay và cảm biến gắn trên xe có sẵn có thể đo hàm lượng của chất diệp lục trong lá cây bằng cách đo năng lượng ánh sáng phản chiếu trên lá. Hàm lượng diệp lục trong lá thấp cho thấy sự thiếu hụt dinh dưỡng, bệnh hại ở cây trồng hoặc các vấn đề khác. Bên cạnh đó còn có các loại cảm biến tương tự được thiết kế để đo lường các chỉ số sức khỏe khác như nhiệt độ cây trồng (thể hiện sự thiếu hụt nước), hàm lượng đường (giúp xác định độ chín của quả), và sự phá hoại của côn trùng.

Nông dân có thể sử dụng số liệu quan trắc địa lý để hỗ trợ hoạt động quản lý nông trại theo vùng, từ đó, thay đổi các ứng dụng đầu vào cây trồng (giống, phân bón, thuốc trừ sâu) dựa vào các yếu tố như sức sống cây trồng và độ màu mỡ của đất. Kỹ thuật phổ biến giúp kiểm soát đầu vào theo vùng là chia một nông trại thành các khu quản lý, rồi sau đó tính toán phân bố tối ưu đầu vào trong mỗi khu. Phương pháp phân khu được phổ biến vì nó tương đối dễ sử dụng với hệ thống ứng dụng không chính xác, phân tán đồng đều lượng đầu vào trong một mô hình rộng. Tính toán đầu vào cần thiết thường được xem là nhiệm vụ của phần mềm chuyên dụng, đòi hỏi chi phí giấy phép đắt tiền. Tuy nhiên, lượng đầu vào có thể được tính toán thủ công bằng cách sử dụng công thức trong trường hợp người nông dân nắm bắt được những kiến thức cần thiết. Vấn đề đang diễn ra chủ yếu với nền nông nghiệp chính xác là xác định những mức độ đầu vào thích hợp với các điều kiện nông trại khác nhau. Các công thức khuyến cáo hiện nay thường dựa trên giá trị nghiên cứu khoa học cây trồng của nhiều thập niên. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng để quản lý "toàn bộ khu vực nông trại" thông thường trên cơ sở từng khu vực, và không nhất thiết phải phù hợp với các kỹ thuật quản lý quy mô nhỏ hơn nhiều trong canh tác chính xác. Các nhà nghiên cứu đang phát triển các thuật toán, được thiết kế riêng để áp dụng canh tác chính xác và có thể được tùy chỉnh với các điều kiện trong các khu vực nông trại riêng không phân biệt khu vực. Không giống như nhiều công nghệ nông nghiệp chính xác, việc lập bản đồ đầu vào tọa độ không gian địa lý tương đối đơn giản để thích ứng để hoạt động trong các hệ thống nông trại quy mô nhỏ phổ biến ở các nước đang phát triển.

Do tính trung tâm đối với cả canh tác chính xác cơ giới hóa và phi cơ giới hóa, công nghệp lập bản đồ và công nghệ đề xuất đều có khả năng trở thành các thành tố canh tác chính xác quan trọng nhất.

Các hệ thống tích hợp đầu tiên: theo dõi năng suất

Theo dõi năng suất, giải pháp canh tác chính xác được tích hợp đầu tiên mới xuất hiện, đã được áp dụng ở máy gặt-đập liên hợp những năm 1990 và hiện đang là loại phổ biến nhất của hệ thống canh tác chính xác tích hợp. Máy theo dõi năng suất điển hình sử dụng một cảm biến tác động để đo lượng ngũ cốc được xử lý khi vào thùng chứa hạt của máy gặt đập. Cảm biến riêng biệt đo độ ẩm của hạt để giúp hiệu chỉnh các biến đổi do độ ẩm gây ra trong hạt, qua đó, nâng cao độ tin cậy của phép đo dòng hạt này. Máy theo dõi năng suất cho phép nông dân theo dõi sản lượng có độ chính xác hơn so với phương pháp cũ (như cân hạt khi bán). Các dữ liệu năng suất chính xác này giúp nông dân kiểm soát được việc quản lý, điều hành nông trại, chẳng hạn như đàm phán cho thuê cây trồng. Nông dân cũng sử dụng thành phần cảm biến độ ẩm trong máy theo dõi năng suất để thu thập thông tin về điều kiện cây trồng, có thể đưa ra các chiến lược trồng trọt và các thực hành xử lý xây trồng tiếp theo.

Theo dõi năng suất trở thành một công cụ mạnh mẽ, hiệu quả hơn rất nhiều khi kết hợp với thông tin định vị vệ tinh và phần mềm lập bản đồ. Máy gặt đập liên hợp được trang bị cả thiết bị giám sát năng suất và hệ thống GPS có thể tương quan đo lường năng suất tức thời với các địa điểm chính xác trong một khu vực nông trại. Sau đó phần mềm chuyên dụng có thể sử dụng những dữ liệu liên quan đó để tạo bản đồ năng suất, có thể chỉ cho người nông dân các khu vực trên cánh đồng có mức năng suất đặc biệt cao hay thấp. Bản đồ năng suất có thể giúp nông dân khắc phục một loạt các vấn đề về nông trại của mình mà nếu không thì họ sẽ gặp khó khăn lớn trong việc sử dụng các kỹ thuật khác như lập bản đồ đất tọa độ địa lý. Ví dụ, một khu vực có năng suất thấp của một cánh đồng cũng trồng ngũ cốc lại có độ ẩm cao bất thường có thể có vấn đề về thoát nước. Theo dõi năng suất còn có thể giúp nông dân theo dõi kết quả thử nghiệm với các chiến lược trồng khác nhau và kỹ thuật quản lý để xác định những thứ sẽ hoạt động tốt nhất cho các khu vực cụ thể trên cánh đồng

FOODCROPS. HỌC MỖI NGÀY

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây bằng hóa chất an toàn

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn 

Trái cây là nguồn cung cấp đường, khoáng, vitamin cho nhu cầu dinh dưỡng của con người, là một thành phần quan trọng trong hệ thống thực phẩm và là nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, trái cây còn được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: mứt, quả đóng hộp, quả sấy khô, nước quả…Ngoài Inđônêxia, Thái Lan và Philippine, Việt Nam cũng là nước có diện tích cây ăn quả lớn của khu vực Đông Nam Á và có các vùng sinh thái khác nhau nên chủng loại cây ăn quả rất đa dạng.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn không thể đẩy mạnh xuất khẩu trái cây do diện tích trồng tập trung còn ít, sản lượng chưa cao, chất lượng kém, dư lượng chất xử lý chín và bảo quản, kích cỡ trái cây không đều và không đảm bảo cung cấp quanh năm. Do đó, sản xuất cây ăn quả ở nước ta chưa phát huy hết tiềm năng và ưu thế sản phẩm cây ăn quả nhiệt đới. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học kỹ thuật Châu Á-Thái Bình Dương do TS. Nguyễn Thị Xuân Hiền làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn” trong giai đoạn 2014 -2015.

Đề tài nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, duy trì giá trị dinh dưỡng, chất lượng trái cây; ứng dựng công nghệ xử lý chín trái cây bằng hóa chất an toàn làm cơ sở lấy lại lòng tin của người tiêu dùng nội địa. Hơn nữa, kết quả của đề tài sẽ góp phần phát triển ngành trái cây một cách bền vững, phục vụ tiêu dùng trong nước và tham gia xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người nông dân, lực lượng lao động hiện còn chiếm trên 70% dân số Việt Nam.

Một số kết quả của nghiên cứu:

1. Các loại cây trồng chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, đu đủ chủ yếu đã được quy hoạch hoặc hình thành các vùng sản xuất tập trung theo quy trình canh tác được ban hành bởi Bộ Nông nghiệp & PTNT. Trong khi đó, đối với cây mít vẫn chưa được quy hoạch và canh tác vẫn theo kinh nghiệm của người dân.

Xử lý chín trái cây vẫn song song tồn tại phương thức xử lý: truyền thống (dùng nhiệt, ủ đất đèn, đóng cọc xoan...) và sử dụng các hóa chất để xử lý chín (Hoa quả thúc chín tố, HPC-97 HXN, Trái chín, Adephone 48SL, Ethrel 40% và đất đèn). Việc sử dụng hóa chất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và không tuân theo quy trình kỹ thuật chính thức nào được ban hành từ các cơ quan chức năng.

Các kênh phân phối các loại quả chuối, mít và đu đủ chủ yếu được tiêu thụ thông qua thương lái (khoảng 50%), còn lại là thông qua các kênh bán lẻ và tiêu dùng trong gia đình. Các loại quả xoài, hồng xiêm, sầu riêng được tiêu thụ chủ yếu thông qua hệ thống các vựa tiêu thụ (chiếm khoảng 80%), còn lại là thông qua các kênh bán lẻ trực tiếp.

2. Thời điểm thu hoạch hợp lý cho các quả chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít và đu đủ được xác định để dùng cho xử lý chín bằng hóa chất an toàn, cho mục đích ăn tươi và tiêu thụ ở thị trường như sau: Chuối từ 100 - 120 NSTB; Xoài từ 96 - 105 NSĐQ; Hồng xiêm từ 165 - 180 NSĐQ; Sầu riêng từ 90 - 110 NSĐQ; Mít từ 120 NSĐQ và Đu đủ từ 130 – 135 NSĐQ.

3. Xử lý chín quả bằng Ethrel 40% an toàn cho xử lý chín quả chuối, mít và đủ đủ ở các nồng độ/liều lượng tương ứng là 0,03%, 0,20 ml/kg quả và 0,025%. Sử dụng Adephone 48SL nồng độ 0,10% an toàn cho xử lý chín các quả xoài, hồng xiêm và sầu riêng. Thời gian cách ly cho việc xử lý quả chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ là 48 giờ.

 

Symbiogenics: Chiến lược giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lên cây lúa

Symbiogenics: Chiến lược giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lên cây lúa 

Gạo là nguồn cung cấp gần một nửa nhu cầu calo hàng ngày cho mọi người trên phạm vi toàn cầu, các nhà khoa học có thể làm cho cây lúa trở nên thích nghi với biến đổi khí hậu và những hậu quả thảm khốc đi kèm, bằng cách cấy ghép các bào tử của nấm (sống cộng sinh trên các loài thực vật có khả năng chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt), lên cây lúa và các loại hạt hoặc cây trồng cho hạt khác, theo các nhà nghiên cứu ở Trung tâm khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Khi thiên tai xảy ra, rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực thực phẩm; do đó, các nhà nghiên cứu ở Trung tâm khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) và đồng nghiệp đã tiến hành cấy ghép bào tử nấm (tồn tại tự nhiên ở các loài thực vật bản địa ven biển vốn giỏi chịu mặn và chịu nhiệt) lên hai giống lúa thương mại.

Thí nghiệm "hoàn toàn thành công," theo Tiến sĩ Rusty Rodriguez, tác giả và là nhà nghiên cứu làm việc tại Trung tâm khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS), cây lúa phát triển mạnh, gia tăng đáng kể khả năng chịu mặn, chịu lạnh và hạn hán, mặc dù các giống lúa thử nghiệm trong điều kiện tự nhiên thường thích nghi kém với những điều kiện môi trường khắc nghiệt. Tạo ra cây lúa có khả năng chịu nhiệt để đơm bông kết hạt trong điều kiện khô hạn là đề tài nghiên cứu tiếp theo của nhóm các nhà khoa học kể từ khi sản xuất lúa gạo giảm 10% cho mỗi 1oC gia tăng vượt ngưỡng nhiệt độ bình thường trong mùa trồng lúa.

"Đây là bước đột phá thú vị," Rodriguez cho biết. "Khả năng đưa loài nấm định cư trên cây lúa làm gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như gia tăng sản lượng hạt và bộ rễ của cây lúa, loài thực vật vốn không liên quan đến gen di truyền của những loài thực vật bẩm sinh trước đó mà loài nấm này đã sống cộng sinh, điều này cho thấy nấm có thể hữu ích trong việc giúp thực vật thích ứng với nạn hạn hán, nhiễm mặn và sự gia tăng nhiệt độ, vốn được dự đoán là sẽ ngày càng tệ hơn trong những năm tới vì sự ấm lên của khí hậu toàn cầu."

Thực ra, Rodriguez nói, sử dụng loài nấm nhỏ xíu này – còn gọi là nấm endophytes, là một trong những chiến lược duy nhất thực sự làm giảm nhẹ ảnh hưởng của thay đổi khí hậu trên cây trồng trong hệ sinh thái nông nghiệp và ngoài môi trường tự nhiên. "Chúng tôi đã đặt tên gọi đặc trưng cho phạm vi nghiên cứu là "symbiogenics" hay còn gọi là sự cộng sinh gen, hay là sự chuyển đổi thông tin di truyền trong tế bào. Tuy nhiên, DNA của bản thân cây lúa vẫn không thay đổi" Rodriguez nói thêm. "Thay vào đó, chúng tôi đang tạo lại những gì thường xảy ra thuộc về bản chất, với sản lượng gạo được dự báo sẽ giảm 15% ở các nước đang phát triển trước năm 2050, chiến lược này rất khả thi."

Cách thức nấm endophytes làm việc: Tất cả thực vật đều có nấm vi sinh hay vi khuẩn sống cộng sinh, chúng không gây ra bệnh cho thực vật. Loại nấm endophytes mà Rodriguez và các đồng nghiệp đang thí nghiệm, đều có tính chất hỗ sinh mạnh mẽ, nghĩa là thực vật và nấm có mối quan hệ gắn bó, cực đại lợi ích cho cả hai đối tác thông qua việc gia tăng khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu của thực vật, và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho nấm.

Nhà khoa học lấy nấm endophytes từ cỏ dunegrass, loài cỏ thường tiếp xúc đến nước biển nên có khả năng chịu mặn, và cho nấm endophytes định cư ở chỗ cây lúa và các hạt giống với các bào tử nấm, các hạt giống nảy mầm và bào tử nấm endophytes xâm nhập vào mô của cây lúa. Kết quả thật ấn tượng, nấm endophytes làm giảm lượng nước tiêu thụ của cây lúa đến một một nửa, làm gia tăng sự tăng trưởng của cây lúa và tạo ra số lượng hạt nhiều hơn một nửa và có trọng lượng nặng hơn.

"Thông thường, người ta nghĩ rằng cỏ dunegrass là loài thực vật chịu mặn tốt, bởi vì sự thích nghi di truyền xảy ra trong suốt thời gian dài (theo Học thuyết Đắc - uyn ), nhưng chúng tôi nhận thấy khi đưa nấm endophytes ra khỏi cỏ dunegrass, loài thực vật này không còn khả năng chịu mặn nữa," Rodriguez nói. "Điều này có nghĩa là trong môi trường sinh sống tự nhiên thực vật có thể không có những yếu tố di truyền tự thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng nhờ vào việc thiết lập sự cộng tác có lợi với nấm endophytes đã làm cho loài thực vật có khả năng chống chịu mặn tốt hơn".

Trong suốt 40 năm vừa qua dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ không khí tối thiểu trong các vụ mùa trồng lúa đã gia tăng đáng kể ở Trung Quốc và Philippine, dẫn đến việc giảm đáng kể trong sản lượng gạo được sản xuất ở các nước này, dự đoán sản lượng gạo sẽ tiếp tục giảm trong tương lai. "Thảm họa thiên nhiên cùng với sự gia tăng dân số đã góp phần tạo nên tình trạng thiếu thốn lương thực thực phẩm và làm gia tăng giá gạo, làm tệ hại thêm tình trạng suy dinh dưỡng và nạn đói trên phạm vi toàn cầu."

Tác giả nhấn mạnh, kết quả của nghiên cứu trên có thể để bù đắp cho một vài ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu bằng những liên kết chặt chẽ như: sớm tạo ra giống lúa mới cùng với phương thức sản xuất nông nghiệp thích hợp trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đến sản lượng gạo sản xuất mỗi năm.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí PLoS One

 

Nước ngầm được sử dụng để trồng lương thực đang biến mất

11% Lượng nước ngầm được sử dụng để trồng lương thực đang biến mất 

Lúa mì, gạo, đường, sợi bông và ngô nằm trong số các cây trồng được giao dịch quốc tế quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Theo Chương trình Nước của Liên hợp quốc, để sản xuất ra các loại cây trồng này, nhiều nước phụ thuộc vào nền nông nghiệp tưới tiêu, chiếm khoảng 70% lượng nước ngọt toàn cầu. Một nguồn nước ngọt là các tầng nước ngầm, một số trong đó được bổ sung thêm lượng nước chậm đến nỗi chúng chủ yếu là nguồn tài nguyên không tái tạo được.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học College London và Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của NASA ở thành phố New York cho thấy, 11% nước ngầm không phục hồi được dùng cho việc tưới tiêu các cây trồng mà sau đó được buôn bán trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, hai phần ba số cây trồng xuất khẩu phụ thuộc vào nước ngầm không tái tạo được sản xuất ở Pakistan (29%), Hoa Kỳ (27%) và Ấn Độ (12%).

Tác giả chính của nghiên cứu, Carole Dalin thuộc Đại học College London, cho biết: "Không chỉ riêng các nước đang trải qua tình trạng cạn kiệt nguồn nước ngầm, mà còn cả các đối tác thương mại của họ. "Khi người ta tiêu thụ các thực phẩm nhập khẩu, họ nên biết rằng họ có thể có ảnh hưởng đến môi trường ở nơi khác."

Dalin và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu thương mại về các mặt hàng nông nghiệp của các nước từ Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc. Sau đó, họ kết hợp nó với mô hình thủy văn toàn cầu - đã được chứng thực bằng thông tin cơ sở và dữ liệu vệ tinh của NASA - để tìm ra nguồn nước sử dụng để sản xuất 26 loại cây trồng cụ thể từ nước khởi điểm đến nơi đến cuối cùng. Phân tích của họ là phân tích đầu tiên xác định những cây trồng cụ thể nào đến từ các hồ chứa nước ngầm không tái tạo và nơi chúng được tiêu thụ.

Đồng tác giả Michael Puma đến từ Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của NASA và Đại học Columbia ở thành phố New York cho biết, "Ví dụ như, tôi đang ở Nhật Bản, và tôi đang nhập ngô từ Mỹ. Điều quan trọng đứng từ quan điểm của Nhật Bản là cần biết rằng ngô này đang được sản xuất với nguồn nước bền vững, bởi vì bạn có thể tưởng tượng rằng nếu nước ngầm suy giảm quá mức về lâu dài, thì Mỹ sẽ gặp khó khăn khi sản xuất cây trồng đó".

Trên phạm vi toàn cầu, 18 phần trăm tất cả các loại cây trồng được bán trên thị trường quốc tế. 82% còn lại vẫn ở trong nước cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, số lượng các loại cây trồng xuất khẩu khác sử dụng nước ngầm không bền vững đã tăng đáng kể từ năm 2000 đến năm 2010. Ví dụ như, Ấn Độ có lượng xuất khẩu cây trồng làm suy giảm nước ngầm tăng gấp đôi trong khi đó Pakistan tăng 70% và Hoa Kỳ tăng 57 phần trăm.

Các nước xuất khẩu và nhập khẩu các loại cây trồng này có thể có nguy cơ bị mất mùa và lợi nhuận trong tương lai, khi sản xuất bằng nước ngầm không phục hồi được. Các nhà nhập khẩu có thể cần phải tìm nguồn thay thế, có thể với chi phí cao hơn.

Các nhà nhập khẩu chính các loại cây trồng có nguồn nước ngầm không phục hồi được bao gồm Mỹ, Iran, Mexico, Nhật Bản, Ả-rập Xê-út, Canada, Bangladesh, Anh, Irac và Trung Quốc – nước đi từ nhà xuất khẩu ròng trong năm 2000 đến nhà nhập khẩu ròng trong năm 2010. Các quốc gia nằm trong danh sách các nước nhập khẩu lẫn xuất thường thì thường xuất khẩu hàng hoá khác với hàng nhập khẩu.

Các tầng nước ngầm hình thành khi nước tích tụ trên mặt đất theo thời gian, đôi khi qua hàng trăm hoặc hàng ngàn năm. Các lớp nước ngầm không thể tái tạo được là những nơi không tích lũy lượng mưa đủ nhanh để thay thế lượng nước bị mất trên bề mặt, do bị chảy vào sông hồ một cách tự nhiên hoặc trong trường hợp này là do con người bơm lấy. Khi mà nước ngầm bị cạn kiệt, thì nó sẽ mãi mãi mất đi trong khoảng thời gian sống của con người, và sẽ không còn có để hỗ trợ trong các cuộc khủng hoảng như hạn hán, Dalin giải thích.

Sự suy giảm của các lớp ngậm nước trên toàn thế giới đã được quan sát thấy trong mười lăm năm qua từ một cặp vệ tinh gọi là GRACE, có chức năng phát hiện những thay đổi trong từ trường của Trái đất để nhìn thấy sự chuyển động của các khối như băng và trong trường hợp này là nước ngầm.

Theo Matt Rodell, nhà thủy văn học, thuộc Trung tâm Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, người không tham gia trong nghiên cứu, nhận xét: "Điều tiên tiến trong nghiên cứu này là kết nối ước tính lượng nước ngầm cạn kiệt với dữ liệu cấp quốc gia. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét sự tăng trưởng dân số, thay đổi chế độ ăn, thay đổi khí hậu, thực hiện công nghệ tưới tiêu và những thay đổi chính sách để hiểu được khi nào những tầng lớp ngậm nước này có thể bắt đầu cạn kiệt".

Dalin cho biết, lượng nước tuyệt đối ở nhiều tầng nước ngầm rất khó để lượng định, mặc dù các chuyên gia ở nhiều vùng đang tìm kiếm các phương pháp tốt hơn để xác định lượng nước còn lại và thời gian nó có thể kéo dài bao lâu. Theo bà, hiện tại và trong tương lai, các nhà hoạch định chính sách và nông dân địa phương sẽ cần phải quyết định một chiến lược sử dụng nguồn nước không tái tạo để cân bằng nhu cầu sản xuất ngắn hạn và sự bền vững lâu dài.

 

Nghiên cứu lai tạo ra dòng bông cải xanh mới giảm phụ thuộc vào thời vụ và có sản lượng vượt trội

Nghiên cứu lai tạo ra dòng bông cải xanh mới giảm phụ thuộc vào thời vụ và có sản lượng vượt trội

Các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes đang phát triển một dòng bông cải xanh mới phát triển chồi nhanh: từ giai đoạn hạt giống tới thu hoạch chỉ trong 8-10 tuần.

Nó tiềm ẩn khả năng mang lại hai vụ trồng/mùa hoặc nó có thể được trồng quanh năm trong điều kiện được bảo vệ, giúp đảm bảo sự liên tục về nguồn cung, bởi người trồng sẽ không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết theo mùa.

Phần bông cải xanh mà chúng ta ăn là nụ hoa. Đổi mới trong sản xuất cây trồng này dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Dame Caroline Dean và phòng thí nghiệm xuân hóa hạt giống của bà. Xuân hóa hạt giống là sự cần thiết cho một số cây trồng để trải qua thời tiết lạnh trước khi có thể ra hoa. Thời điểm bung hoa là rất quan trọng cho sự thích nghi của cây trồng đối với môi trường và năng suất đạt được của nó. Tiến sĩ Judith Irwin và nhóm nghiên cứu của bà đang cộng tác với Giáo sư Dean, đã tập trung vào áp dụng kiến thức này với loài cây họ cải Brassica.

Nhiều loại cây trồng dựa vào điều kiện thời tiết lạnh trước khi chúng có thể ra hoa và do đó chúng rất dễ bị tổn thương do biến động của nhiệt độ mùa đông. Thời tiết bất lợi gần đây ở Murcia, Tây Ban Nha đã dẫn đến sự thiếu hụt bí xanh, rau diếp và bông cải xanh. Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm John Innes đang nghiên cứu để tăng năng suất cây trồng và giảm tổn thương của chúng do những biến động về khí hậu gây ra.

Tiến sĩ Irwin cho biết: Chúng tôi khai thác kiến thức về cách thực vật điều tiết quá trình ra hoa để loại bỏ các yêu cầu về sự phụ thuộc vào nhiệt độ lạnh, đồng thời mang dòng bông cải xanh mới này vào áp dụng để cho thu hoạch nhanh hơn. Điều này có nghĩa là người trồng có thể xoay vòng hai vụ trong một mùa hoặc nếu bông cải xanh được trồng trong điều kiện được bảo vệ, có thể trồng 4-5 vụ/năm.

Dòng này đã được phát triển dưới sự tài trợ chiến lược từ Hội đồng nghiên cứu Sinh học và Công nghệ sinh học (BBSRC). Trung tâm Innes John hướng tới mục tiêu cung cấp nguyên liệu trước khi nhân giống cho các nhà lai tạo giống và người trồng về lịch thời vụ trồng quanh năm của rau họ cải.

Dòng bông cải xanh mới được phát triển tại Trung tâm John Innes là một trong nhiều dòng đã được chọn lọc để giải quyết vấn đề này.

Tiến sĩ Irwin nói: “Đây là một sự phát triển rất thú vị vì nó có khả năng loại bỏ tiếp xúc của chúng ta với biến động thời tiết theo mùa từ sản xuất cây trồng. Điều này có thể có nghĩa là bông cải xanh và các loại rau ăn hoa khác trong tương lai, chẳng hạn như súp lơ - có thể được trồng ở bất cứ đâu và vào bất cứ thời điểm nào mà vẫn có thể sản xuất và cung cấp liên tục các sản phẩm tươi sống địa phương".

Để dòng thử nghiệm này được thương mại hóa thì bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ liên quan đến hương vị, phân tích về dinh dưỡng và thực hiện thử nghiệm trong điều kiện trồng thương mại và được bảo vệ.
 

 

Lớp phủ bảo quản hoa quả lâu hơn

Lớp phủ thần kỳ - xịt lên hoa quả và nó sẽ có hạn sử dụng lâu gấp 5 lần

Từ thời điểm dâu tây hoặc đậu xanh được thu hoạch, chúng sẽ giữ được độ tươi tối đa ba tuần trước khi bắt đầu phân hủy. Phải mất một hoặc hai tuần để chúng được vận chuyển tới các cửa hàng tạp hóa và sau đó khi được bảo quản trong tủ lạnh nhà bạn, bạn chỉ còn một vài ngày để ăn chúng.

Một startup tại Santa Barbara có tên gọi là Apeel Science cho biết họ đã phát minh ra một lớp phủ ăn được có thể kéo dài thời gian tươi mới của 1 loại trái cây hay thực vật lên tới gấp 5 lần bình thường. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn phun một lớp này lên một quả dâu tây chín, nó có thể giữ được độ tươi đến hàng tuần sau đó.

Được làm bằng vỏ thực vật còn sót lại và thân cây, chất phủ đóng vai trò như rào cản làm chậm quá trình phân rã. Bạn có thể dùng nó với thực phẩm bất cứ lúc nào trong suốt vòng đời của nó - Apeel thậm chí có thể làm cho mỗi trái trong cùng một buồng chuối chín vào các ngày khác nhau.

Sáu trang trại ở miền Nam California, Kenya, và Nigeria đang sử dụng sản phẩm của Apeel, Giám đốc điều hành James Rogers cho biết.

Cục Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã thông qua các sản phẩm đầu tiên của Apeel, đó là Edipeel và Invisipeel. Chúng được công nhận là an toàn, và hoàn toàn có thể ăn được và đưa vào bày bán.

Các sản phẩm của Apeel, có tên là Edipeel và Invisipeel, là những lớp phủ trong suốt mà bạn xịt hoặc nhúng thực phẩm vào.

Phân bón hạt nano có thể đóng góp vào cuộc “cách mạng xanh” mới

Phân bón hạt nano có thể đóng góp vào cuộc “cách mạng xanh” mới 

Nông dân thường dùng nguồn đạm urea như là phân bón. Tuy nhiên yếu điểm của nó là tan nhanh trong đất ẩm ướt và tạo thành amoni. Amoni bị rữa trôi, tạo ra vấn đề môi trường nghiêm trọng vì nó dẫn đến phú dưỡng nguồn nước và cuối cùng đi vào khí quyển dưới dạng NO2, chất khí thải nhà kính liên quan nông nghiệp. Sự phân hủy nhanh này cũng hạn chế lượng đạm cho rễ cây hấp thu và đòi hỏi người nông dân bón nhiều phân hơn để tăng sản lượng. Tuy nhiên, những vùng thu nhập thấp nơi dân số tiếp tục tăng và cung cấp lương thực không ổn định, chi phí phân bón có thể gây trở ngại thêm cho bón phân và làm giảm năng suất cây trồng. Nilwala Kottegoda, Veranja Karunaratne, Gehan Amaratunga và những đồng nghiệp muốn tìm cách làm chậm phân hủy urea và làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Để làm điều này, các nhà nghiên cứu phát triển một phương pháp đơn giản và có khả năng thay đổi bằng cách bọc những phân tử urea bằng nano hydroxyapatite (HA). HA là khoáng trong mô người và động vật và được xem là thân thiện môi trường. Trong nước, sự thủy phân của hạt nano HA và đạm trong urea diễn ra chậm và chậm hơn chính nó 12 lần. Những thí nghiệm ngoài đồng bước đầu trên lúa đã cho thấy rằng bọc những hạt nano hydroxyapatite (HA) với những phân tử urea đã làm giảm khoảng một nửa nhu cầu sử dụng phân bón. Những nhà nghiên cứu đánh giá rằng việc phát triển nghiên cứu của họ có thể giúp góp phần tạo ra cuộc cách mạng xanh mới nhằm giúp nuôi dân số thế giới đang tăng liên tục và cũng cải thiện môi trường nông nghiệp một cách bền vững.

FOODCROPS.VN. HỌC MỖI NGÀY

Lợi ích cây trồng biến đổi gien cao hơn tác hại

Lợi ích cây trồng biến đổi gien cao hơn tác hại

GS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, là một nhà khoa học đã dành ra nhiều năm nghiên cứu lĩnh vực sinh học biến đổi gien (GMO). Ông cho rằng ứng dụng giống biến đổi gien sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là mối nguy hại cho nền nông nghiệp.

Cục Trồng Trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đến năm 2015 sẽ đưa vào sản xuất cây trồng GMO, đầu tiên sẽ là giống bắp do có năng suất vượt trội, chống chịu hạn tốt và kháng sâu bệnh.

TBKTSG Online ghi nhận ý kiến ông Bùi Chí Bửu bên lề hội nghị công nghệ sinh học được tổ chức ngày 9-8 ở TPHCM.

GS Bùi Chí Bửu: Xuất khẩu lúa gạo hàng năm mang về hơn 3 tỉ đô la Mỹ cho Việt Nam nhưng đồng thời ngành chăn nuôi đã phải bỏ ra trên 3,7 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn, trong đó nhập khẩu bắp chiếm một phần rất lớn.

Hiện sản lượng bắp nước ta chỉ mới đảm bảo một phần thức ăn gia súc. Trong khi đó, ở Việt Nam bắp được trồng với diện tích 1,13 triệu hec ta, năng suất trung bình 4,20 tấn/hec ta và sản lượng hàng năm gần 4,7 triệu tấn; phải nhập khẩu mỗi năm trên dưới 1 triệu tấn.

Tuy nhiên, với điều kiện của nước ta, năng suất cây bắp chỉ cần nhích lên 1 tấn/hec ta thì không cần phải nhập nữa!

Bên cạnh những mặt được vẫn tồn tại mối lo ngại GMO là tác hại lên sức khỏe con người, làm thế nào để quản lý được rủi ro này, thưa ông?

- Cây bắp biến đổi gien kháng được con sâu đục thân và trái. Hàng năm chúng ta phải phun thuốc sâu 4-6 lần/vụ, nếu dùng chuyển gien thì hầu như không phải làm điều đó. Giáo sư Paulo Paes de Andrade, Ủy ban an toàn sinh học quốc gia Brazil, quốc gia đứng thứ 2 thế giới về sản phẩm biến đổi gien có đề cập đến những rủi ro, những lo ngại do chúng ta tự đặt ra mà mười mấy năm rồi người ta chưa chứng minh những gì tưởng tượng là có thật cả. Và những điều đó đã làm cản trở sự phát triển của ngành này.

Còn ở Việt Nam, điều bất lợi nhất để đưa giống biến đổi gien vào sản xuất đại trà là dư luận xã hội, có những nhóm này nhóm kia đồng ý hay không đồng ý, làm cho các nhà lãnh đạo, những nhà làm chính sách do dự cho phép phát triển rộng. Sự thật là trên thế giới mười mấy năm rồi người ta vẫn chưa tìm thấy tác hại lên sức khỏe con người, ảnh hưởng đến những con có lợi như ong, bọ rùa, trên cả bông vải, bắp, đậu tương…, như tưởng tượng của chúng ta.

Nói rộng ra, có thể gọi những thay đổi về ứng dụng khoa học kỹ thuật trên nông nghiệp là cách mạng xanh, và nếu chúng ta không đi vào cuộc cách mạng xanh trong thời gian tới thì sẽ rất khó khăn. Việt Nam có diện tích đất lúa cũng ngày một giảm đi, xuống còn 3,8 triệu hec ta trong tương lai. Nếu chúng ta không có biện pháp nào thì biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn, thiếu nước, rồi nhiệt độ nóng lên làm cây không thụ phấn được sẽ tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Cái lợi rõ ràng là nhiều hơn cái hại mà chúng ta vẫn tưởng tượng ra.

Nhưng chính trong giới khoa học vẫn có những ý kiến cần phải thận trọng với giống GMO?

- Hiện nay có một số nhà khoa học vẫn lưỡng lự về việc ứng dụng GMO trong sản xuất nông nghiệp, trong khi chúng ta hàng ngày vẫn sử dụng chúng. 90% nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam là dùng công nghệ GMO.

Trong khoa học có những quan điểm khác nhau, và chỉ những quan điểm trái chiều nhau mới làm cho khoa học phát triển. Nhưng thực tế cho thấy hơn 10 năm qua khi phát triển chăn nuôi công nghiệp, đặc biệt ở 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, số trang trại rất lớn và chúng ta nhập toàn đậu nành và bắp chuyển gien mà đến nay vẫn chưa có vấn đề gì.

Chúng ta có thể hiểu bản thân gien là những axit, sản phẩm của gien là protein, chúng ta ăn là ăn sản phẩm của gien, là protein, mà protein người ta chứng minh không có hại cho động vật máu nóng.

Trong nhiều năm qua mình vẫn tiêu thụ các sản phẩm biến đổi gien?

- Chúng ta ăn gián tiếp qua thịt bò, gà, heo, cá tôm sau khi chúng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi có chất GMO như tôi đã nói ở trên.

Brazil có hội đồng an toàn sinh học quốc gia, với  sự tham gia của nhiều bộ ngành có liên quan cùng giám sát lĩnh vực GMO, ở Việt Nam thì sao, thưa ông?

- Việt Nam cũng đang làm như vậy. Năm 2009 Quốc hội bỏ phiếu Luật Đa dạng sinh học, trong đó có đề cập đến sản phẩm biến đổi gien. Cuối năm 2011, ba bộ cùng ngồi lại với nhau để làm hướng dẫn, tôi dự đoán đến tháng 4-2013 bắp chuyển gien mới phát triển mạnh được. Còn từ giờ đến cuối năm chúng tôi còn chờ kết luận cuối cùng của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Có lo ngại nguy cơ lây lan mầm mống chất GMO sang cây lúa là cây lương thực chính của nước ta?

- Rủi ro đó gọi là “dòng chảy của gien”, lan truyền chủ yếu do phấn hoa phát tán. Tuy nhiên, đến giờ phút này người ta chứng minh là ở lúa không có. Hơn nữa cây gì thì sẽ ra cây nấy, bắp thì lai được với bắp, còn lúa hoàn toàn khác, không lai được.

Hiện tượng “dòng chảy của gien” chỉ có trên cây hướng dương nhưng theo tôi về mặt khoa học có thể kiểm soát được hiện tượng này.

Xin cảm ơn ông!

 

Tại hội nghị, GS Paulo Paes de Andrade, Ủy ban an toàn sinh học quốc gia Brazil cho hay, nhờ ứng dụng GMO, bên cạnh trình độ phát triển kỹ thuật nông nghiệp mà nước này đã vượt lên về năng suất, từ một nông dân sản xuất lương thực cho 13 người năm 1904 tăng lên một nông dân sản xuất cho 120 người như ngày nay.

Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này ở Brazil cũng gặp rất nhiều khó khăn, đó là sự phân hóa về tư tưởng ngay trong chính Hội đồng Kỹ thuật An toàn sinh học quốc gia Brazil, tổ chức đứng đầu cho mọi hoạt động liên quan đến kỹ thuật di truyền ở nước này; các vụ kiện chống lại các tổ chức tư nhân và chính phủ do các tổ chức nông dân thực hiện…

 

Gấp rút quy hoạch nguồn nước ở ĐBSCL

Gấp rút quy hoạch nguồn nước ở ĐBSCL 

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp thiết thực trong điều kiện biến đổi khí hậu để kiểm soát được mặn và bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất cho người dân

Ngày 13-7, Hội thảo “Các giải pháp kiểm soát mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vùng ĐBSCL” trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) 2016 đã được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang.

Thiệt hại nặng nề

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2014 đến nay, do tác động của El Nino nên mùa khô kéo dài, mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm ở ĐBSCL. Từ đầu năm 2015, dòng chảy thượng nguồn sông Mekong bị thiếu hụt, mực nước xuống thấp nhất trong 90 năm qua và không còn khả năng đẩy mặn, dẫn đến mặn trên sông xuất hiện sớm hơn gần 2 tháng so với cùng kỳ và xâm nhập sâu về phía thượng lưu, nơi xa nhất hơn 90 km.

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của người dân. Theo đó, tổng diện tích thiệt hại là 126.798 ha. Các tỉnh bị thiệt hại nhiều là Cà Mau 49.343 ha, Kiên Giang 34.093 ha, Bạc Liêu 11.456 ha và Bến Tre 10.755 ha.

TS Nguyễn Trịnh Nhất Hằng (Viện Cây ăn quả Miền Nam) cho biết đợt hạn, mặn vừa qua đã khiến cho nước nhiễm mặn xâm nhập đến hầu hết các vùng trồng cây ăn quả tập trung của các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng... với hơn 9.400 ha bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đất bị nhiễm mặn gây trở ngại cho sinh trưởng và phát triển cây trồng, gây xáo trộn và mất cân đối sự hấp thu nước, chất dinh dưỡng của cây trồng. Nước mặn phá hủy cấu trúc đất, đất bị nén chặt, sự phát triển rễ giảm, giảm tính thấm nước và thoát nước, thiếu sự thoáng khí cho vùng rễ.

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), một số tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu do nắng nóng, mực nước đầm nuôi thấp, độ mặn tăng cao, có nơi lên đến 30‰-50‰, làm cho tôm giảm sức đề kháng, dễ bị sốc và chết. Thống kê sơ bộ tại 8 tỉnh ven biển ĐBSCL, tính đến giữa tháng 5-2016, khoảng 81.413 ha tôm nuôi bị thiệt hại.

Hạn hán, xâm nhập mặn làm cho khoảng 250.000 hộ gia đình (khoảng 1,3 triệu người) ở các khu vực cửa sông, ven biển thiếu nước ngọt sinh hoạt.

Tận dụng khả năng trữ lũ

Đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết nguồn nước dưới đất vùng ĐBSCL có đặc điểm phức tạp, đặc biệt là sự phân bố mặn - nhạt trong các tầng chứa nước. Đa phần nước dưới đất trong các tầng là mặn, nước nhạt chỉ tồn tại trong các tầng dưới dạng các “thấu kính” được bao quanh bởi nước mặn. Nguồn bổ cập cho nước dưới đất vùng ĐBSCL rất hạn chế, do đó tiềm năng khai thác nước dưới đất được hình thành chủ yếu từ trữ lượng tĩnh (trọng lực, đàn hồi) trong các tầng chứa.

Theo số liệu quan trắc từ năm 1995 đến nay cho thấy tốc độ hạ thấp mực nước trung bình trong các tầng chứa nước vùng ĐBSCL khoảng 0,15-0,4 m/năm. Khu vực có tốc độ hạ thấp mực nước lớn là các khu vực tập trung khai thác nước dưới đất quy mô lớn như các TP Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh...

Cũng theo Cục Quản lý tài nguyên nước, giải quyết các vấn đề thách thức hiện nay ở ĐBSCL cần gấp rút thực hiện một cách đồng bộ thông qua việc tập trung xây dựng và quy hoạch tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu và tác động do các hoạt động khai thác sử dụng nước của các quốc gia ở thượng nguồn sông Mekong; tập trung điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu, để cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn. Đồng thời, xây dựng các công trình khai thác nước ngầm sẵn sàng ứng phó với xâm nhập mặn khi cần thiết; thành lập Ủy ban Lưu vực sông Cửu Long để tăng cường công tác điều phối, giám sát hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống tác hại do nước gây ra trên đồng bằng nhằm giải quyết hài hòa, có hiệu quả, bền vững các vấn đề về tài nguyên nước giữa các bên liên quan, giữa thượng lưu, hạ lưu và giữa khai thác với bảo vệ...

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam, các giải pháp chính của quy hoạch thủy lợi ĐBSCL, gồm: Kết hợp tuyến đê biển vùng ĐBSCL với đường giao thông ven biển; hạn chế lũ tràn từ biên giới vào vùng ĐBSCL bằng hướng thoát lũ ra biển Tây (vùng Tứ giác Long Xuyên) sang sông Vàm Cỏ và qua sông Tiền (vùng Đồng Tháp Mười); tận dụng khả năng trữ lũ, chậm lũ bằng các hệ thống kênh trục cắt ngang vùng lũ tạo nên, nhất là cho vùng Đồng Tháp Mười trong điều kiện lũ nhỏ và trung bình. Đối với vùng bán đảo Cà Mau, do đây là vùng khó khăn về nguồn nước, nhất là vùng ven biển và trung tâm Quản Lộ - Phụng Hiệp nên giải pháp cấp nước ngọt cơ bản cho vùng này là mở rộng, nạo vét các kênh trục nối từ sông Hậu vào sâu trong nội đồng

Nông dân trồng lúa vùng bị hạn sẽ mất trên 70% năng suất

Nông dân trồng lúa vùng bị hạn sẽ mất trên 70% năng suất 

Theo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, hạn hán và xâm nhập mặn là nguyên nhân quan trọng kéo giảm tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016.

Chuyên gia kinh tế của WB, ông Sebastian Eckardt, chỉ rõ: Tính đến tháng 4/2016, 22 trong số 63 tỉnh, thành của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Các địa phương bị ảnh hưởng đã yêu cầu hỗ trợ tài chính từ trung ương; 18 tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp.

360.000 ha đất nông nghiệp bị sụt giảm năng suất

Ước tính có gần 2,3 triệu người tại đồng bằng sông Cửu Long, ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị gián đoạn nguồn sinh kế và dịch vụ thiết yếu. Hạn hán đe dọa sản xuất nông nghiệp, và nguồn nước ngọt cung cấp cho 400.000 hộ gia đình. Hạn hán cũng đe dọa nghiêm trọng tình hình tiếp cận hạ tầng xã hội như giáo dục, y tế. Khoảng 150 trường học và 150 cơ sở y tế tại các tỉnh bị thiếu nước dùng và dịch vụ vệ sinh do hạn hán.

Khoảng trên 1,75 triệu người bị đe dọa mất nguồn sinh kế do ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn đối với sản xuất nông nghiệp. Khoảng 360 ngàn ha đất nông nghiệp bị sụt giảm năng suất với mức độ khác nhau. 26 ngàn ha đã không thể canh tác được do không có nước.

Bên cạnh đó, thực trạng thiếu nước cùng nguy cơ giảm thu nhập có thể đẩy nhiều gia đình nông dân vào cảnh nghèo trong vài tháng tới. Nhiều hộ gia đình đã bị lâm vào cảnh nợ nần do bị mất mùa và không còn nguồn lực để tiếp tục khôi phục đất canh tác hoặc nuôi trồng thủy sản trong các tháng tới.

Hạn hán, xâm nhập mặn và giảm sút sản xuất nông nghiệp đang đe dọa sinh kế của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các hộ nghèo và dễ bị tổn thương. Ba khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn (Tây nguyên, Đồng bằng sông Cửu long và Nam Trung bộ) hiện có trên 1 triệu hộ nghèo và gần 1 triệu hộ cận nghèo (khoảng 8,1 triệu người).

Khoảng 75,7% các hộ hộ này có ít nhất 1 người làm nông nghiệp và thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng. Một ước tính sơ bộ cho thấy nếu thu nhập từ nông nghiệp giảm 10% thì tỷ lệ nghèo sẽ tăng thêm 2,6 điểm phần trăm ở Tây nguyên và 1,9 điểm phần trăm ở Đồng bằng sông Cửu long và Nam Trung bộ. Nói cách khác, khoảng 760 ngàn người ở 3 khu vực này đang đối mặt với nguy cơ rơi vào diện nghèo.

WB còn ước tính có 2 triệu người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên bị ảnh hưởng trong đợt hạn hán này vì 93% người lao động dân tộc thiểu số hiện làm nông nghiệp và tỷ trọng thu nhập bình quân từ nông nghiệp của người dân tộc thiểu số là rất cao – khoảng 82%.

Mất trên 70% năng suất lúa tại các vùng bị hạn

Đối với Đồng bằng sông Cửu Long, chuyên gia của WB cho rằng, nhiễm mặn là hiện tượng xảy ra theo chu kỳ tại đồng bằng sông Cửu Long, nhưng năm nay hiện tượng này trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 90 năm qua.

Lần đầu tiên ngành nông nghiệp tăng trưởng âm kể từ năm 2005

6 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng các khu vực nông, lâm thủy sản giảm điểm. Ngành nông - lâm - thuỷ sản tiếp tục tăng trưởng âm khi giảm tới 0,18%, tương ứng 397.400 tỷ đồng. Nguyên nhân được cho là do sản lượng lúa đông xuân năm nay chỉ đạt 19,4 triệu tấn, giảm mạnh so với cùng kỳ khiến nông nghiệp giảm 0,78%. Thêm vào đó, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long... gây thiệt hại nặng. Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã ước tính hạn hán, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại khoảng 15.000 tỷ đồng cho nền kinh tế Việt Nam. 

Hạn hán và xâm nhập mặn đã bắt đầu sớm hơn 2 tháng so với trước đây, và ăn sâu hơn vào đất liền 50-60 km và đã ảnh hưởng 20-30 km sâu hơn thông thường. Đến cuối tháng 4/2016 có khoảng 40-50% đất canh tác tại đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng. Do vậy, trong giai đoạn 3/2015-3/2016, diện tích canh tác lúa tại đây đã giảm 16,7%.

Tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn hán và xâm nhập mặn là Cà Mau với diện tích lúa bị ảnh hưởng là 49.000 ha. Vào thời điểm tháng 4/2016 có 11 trong số 13 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nặng, trong khi đó tình trạng nhiễm mặn vẫn tiếp tục gia tăng. Mức độ tăng mạnh nhất ghi nhận tại các trạm quan trắc tại Bến Tre và Tiền Giang. Trong mùa khô tới, hạn hán và xâm nhập mặn dự kiến sẽ tiến sâu hơn vào đất liền.

Với Tây Nguyên và vùng ven biển Nam Trung Bộ, hạn hán đã ảnh hưởng lên 70% diện tích canh tác. Ước tính có tới 40.000 ha đất lúa tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, và Bình Thuận sẽ không có nước tưới và khoảng 31.000 hộ gia đình không có nước sạch.

Theo FAO, dự kiến tình trạng hạn hán sẽ kép dài tới tháng 9/2016, đe dọa 600.000 ha lúa. Các hộ nông dân trồng lúa dự kiến sẽ mất trên 70% năng suất tại các vùng bị hạn. Cục Trồng trọt dự tính sẽ mất khoảng 34.000 tỉ đồng (1,5 tỷ USD) để giải quyết hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn.

“Có lẽ con số thiệt hại còn tăng lên nữa. Bộ NNPTNT dự tính xâm nhập mặn khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ đạt mức cao nhất trong vòng 1 thế kỷ. Hạn hán sẽ tác động tiêu cực đáng kể lên sản lượng nông nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam”- ông Sebastian Eckardt lưu ý.

Bộ NNPTNT dự tính sản lượng lúa sẽ giảm 1,5% xuống còn 44,5 triệu tấn trong năm nay. Nạn hạn hán hiện nay không chỉ tác động tới sản xuất gạo của Việt Nam, mà còn tới cả năng lực xuất khẩu gạo nữa. Xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ giảm 10% xuống mức dưới 6 triệu tấn—mức thấp nhất trong vòng 8 năm. Tương tự, do ảnh hưởng của hạn (và sụt giảm năng suất cây đã trồng lâu năm) xuất khẩu cà phê cũng sẽ giảm 25% năm 2016 xuống còn 1 triệu tấn, mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây./.

 

Liên Kết Chính

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam