Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

 

Technology

Sắn mía ở Đồng Xuân Phú Yên

CÂY LƯƠNG THỰC. Báo Phú Yên Online. Đồng Xuân: Tập trung chuyển đổi cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế. Trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện Đồng Xuân, mía và sắn là những cây trồng chủ lực. Thế nhưng, thời gian qua, nông dân vẫn còn sản xuất giống cũ, hiệu quả kinh tế thấp, vì thế ngành nông nghiệp địa phương này chú trọng du nhập những giống mới nhằm tăng hiệu quả kinh tế.(Mô hình trồng sắn xen đậu phộng trên đồi dốc ở xã Xuân Phước huyện Đồng Xuân, ảnh: Hoài Nam)

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân, hiện toàn huyện trồng khoảng 3.000 ha mía và 4.700ha sắn. Giống sắn trồng chủ yếu là KM94, chiếm 98% diện tích, nhưng đang bị thoái hóa, nhiễm bệnh chổi rồng. Trước tình hình này, từ năm 2010 đến nay, tại các xã Xuân Phước, Xuân Quang 2, Xuân Long từ nguồn vốn nghiên cứu khoa học công nghệ tỉnh và Quỹ Môi trường toàn cầu… huyện đã xây dựng mô hình trồng đậu phộng xen sắn trên đất dốc và mô hình trồng đậu phộng xen sắn thích ứng với ngập lụt. Các mô hình này mang lại thu nhập cao cho nông dân,đồng thời góp phần cải tạo đất.

Tại xã Xuân Phước, mô hình trồng đậu phộng xen sắn trên đất đồi dốc bằng giống đậu phộng LDH.01 và đậu Lỳ (một giống đậu địa phương) được trồng xen với giống sắn SM 2075-18, KM 98-5, NA1 và BKA 900. Kết quả, mô hình cho thu nhập 67,3 triệu đồng/ha, so với trồng sắn thuần chỉ đạt 30,5 triệu đồng/ha; lãi ròng của mô hình trên là 50 triệu đồng/ha. Năng suất của giống đậu phộng LDH.01 đạt 17,2 tạ/ha, trong khi đó giống đậu thuần chỉ gần 11 tạ/ha. Cũng qua mô hình này, năng suất sắn của các giống mới trồng khảo nghiệm dao động từ 27,2 đến 40,5 tấn/ha, trong khi đó năng suất sắn giống KM94 (đối chứng) chỉ đạt từ 25 đến 30 tấn/ha. Điều đáng quan tâm là hàm lượng tinh bột sắn đạt từ 25,2 đến 26,5%, còn giống sắn KM94 chỉ đạt 23% độ bột. Cũng qua công tác khảo nghiệm, Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân đã chọn các giống sắn SM 2075-18, KM 98-5,NA1 và BKA 900 thay thế giống KM94 bị bệnh chổi rồng. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Phước giãi bày: “Trồng đậu phộng xen sắn trên đất gò đồi cho năng suất, chất lượng cao. Mô hình này làm thay đổi tập quán trồng trọt của bà con nông dân, hạn chế trồng sắn thuần vì có chi phí cao do bón nhiều phân”.

Còn mô hình trồng đậu phộng xen sắn thích ứng với ngập lụt tại xã Xuân Quang 2, với việc trồng sắn hom đôi năng suất đạt trên 42 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 162%, lãi ròng thu được gần 30 triệu đồng/ha. Mô hình trồng sắn hom đơn năng suất đạt trên 30 tấn/ha, cao hơn so với đối chứng 20%, lãi ròng thu được gần 18 triệu đồng/ha. Trong khi đó sắn hom đơn ngoài mô hình (đối chứng) năng suất chỉ đạt 25,5 tấn/ha, lãi ròng 14 triệu đồng/ha. Mô hình này giúp nông dân canh tác sắn tăng khả năng thích ứng với vùng ngập lụt. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ cho rằng: “Trồng đậu phộng xen sắn, trước mắt tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị canh tác, về lâu dài là hướng đến sản xuất bền vững. Vì thế, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên đưa vào cơ cấu giống cây trồng, nhân rộng mô hình để nông dân canh tác bền vững”. Tuy nhiên, qua 2 vụ, diện tích này vẫn còn ít, chỉ khoảng 30/4.700 ha (tỉ lệ0,75%). Giải pháp trong thời gian đến là đưa bộ giống sắn trung ngắn ngày: SM937-26, KM 419, KM98-5, KM98-1, KM140 trồng rải vụ đáp ứng nhu cầu phát triển vùng nguyên liệu.

Đối với cây mía, bộ giống R579, R570, MY55-14, F156 trồng tại huyện Đồng Xuân từ năm 2004 đến nay chưa được thay thế. Diện tích trồng trên các đồi núi, độ dốc cao, nằm rải rác, manh mún vì thế khó áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Trong thời gian đến, huyện Đồng Xuân tiếp tục nghiên cứu và trồng khảo nghiệm các loại giống mía cao sản như SM 937-26, KM 98-1, KM140. Tuy nhiên mô hình trồng các loại giống mới đòi hỏi có nước tưới mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Vừa qua, xã Xuân Quang 3 đã đầu tư kiên cố hóa mương bê tông nông thôn đoạn qua soi đội 8, đội 9 nhằm chuyển đổi mô hình trồng mía có nước tưới cho 8ha ở vùng soi này. Ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 cho hay: “Năm nay người dân trong xã trồng thử nghiệm mô hình 1,7ha, sau đó là tưới toàn bộ diện tích còn lại”.

Ngoài xã Xuân Quang 3, các xã Xuân Quang 1, Xuân Phước cũng đầu tư cơ sở hạ tầng mở rộng diện tích trồng mía có nước tưới, tuy nhiên tỉ lệ vẫn còn thấp, chiếm khoảng 1,2%. Để việc chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả, giải pháp liên kết 4 nhà (Nhà nước – Nhà khoa học- Nhà doanh nghiệp – Nhà nông) trong việc xác định phương pháp xây dựng, phát triển và quản lý vùng nguyên liệu mía, sắn theo quy hoạch được triển khai thực hiện. Đồng thời các nhà máy đường, tinh bột sắn cần tăng cường đầu tư để người dân đủ vốn để tái đầu tư và thực hiện đúng các quy trình canh tác mang lại hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho hay: “Huyện đã giao trách nhiệm Phòng NN- PTNT chủ động tuyển chọn các giống sắn, mía và kỹ thuật canh tác phù hợp với chân đất. Địa phương cũng kêu gọi các nhà máy đóng trên địa bàn đầu tư cơ sở hạ tầng không ngừng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất cây trồng, trong đó công tác giống và biện pháp canh tác phải được quan tâm đúng mức”.

FOODCROPS. CÂY LƯƠNG THỰC

Khoai tây: một trong nguồn dinh dưỡng tốt nhất với giá cả phải chăng

Khoai tây: một trong nguồn dinh dưỡng tốt nhất với giá cả phải chăng
Thanh Vân _ dostdongnai, Theo Eurekalert

Một mối lo ngại thường được bày tỏ trong các cuộc tranh luận về y tế đang diễn ra hiện nay là tình trạng không đủ khả năng về tài chính để mua các loại rau tươi, đặc biệt là các loại rau giàu chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí PLOS ONE, cho thấy khoai tây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong cửa hàng nông phẩm, với giả rẻ hơn so với hầu hết các loại rau sống khác và cung cấp một nguồn kali với giá cả phải chăng nhất trong các loại rau thường được mua, chỉ đứng sau đậu.

Tiến sĩ Adam Drewnowski và các đồng nghiệp từ Đại học Washington  đã sử dụng phương pháp kết hợp xem xét thông tin về chất dinh dưỡng cùng với dữ liệu về giá cả thực phẩm quốc gia để tạo ra một "chỉ số về khả năng chi trả", và chỉ số này sau đó được sử dụng để kiểm tra các chất dinh dưỡng tính trên từng đơn vị chi phí cho 98 loại rau củ cũng như năm nhóm rau củ, gồm rau củ có màu xanh đậm, rau củ có màu cam/đỏ, rau củ ở dạng tinh bột, các loại đậu (đậu hạt và đậu trái) và các loại rau củ "khác".

Kết quả cho thấy  tuy các loại rau củ màu xanh đậm có điểm số về mật độ chất dinh dưỡng cao nhất, nhưng sau khi tính toán chi phí, thì rau củ ở dạng tinh bột (trong đó có khoai tây) và các loại đậu cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt hơn xét về mặt chi phí. Đặc biệt, khoai tây, là một trong các lựa chọn chi phí thấp nhất cho bốn chất dinh dưỡng quan trọng gồm kali, chất xơ, vitamin C và magiê. Trong số các loại rau thường được mua, thì khoai tây và đậu cung cấp nguồn kali và chất xơ với chi phí thấp nhất – đây là hai chất dinh dưỡng được quan tâm trong Bản Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Mỹ 2010.

"Khả năng nhận diện được các loại rau củ nhiều chất dinh dưỡng với giá cả phải chăng là một việc quan trọng đối với các gia đình khi muốn tiết kiệm chi tiêu trong thực phẩm cũng như đối với các nhà hoạch định chính sách của chính phủ khi muốn cân bằng dinh dưỡng và kinh tế cho các chương trình thực phẩm như các chương trình ăn trưa ở nhà trường," trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Adam Drewnowski, nhận xét. "Và, khi nói đến dinh dưỡng với giá cả phải chăng, thì thật khó để đánh bại khoai tây".

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Ban Khoai Tây Hoa Kỳ và  bổ sung thêm bằng chứng vào nguồn cơ sở dữ liệu ngày càng nhiều về khoa học dinh dưỡng của khoai tây trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, một củ khoai tây với kích thước trung bình chỉ chứa 110 calo, nhưng có hàm lượng kali rất cao (620g) so với một quả chuối (450g), cung cấp gần một nửa giá trị vitamin C hàng ngày (45%), và không chứa chất béo, natri hay cholesterol.

Thông tin về Ban Khoai Tây Hoa Kỳ

Ban Khoai Tây Hoa Kỳ (USPB) là tổ chức nghiên cứu  và tiếp thị khoai tây của Mỹ. Có trụ sở tại Denver, Colorado, USPB đại diện cho hơn 2.500 người trồng khoai tây và xử lý khoai tây trên cả nước. USPB được thành lập vào năm 1971 bởi một nhóm các nhà trồng khoai tây để thúc đẩy các lợi ích của việc ăn khoai tây. Ngày nay, là một tổ chức về hàng hóa rau củ lớn nhất, USPB tự hào được công nhận là một tổ chức sáng tạo trong ngành nông phẩm và thúc đẩy khoai tây trở thành một nguồn dinh dưỡng thật sự tốt đẹp.

Source: http://www.eurekalert.org/pub_releases/2013-05/fi-nrs052413.php

FOOD CROPS. HỌC MỖI NGÀY

Cây Ngô điểm tin chon lọc

FOODCROPS. Cây Ngô điểm tin chon lọc: Về giống ngô nếp King 80; Ưu điểm của giống ngô LVN10 phủ polimer; Bệnh bạch tạng trên cây bắp; Phòng trừ sâu đục thân cây ngô

alt 

VỀ GIỐNG NGÔ NẾP KING 80
(Báo NNVN - Số ra ngày 24/9/2009) (01-10-2009)

Hỏi: Hiện nay ở quê tôi nhiều người mua và trồng giống ngô nếp King 80 cho hiệu quả kinh tế rất cao. Tôi cũng muốn trồng theo nhưng còn băn khoăn về giống và khả năng tiêu thụ. Xin quí báo cho biết kỹ hơn về giống ngô mới này: Giống đã được công nhận chưa? Cách trồng có gì mới so với các giống ngô khác? Nếu trồng nhiều thì có nơi nào mua lớn không? Có thể liên hệ mua giống ở đâu cho bảo đảm?
Trả lời: Để giải đáp những băn khoăn của bạn về giống ngô nếp King 80, chúng tôi đã làm việc với Văn phòng đại diện công ty Monsanto Thái Lan tại Việt Nam, chủ nhân của giống ngô nếp mới này. Cán bộ công ty, KS. Đoàn Thế Hùng cho biết: King 80 là giống ngô nếp lai đơn do Cty Monsanto Thái Lan lai tạo thành công năm 2005 từ tổ hợp lai SwcB 5-2780/SwcA 5-7290, được nhập nội và đăng ký trong mạng lưới khảo nghiệm Quốc gia từ năm 2007 đến nay.

Giống ngô nếp mới này đã được khảo nghiệm cơ bản và diện rộng về tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định (DUS) và đánh giá giá trị canh tác, giá trị sử dụng (VCU) tại Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia và Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón phía Nam; được trồng thử nghiệm nhiều vụ liền trên một số vùng trồng ngô trọng điểm của nước ta như: An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh (phía Nam), Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang (phía Bắc).

Tháng 11/2008 giống được Bộ NN-PTNT ra quyết định công nhận là giống tạm thời, đưa vào sản xuất thử và ngày 3/9/2009 vừa qua Bộ đã ra quyết định số 317 QĐ/TT-CLT công nhận giống ngô nếp King 80 của Cty Monsanto Thái Lan là giống quốc gia và cho phép đưa vào sản xuất đại trà trên phạm vi cả nước bắt đầu từ vụ đông năm 2009 vì những ưu điểm vượt trội so với các giống ngô nếp khác. Tất cả các Sở NN-PTNT tham gia trồng khảo nghiệm giống ngô nếp King 80 vừa qua đều khẳng định những ưu điểm vượt trội và quyết định đưa vào cơ cấu giống sản xuất của địa phương, đặc biệt là vụ đông.

Đặc tính giống: Thời gian sinh trưởng trung bình 87-110 ngày để thu bắp già, từ trồng cho đến thu bắp tươi từ 58-63 ngày (tùy điều kiện canh tác và mùa vụ); có thể kéo dài thời gian thu hoạch 3-4 ngày mà chất lượng không giảm. Cây sinh trưởng khỏe, độ đồng đều cao, tán lá gọn, chiều cao cây trung bình 172-180cm, chiều cao đóng bắp thấp 60-65cm nên khả năng chống đổ tốt. Trái dài 16-18cm, khối lượng bình quân 300-350 g/trái, dạng trái nù, lá bi bao kín đầu trái, tỷ lệ trái đạt loại 1 cao 75-80%. Năng suất bắp tươi đạt 15-17 tấn/ha. Hạt trắng sữa, ăn mềm, dẻo, thơm đặc trưng, thích hợp cho ăn tươi và chế biến bắp đông lạnh xuất khẩu.

Một số lưu ý: Ngoài kỹ thuật trồng ngô thông thường, bà con cần lưu ý một số điểm khi trồng giống King 80: Vì là giống ngắn ngày nên có thể trồng liên tục nhiều vụ quanh năm trên đất tưới tiêu chủ động. Tuy nhiên cần tính toán thời gian để tránh bắp trỗ cờ, phun râu vào lúc trời quá nóng (trên 37oC) hoặc quá lạnh (dưới 15oC). Trồng cách ly không gian và thời gian với các giống dùng cho chăn nuôi và bắp ngọt để đảm bảo chất lượng. Trồng khoảng cách 30cmx70cm, đảm bảo mật độ 4.500-4.600 cây/1.000m2. Mỗi công (1.000m2) cần 0,9-1kg hạt giống. Là giống ngắn ngày nên cần chú ý bón thúc sớm và gọn (lần 1 sau trồng 7-10 ngày, lần 2 sau trồng 15-17 ngày, lần cuối sau trồng 25-28 ngày).

Khả năng tiêu thụ: Hiện nay các tỉnh phía Bắc trồng King 80 để lấy bắp ăn tươi dưới dạng quà như luộc, nướng… nhất là các tháng trái vụ cho thu nhập khá cao. Chúng tôi được biết ở phía Nam có Công ty TNHH MT (Cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang, ĐT: 073. 3951690) hiện đang liên doanh với nhiều địa phương trồng giống bắp King 80 để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada dưới dạng bắp hấp nguyên trái đông lạnh rất có giá trị.

Theo bà Trần Thị Hiền, PGĐ công ty, chỉ có bắp Chợ Gạo - Tiền Giang (giống bắp nếp King 80) mới làm được bắp hấp chân không nguyên trái đông lạnh nên Cty đang cần rất nhiều nguyên liệu nhưng chưa đáp ứng đủ. Trung bình mỗi tháng Cty xuất sang thị trường Mỹ gần 100 tấn nông sản các loại, trong đó có 50.000 trái bắp. Bạn có thể liên hệ với địa chỉ trên đây để ký kết hợp đồng liên doanh trồng và tiêu thụ sản phẩm.

Xin liên hệ với: Công ty TNHH Chánh Nông (846 Hưng Phú, P.10, Q.8, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08.39540257) hoặc các đại lý hạt giống của Cty trên phạm vi cả nước để mua giống và được tư vấn thêm về kỹ thuật.

Nguyên Khê

ƯU ĐIỂM CỦA GIỐNG NGÔ LVN10 PHỦ POLIMER
(Báo NNVN - Số ra ngày 3/9/2009)

Ông Đào Văn Thạch, TGĐ Công ty Sao Cao Nguyên (Lâm Đồng), một trong những đơn vị tham gia sản xuất ngô giống lai LVN10 cho biết: Trong những năm gần đây giống ngô LVN10 đang phải cạnh tranh gay gắt với các giống ngô khác làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và tỷ trọng giống ngô LVN10 từng một thời rất phổ biến ở các địa phương.

Nguyên nhân là do trên thị trường hiện có rất nhiều giống ngô lai ngắn ngày có năng suất cao. Bên cạnh đó, do chất lượng hạt giống của LVN10 ngày càng giảm như độ thuần hạt giống chưa đạt, hạt giống nảy mầm kém hoặc sức mọc mầm yếu; Các tính trạng cấu thành năng suất không ổn định như tỷ lệ 2 trái/cây, tỷ lệ hạt/trái thấp làm ảnh hưởng đến năng suất… Do năng lực sản xuất của các công ty không đồng đều nhau, chính vì vậy chất lượng hạt giống ngô LVN10 ngày càng giảm.

Để nâng cao chất lượng hạt giống LVN10, từ năm 2007, bên cạnh việc thực hiện nghiêm ngặt các khâu sản xuất giống, Cty Sao Cao Nguyên còn sử dụng công nghệ mới trong chế biến bảo quản hạt giống, đó là công nghệ phủ màng polimer cho hạt giống ngô LVN10 nhằm làm cho hạt giống sạch, bóng, đẹp đặc biệt là độ nảy mầm đều và mạnh hơn. Công nghệ phủ polimer còn có tác dụng chống nấm bệnh, sâu hại và bảo quản hạt giống được tốt hơn. Với công nghệ phủ polimer, giống ngô LVN10 của Cty ngày càng được nông dân tin dùng, vụ hè thu 2009, Cty cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn ngô lai LVN10 chất lượng cao.

Mới đây các hội thảo đầu bờ giống ngô LVN10 có phủ polimer của Cty Sao Cao Nguyên tại một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên cho thấy năng suất của LVN 10 không thua kém bất kỳ một giống ngô ngoại nhập nào khác. Anh Nguyễn Chí Thạnh ở thôn Phú An, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, một nông sản xuất giống ngô LVN10 cho biết: Giống ngô LVN10 phủ polimer có tỷ lệ nảy mầm, sức sinh trưởng, độ đồng đều, độ thuần giống, tỷ lệ 2 trái/cây... vượt trội so với các giống ngô tôi từng gieo trồng. Giống  LVN10 có thời gian sinh trưởng trong vụ hè thu khoảng 95 ngày, tương đương với các giống đại trà và phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Còn ông Ôn Ba cũng ở thôn Phú An trồng giống ngô LVN10 có phủ polimer được 2 vụ cho hay: Vụ ĐX 2008-2009, tôi trồng 1 sào (500m2) ngô LVN10 thu được 3tạ (6tấn/ha), đặc biệt vụ hè thu này tôi trồng 1 sào giống bắp đó, tuy gặp thời tiết bất lợi nắng nóng gay gắt, thời kỳ trổ cờ gặp thời tiết nắng nóng trên 35oC nhưng sản lượng cũng đạt trên 2,5 tạ (5tấn/ha). Bên cạnh đó giống ngô LVN10 còn chịu hạn và kháng bệnh tốt trong khi đó giá giống LVN10 lại rẻ hơn rất nhiều so với một số giống ngô lai ngoại nhập còn năng suất không hề thua kém.

Không riêng tại các tỉnh miền Trung, giống ngô LVN10 phủ polimer còn khẳng định ưu việt tại Tây Nguyên. Anh Nguyễn Văn Kiên ở Ia Trốc, Ia Pa, tỉnh Gia Lai cho biết: Vụ hè thu năm nay tôi trồng 0,7ha giống ngô LVN10 có phủ polimer của Công ty Sao Cao Nguyên đạt năng suất trên 8 tấn/ha. Theo anh Kiên do hạt giống được xử lý polymer nên tỉ lệ nảy mầm  và sức tăng trưởng mạnh, LVN10 đạt tỉ lệ 2 trái/cây khoảng 80% nên năng suất cao hơn khoảng 15% so với giống LVN10 của Cty khác mà tôi đã từng trồng.

Công Khanh

BỆNH BẠCH TẠNG TRÊN CÂY BẮP
(Báo NNVN - Số ra ngày 27/8/2009)

Thời gian gần đây bà con nông dân trồng bắp trên các vùng chuyên canh đang đối mặt với bệnh bạch tạng gây hại khá nghiêm trọng trên cây bắp, nhiều nông dân buộc phải nhổ bỏ hoặc gieo trồng cây khác, nếu cố gắng dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng trừ thì cũng không đạt được hiệu quả. Một trong những nguyên nhân là do bệnh mới nông dân chưa nhận diện được bệnh cũng như chưa dùng đúng thuốc đặc trị bệnh này.

Để phòng trừ bệnh có hiệu quả, bà con chú ý những điểm sau:

1- Nhận diện đúng bệnh
Bệnh bạch tạng được gọi với nhiều tên khác nhau như: Mốc sương, Java downy mildew. Bệnh gây hại khá phổ biến trên bắp từ trung du cho đến đồng bằng. Trong năm, bệnh gây hại tập trung trong khoảng tháng 10 đến tháng 2, 3 dương lịch. Do nhiệt độ thấp về đêm, sáng có sương mù, ẩm độ cao. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Cây bệnh có thể xuất hiện rất sớm, khi bắp có 2-3 lá thật, và có thể kéo dài đến trổ cờ. Triệu chứng điển hình là vết sọc vàng dài, mặt dưới và trên vết bệnh có mốc trắng (là những bào tử lây nhiễm). Cây nhiễm nặng lá màu trắng bạc, lùn và chết dần.

Bệnh do nấm Slerospora maydis gây ra, theo ghi nhận gần đây bệnh gây hại nặng trên các giống bắp trắng nù địa phương, nhất là trên diện tích trồng có mật độ cao.

Bệnh bạch tạng phát tán lây nhiễm bằng bào tử, hoặc hạt giống nhiễm.

2- Phòng trừ tổng hợp
- Vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng.
- Gieo trồng đồng loạt.
- Không chọn giống từ cây nhiễm bệnh.
- Nên xử lý giống trước khi gieo với thuốc trừ bệnh Manthane M 46, Juliet 80 WP.
- Không trồng liên tục nhiều vụ, luân canh với cây khác họ nhất là cây lúa.
- Bón phân NPK, không bón nhiều phân đạm.
- Sử dụng thuốc khi mới phát hiện như Manthane M46, Juliet 80WP phun kỹ, Foraxyl 35 WP, đều 2 mặt lá, nếu cần thiết nên xử lý lần 2, lần 3 sau đó 5 đến 10 ngày.

Đối với vùng chuyên canh bắp thì phòng ngừa bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định năng suất sau này, phun ngừa định kỳ. Trong đó biện pháp kỹ thuật canh tác là yếu tố quyết định đến áp lực bệnh, do đó điều cần thiết khi gieo trồng bắp chuyên canh bà con chú ý đến khâu sửa soạn đất, giống, và thời vụ tập trung để giảm áp lực bệnh. Như thế chúng ta sẽ giảm được chi phí sản xuất, tăng chất lượng thương phẩm, cuối cùng là tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị sản xuất.

Thái Loan

PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN CÂY NGÔ
(Báo Kinh tế Nông thôn)

KTNT - Sâu đục thân cây ngô có tên kkoa học là Ostrinia nubilalis, là loại sâu hại rất phổ biến trên ngô. Ngoài ra, chúng còn sống và đục thân trên các loại cây khác như cao lương, kê, bông vải, đay và một số cây thuộc họ hòa thảo khác. ở nước ta, sâu đục thân ngô thường gây hại nặng ở nhiều vùng và trong mọi mùa vụ.

Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sâu phá hại ngô thường tập trung vào các tháng mùa mưa do độ ẩm cao. Ruộng ngô bị sâu đục thân nặng làm số cây bị hại có khi lên đến 80-90%, dẫn đến năng suất bị giảm sút. Sâu đục thân gây hại ngô chủ yếu ở giai đoạn ngô bắt đầu trổ cờ cho đến khi thu hoạch làm cho cây suy yếu, còi cọc, hạt lép khiến năng suất giảm.

Thành trùng cái của loài sâu này dài 10-15mm, sải cánh rộng 30mm, cánh trước màu vàng nhạt. Con trưởng thành đực nhỏ hơn, màu nâu đến nâu vàng. Chúng hoạt động về đêm, ban ngày thường ẩn nấp trong bẹ lá hay nõn lá non. Con cái đẻ trứng thành từng ổ ở mặt sau của những lá bánh tẻ gần gân chính, mỗi ổ có vài chục trứng, đôi khi lên đến hàng trăm trứng. Một con cái có thể đẻ hàng ngàn trứng, khi mới đẻ, trứng có màu trắng sữa.

Sau khi đẻ một tuần thì trứng nở. Khi còn nhỏ, sâu non cắn nõn lá ngô hay cuống hoa đực, khi lá mở ra sẽ thấy trên lá có những lỗ thủng thẳng hàng, nếu bị hại nặng có thể làm rách lá. Khi sâu lớn sẽ chui vào thân cây và ăn phần mô mềm trong thân, thải phân ra ngoài khiến thân cây bị rỗng. Quan sát trên cây ngô sẽ thấy nhiều lỗ thủng do sâu chui vào kèm theo là nhiều cục phân sâu thải ra bám quanh lỗ thủng. Khi gần hóa nhộng sâu dài tới 30mm, chúng hóa nhộng, ở trong đường đục trong thân cây hoặc trong bẹ lá, lõi bắp, lá bao.

Biện pháp phòng trừ

Không nên trồng nhiều vụ ngô liên tục trong năm để cắt đứt vòng đời của sâu. Không trồng ngô với những cây ký chủ khác như kê, cao lương, đay trên một cánh đồng. Tốt nhất, nên luân canh cây trồng giữa ngô và các loài cây khác như lúa nước, các loại rau để cắt đứt nguồn thức ăn liên tục của sâu trên đồng ruộng. Biện pháp luân canh cây trồng thường đem lại hiệu quả rất cao trong quản lý sâu bệnh. Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ trước và sau khi trồng. Thân cây ngô sau khi thu hoạch có thể sử dụng cho trâu bò hoặc thu gom lại đốt càng sớm càng tốt nhằm diệt sâu non trong thân ngô, giảm áp lực sâu cho vụ sau.

Khi thấy có triệu chứng sâu non trên lá, nõn cây cần phải diệt ngay trước khi chúng chui vào trong thân. Có thể sử dụng các loại thuốc để phun như Padan 95SP, Regent 5SC; Viphensa 50ND; Phetho 50ND, Forsan 50EC/60EC, Diazol 60EC... hoặc sử dụng thuốc hạt bỏ vào loa kèn như Basudin 10H, Padan 4G; Vibasu 10H, Regent 0,2G , thuốc sẽ lưu dẫn vào trong thân để diệt sâu.

ThS. Trần Văn Hiến

CAYLUONGTHUC. http://cayluongthuc.blogspot.com/

FOOD CROPS. CÂY LƯƠNG THỰC

Hoán đổi cây trồng – nguồn lương thực nuôi sống thêm 825 triệu người

Hoán đổi cây trồng – nguồn lương thực nuôi sống thêm 825 triệu người 

Theo một nghiên cứu mới, việc vẽ lại bản đồ phân bố cây trồng trên đất nông nghiệp hiện tại có thể giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm và nhiên liệu sinh học trong những thập kỷ tới, đồng thời giảm đáng kể áp lực nước ở các khu vực nông nghiệp. Được đăng ngày hôm nay trong tạp chí Nature Geo-science, nghiên cứu này là nỗ lực nhằm giải quyết nhu cầu sản xuất thực phẩm và đồng thời mang tính bền vững nguồn tài nguyên ở quy mô toàn cầu.

Tác giả chính Kyle Davis, nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ thuộc Viện Địa cầu Đại học Columbia cho biết: "Có rất nhiều nơi sử dụng nước và sản xuất dinh dưỡng không hiệu quả. Những sự thiếu hiệu quả này có thể được khắc phục bằng cách hoán đổi cây trồng có chất lượng dinh dưỡng lớn hơn với tác động môi trường thấp hơn.

Nhu cầu nông nghiệp được dự báo sẽ tăng đáng kể trong vài thập kỷ tới do tăng dân số, chế độ ăn uống phong phú hơn và do việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong khi đó, áp lực về nước sẽ xấu đi do biến đổi khí hậu và khi các tầng nước ngầm toàn cầu nhanh chóng cạn kiệt. Trong nổ lực giải quyết những thách thức kép này, các tác giả đã xem xét các mô hình sử dụng cây trồng và bản đồ năng suất cho 14 cây lương thực chủ lực. Họ đặc biệt quan tâm đến việc xác định sự phân bố mùa màng làm cho việc sản xuất phụ thuộc nước trời ít bị khô hạn hơn và giảm lượng nước tiêu thụ trong các hệ thống thủy lợi

Các nhà nghiên cứu đã chọn tập trung vào 14 loại cây trồng chiếm tới 72% tổng số cây trồng được thu hoạch trên thế giới bao gồm đậu phộng, bắp, kê, dầu cọ, cải dầu, gạo, cây lấy rễ, lúa miến (bo bo), đậu nành, củ cải đường, mía, hoa hướng dương, cây có củ và lúa mì. Cây ăn quả và cây rau không được đưa vào vì dữ liệu về nhu cầu nước chưa được đánh giá.

Các bản đồ cây trồng mới mà Davis và các đồng nghiệp của ông đề nghị sẽ sản sinh ra nhiều hơn 10% lượng calo và 19% protein - đủ để nuôi 825 triệu người - trong khi đó còn giảm lượng tiêu thụ nước mưa xuống 14% và nước tưới 12%.

Trên toàn cầu, những cải tiến này có thể đạt được bằng việc tăng sản lượng đậu phộng, cây có rễ, đậu nành, lúa miến và cây lấy củ và giảm sản lượng cây kê, lúa, đường và lúa mì, những cây tiêu thụ nhiều nước hơn nhưng lượng calo và protein lại thấp hơn tính trên mỗi héc-ta. Ngoài ra, sự khác biệt cụ thể giữa các quốc gia và cách thức sử dụng nước phụ thuộc vào sự khác nhau về khí hậu tại địa phương, đặc tính đất và năng suất cây trồng. Chẳng hạn những loại cây phụ thuộc nước trời như lúa miến, đậu nành, cây có củ và lúa mì có thể thay thế cho kê, củ cải đường và hoa hướng dương ở phía tây nước Nga. Các loại cây dùng nước tưới như bắp, kê, cây lấy rễ và cây lấy củ được trồng thay thế cho lúa, lúa miến và lúa mì ở miền bắc Ấn Độ.

Nghiên cứu xác định tái cơ cấu cây trồng sẽ tạo ra sự tiết kiệm nước đáng kể - ít nhất tiết kiệm 20% nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp - cho 42 quốc gia, trong đó nhiều nước đang phải chịu áp lực lớn về nước. Những nước này bao gồm Úc, Ấn Độ, Mexico, Maroc và Nam Phi. Việc tiết kiệm nước cũng đạt được kết quả tốt ở các trung tâm nông nghiệp toàn cầu quan trọng, như Thung lũng trung tâm California, Đồng bằng sông Nile, Đông Nam Úc và lưu vực Indo-Gangetic. Sự khan hiếm nước vẫn tồn tại ở các vùng nông nghiệp quan trọng khác, chẳng hạn như vùng trung tây của Mỹ, dù trồng bất kỳ loại cây nào. Đối với 63 quốc gia khác, chủ yếu dựa vào nhập khẩu lương thực tự cung tự cấp, việc tái cơ cấu cây trồng sẽ tạo ra sự gia tăng lượng calorie hoặc protein cao hơn 20%, làm tăng khả năng tự cung cấp lương thực; các quốc gia đó bao gồm Ethiopia, Iran, Kenya và Tây Ban Nha.

Trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã ủng hộ việc đáp ứng nhu cầu mùa vụ toàn cầu gia tăng thông qua công nghệ hoặc tăng cường sử dụng nước và phân bón. Nhưng các khoản đầu tư công nghệ lớn sẽ vượt xa tầm tay của nông dân ở vùng nông thôn nhỏ và nhiều phương pháp hiệu quả về nước nhằm chống lại áp lực nước - như tăng hiệu quả tưới tiêu và trồng cây có năng suất cao, giảm protein động vật trong khẩu phần ăn và giảm thiểu rác thải từ lương thực - đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc thực hiện, bao gồm các vấn đề về kinh tế, y tế, cơ sở hạ tầng và môi trường.

Sự phân bố cây trồng mới sẽ không đòi hỏi đầu tư công nghệ khổng lồ. Nó cũng sẽ không làm mất đi tính đa dạng của cây trồng hoặc chất dinh dưỡng của đất, điều này có thể làm cho nông nghiệp dễ bị hạn hán, sâu bệnh và các nguy cơ khác. Tuy nhiên, Davis nói những phát hiện này thực sự chỉ là một điểm khởi đầu, chứ không phải là một giải pháp cuối cùng. Nghiên cứu này không tính đến các rào cản văn hoá hoặc chính trị tiềm ẩn, nhu cầu và cung ứng thị trường, chế độ ăn uống tiêu dùng hay các mô hình tiêu dùng, điều này cần phải được xem xét trong các nghiên cứu trong tương lai. Các phát hiện "có thể được sử dụng như một trong một số công cụ trong việc tạo ra các hệ thống lương thực bền vững hơn", ông nói.

Davis hiện đang tiến hành một nghiên cứu tiếp theo ở Ấn Độ, nơi lúa gạo và lúa mì được trợ cấp rất nhiều. Ông và các đồng nghiệp đang xem xét tác động hoán đổi các loại ngũ cốc truyền thống có hàm lượng chất dinh dưỡng cao đối với việc sử dụng nước và sản xuất chất dinh dưỡng, làm thế nào các loại ngũ cốc thay thế này cần phải có giá thị trường cao để cạnh tranh và để các mô hình tiêu dùng và chế độ ăn uống tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng.

Theo Davis, "Nếu chúng ta suy nghĩ về các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường của an ninh lương thực ở một quốc gia cụ thể và làm việc chặt chẽ với các nhà hoạch định chính sách địa phương, chúng ta có thể tìm ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của người dân nước đó.

Giống lúa mới có thể giúp nông dân định trước thời gian thu hoạch

Giống lúa mới có thể giúp nông dân định trước thời gian thu hoạch 

Một nhóm nhà khoa học người Nhật Bản tại Đại học Tokyo đã phát triển một giống lúa mới trổ bông trong vòng 40-45 ngày sau khi được phun một loại hóa chất thông thường, bán trên thị trường với tên gọi Routine hoặc Oryzemate, giúp phòng ngừa nhiễm bệnh đạo ôn.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, giống lúa mới sẽ trổ bông trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được phun hóa chất thường được sử dụng để bảo vệ cây lúa khỏi bệnh nấm đã ra đời. Giống lúa mới này ngày nào đó có thể cho phép nông dân quyết định thời gian thu hoạch trừ khi thời tiết, nhiệt độ và các tác động khác ảnh hưởng đến việc gieo trồng.

Nhiệt độ, độ dài ngày và các yếu tố môi trường khác quyết định khi nào cây ra hoa, điều này gây khó khăn cho người nông dân trong việc kiểm soát thời gian thu hoạch. Mặc dù các nhà khoa học đã có thể can thiệp việc ra hoa của các loài thực vật có hoa nhỏ như Arabidopsis thaliana, song đến nay họ vẫn chưa thành công đối với cây lương thực.

Đầu tiên, các nhà khoa học tạo ra một giống lúa không trổ bông bằng cách thể hiện quá mức một gien (số lượng hạt, chiều cao cây và quyết định ngày trổ 7, Ghd7) ngăn chặn các gien ra hoa (gien chứa hooc môn kích thích nở hoa) kích thích ra hoa ở đầu cây trong điều kiện ngày ngắn. Sau đó, các nhà khoa học biến đổi gien hoóc-môn kích thích nở hoa Quyết định ngày trổ 3a (Hd3a) trong giống lúa không trổ bông sẽ được kích hoạt trong phản ứng với các hóa chất nhất định. Khi khảo nghiệm giống lúa này trong phòng thí nghiệm và trong chậu dưới điều kiện tự nhiên ở Tsukuba, thành phố cách Tokyo 70 km về phía bắc, thuộc tỉnh Ibaraki, các nhà nghiên cứu đã quan sát giống lúa mới trổ bông trong vòng 45 ngày sau khi sử dụng chất hóa học. Trong khảo nghiệm kéo dài hơn 2 năm, các nhà khoa học đã quan sát nhiều lần trổ bông sau khi phun thuốc.

Theo các nhà khoa học, sẽ có một số chất hoạt hóa - các vùng di truyền kích hoạt gien - sẽ làm cho Hd3a phản ứng với một số hóa chất nông nghiệp.

Thử thách tiếp theo đối với các nhà nghiên cứu là theo dõi những bông lúa mới trên ruộng và các điều kiện đồng ruộng khác nhau để nông dân một ngày nào đó có thể quyết định thời gian thu hoạch.

 

Sắn có tiềm năng trở thành cây trồng của thế kỷ 21

Sắn có tiềm năng trở thành cây trồng của thế kỷ 21
LHV - Mard, Theo FAO

Ngày 28/5, FAO cho biết một mô hình canh tác sắn thân thiện với môi trường của FAO có thể giúp sản lượng sắn tăng tới 400% một cách bền vững và đưa loại cây lương thực vốn là thức ăn của người nghèo trở thành cây trồng của thế kỷ 21.

Trong bản hướng dẫn mới được phát hành mang tựa đề: Hình thức canh tác mới cho cây sắn ở các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ, FAO lưu ý rằng sản lượng sắn toàn cầu đã tăng 60% kể từ năm 2000 và mức tăng này sẽ còn tiếp diễn trong thập kỷ này do các nhà hoạch định chính sách đã nhận thức rõ tiềm năng to lớn của cây sắn.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng trong cuộc Cách mạng xanh thế kỷ trước nhằm tăng sản lượng sắn đã gây hại cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên và gia tăng phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu. FAO cho biết các giải pháp trong cách tiếp cận mới giúp người nông dân đạt được năng suất cao hơn trong khi tình trạng đất trồng được cải thiện hơn với việc hạn chế sử dụng các loại hóa chất. Phương pháp mới giảm thiểu các hình thức gây xáo trộn đất từ các biện pháp canh tác thông thường như cày và khuyến nghị duy trì một lớp bảo vệ thực vật trên đất.

Thay vì hình thức độc canh thường thấy trong các hệ thống thâm canh, phương pháp mới của FAO khuyến khích trồng luân canh và khẳng định vai trò của phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp, trong đó sử dụng cây giống sạch bệnh và các loài thiên địch của sâu hại thay vì thuốc trừ sâu hóa học.

Cách tiếp cận này đã mang lại kết quả ngoạn mục. Tại Cộng hòa Dân chủ Công-gô, thông qua đào tạo trong việc sử dụng các cây giống khỏe mạnh, tạo lớp phủ và trồng xen canh, người nông dân tham gia các lớp học đã đạt mức tăng năng suất lên đến 250%.

Sắn là cây trồng đa năng của nông hộ nhỏ ở hơn 100 quốc gia. Rễ của nó rất giàu hyđrát-cácbon trong khi lá sắn chứa tới 25% protein cộng với sắt, canxi và các vitamin A và C. Các bộ phận khác của cây sắn có thể được sử dụng như thức ăn gia súc và gia súc được nuôi bằng thức ăn từ sắn có khả năng kháng bệnh tốt và tỷ lệ tử vong thấp.

Một nguyên nhân khác làm gia tăng nhu cầu sắn là giá ngũ cốc hiện tại đang ở mức cao. Điều này khiến sắn trở thành một sự lựa chọn thay thế hấp dẫn cho lúa mì và ngô, đặc biệt là sắn có thể được chế biến thành bột chất lượng cao có thể thay thế cho bột mì.

Cùng với tầm quan trọng như một nguồn lương thực thiết yếu giúp đảm bảo an ninh lương thực, cây sắn cũng có một loạt các ứng dụng công nghiệp khiến cho cây sắn có tiềm năng rất lớn thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn và nâng cao thu nhập nông thôn. Nhu cầu sắn làm nguyên liệu để sản xuất ethanol sinh học cũng đang phát triển nhanh chóng. Là một trong những cây lương thực chủ yếu ở châu Phi, cây sắn là cây ít bị ảnh hưởng nhất từ biến đổi khí hậu.

Với giải pháp mới của FAO, các nước đang phát triển có thể đạt mức sản lượng sắn cao hơn, giảm đói nghèo ở nông thôn và góp phần phát triển kinh tế quốc gia.

FOOD CROPS. HỌC MỖI NGÀY 

Cây có củ và tác động của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu có thể khiến củ khoai lang siêu lớn
L.H - Dost-dongnai, theo New Scientist Environment

alt
Nồng độ khí carbon dioxit trong khí quyển tăng có thể mang đến một điều tích cực: tăng gấp đôi kích thước của khoai lang, cây lương thực quan trọng thứ năm ở các nước đang phát triển.

Hầu hết các nghiên cứu về những tác động của CO2 trong khí quyển cao đối với cây trồng đã phát hiện sản lượng tăng đối với lúa mì, lúa gạo và đậu nành. Khoai lang đang ngày càng trở thành một loại lương thực chủ yếu ở châu Phi và châu Á. Cây trồng này sản xuất "nhiều năng lượng ăn mỗi ha mỗi ngày hơn so với lúa mì, lúa gạo hay sắn", theo Trung tâm nghiên cứu khoai quốc tế.

Hope Jahren từ Đại học Hawaii ở Manao và các đồng nghiệp đã trồng khoai ở 4 mức nồng độ CO2 khác nhau: mức hiện nay là 390 phần triệu và 760, 1140 và 1520. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu dự đoán rằng nồng độ CO2 trong khí quyển sẽ đạt từ 500 đến 1000 phần triệu vào năm 2100.

Đối với kịch bản ít cực đoan nhất với nồng độ 760 phần triệu, nhóm phát hiện kích thước củ cũng tăng lên đến 96%.

Nhóm nghiên cứu hiện đang kiểm hàm lượng dinh dưỡng của những củ khoa siêu kích cỡ này. "Liệu khoai lang này có giàu chất dinh dưỡng hơn không hay bạn có phải ăn nhiều gấp đôi để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết không?" Ben Czeck thành viên của nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi “Điều quan trọng là nghiên cứu trước đây cho thấy hàm lượng protein trong lúa mì, gạo, lúa mạch và khoai tây đã giảm 15% khi trồng trong điều kiện nồng độ CO2 tăng gấp so với hiện nay.

FOODCROPS. CÂY LƯƠNG THỰC

Thuốc trừ sâu thế hệ mới thân thiện với loài ong

Thuốc trừ sâu thế hệ mới thân thiện với loài ong 

Các nhà khoa học vừa tìm ra công thức tạo ra thuốc trừ sâu có chọn lọc, chỉ tiêu diệt các loài sâu gây hại mà không làm ảnh hưởng đến các loài côn trùng có ích như ong.

Ong và những loài thụ phấn khác rất cần cho ¾ mùa vụ trên thế giới, tuy nhiên chúng đang bị suy giảm nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây do sự phá hủy môi trường sống, dịch bệnh và việc dùng thuốc trừ sâu không kiểm soát.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu hiện đang là chủ đề của nhiều cuộc tranh cãi. Theo Hiệp hội Nông dân Quốc gia Anh, thuốc trừ sâu là một thành phần quan trọng của nông nghiệp hiện đại. Họ cho rằng, đây là một yếu tố cần thiết để sản xuất ra "thực phẩm lành mạnh, giá cả phải chăng". 

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây phát hiện dư lượng nhỏ neonicotinoid, một loại thuốc trừ sâu phổ biến, trong 75% mẫu mật ong trên thế giới. Neonicotinoids là thuốc trừ sâu có hiệu quả cao, và được coi là thân thiện với môi trường hơn các loại thuốc trừ sâu cũ vì độc tính thấp đối với con người. Việc mật ong bị phát hiện chứa nhiều thuốc trừ sâu một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên phạm vi toàn cầu.

Ông Michael Gove, Bộ trưởng Môi trường Anh, gần đây đã tuyên bố rằng Anh sẽ ủng hộ một lệnh cấm các loại thuốc trừ sâu tổng hợp có thể làm tổn thương ong. Điều này cho thấy sự cấp bách phải tìm ra các biện pháp thay thế cho các loại thuốc trừ sâu đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Trong một bài nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Kỷ yếu của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường ĐH Michigan đã khảo sát sự đề kháng tự nhiên của ong nghệ và ong mật đối với một số loại thuốc trừ sâu. Mục đích của nghiên cứu là nhằm tạo ra các loại thuốc trừ sâu có chọn lọc. Loại thuốc mới chỉ nhắm vào sâu bệnh và hoàn toàn thân thiện với loài ong cũng như các loài côn trùng thụ phấn khác. 

Những con ong rất nhạy cảm với hầu hết các thuốc trừ sâu nhóm pyrethroid. Tuy nhiên, loài ong lại có khả năng đề kháng tự nhiên đối với một loại thuốc trừ sâu pyrethroid có tên gọi là tau-fluvalinate nhờ một loại amino axit trong cơ thể chúng.

Tau-fluvalinate được sử dụng để kiểm soát dịch hại trong nông nghiệp và được kỳ vọng sẽ trở thành loại thuốc trừ sâu an toàn với loài ong trong tương lai.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các phân tử có trong tế bào của ong hay còn được gọi là các kênh dẫn muối (sodium channel), có khả năng chống lại tác động của tau-fluvalinate.

Giáo sư Ke Dong, nhà nghiên cứu độc tố côn trùng thuộc Đại học Michigan - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là lần đầu tiên, chúng tôi chỉ ra những đặc tính độc đáo trong các kênh dẫn muối của ong nghệ. Điều này mở ra khả năng tạo ra các hóa chất mới nhằm vào sâu bệnh mà vẫn an toàn đối với loài ong."

Tiến sĩ Christopher Connolly, nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Dundee, người không tham gia nghiên cứu, cho rằng: "Đây là một bài báo khá thú vị. Tuy nhiên, điều này không ngụ ý rằng thuốc diệt côn trùng đó an toàn để sử dụng trong môi trường của chúng ta, vì nhiều loài côn trùng có lợi khác có thể bị tổn thương".

Các côn trùng khác cũng cung cấp các hoạt động có giá trị trong môi trường. Ví dụ, các loài ruồi, cũng là những loài thụ phấn quan trọng, và chúng có thể sẽ không được bảo vệ khỏi các chất diệt côn trùng chọn lọc.

Tiến sĩ Andrew Jones, nhà sinh vật học thuộc Đại học Oxford Brookes, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: "Theo tôi, nếu neonicotinoid thực sự làm giảm quần thể ong thì các loại thuốc trừ sâu nhắm mục tiêu có chọn lọc vào các loài không phải ong có thể giúp đảo ngược điều này”.

 “Cho dù chúng ta có thích hay không, chúng ta cần các biện pháp để bảo vệ cây trồng, và ở thời điểm này, đó là thuốc trừ sâu. Tôi chắc chắn, trong tương lai sẽ có những bài kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với các loại thuốc trừ sâu thế hệ mới để đảm bảo rằng chúng thân thiện với loài ong”, Tiến sĩ Jones nói.

Tăng cường bảo vệ cho lúa mà không phải trả thêm chi phí

Tăng cường bảo vệ cho lúa mà không phải trả thêm chi phí 

Một cơ chế di truyền mới được xác định gần đây trên lúa có thể được sử dụng để duy trì khả năng kháng bệnh đạo ôn mà không làm giảm năng suất hạt.

Bệnh đạo ôn ở lúa là một bệnh nghiêm trọng do nấm gây ra, có thể hủy hoại cây lúa. Tuy nhiên, nhiều gien có tính kháng với mầm bệnh gây tổn hại đến năng suất của hạt gạo.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được một bộ gien mang tính kháng cao và bền vững đối với nấm. Ở đây, Yiwen Deng đã khám phá các gien này một cách chi tiết hơn và nhận thấy rằng PigmR đặc biệt hiệu quả trong việc mang lại tính kháng hoàn toàn với 50 biến thể gây bệnh đạo ôn ở lúa. Tuy nhiên, nếu PigmR được bộc lộ vào thời điểm tạo hạt, nó sẽ gây trở ngại cho sản xuất hạt và do đó làm giảm năng suất.

Họ nhận thấy rằng gien PigmS có cùng biểu hiện sẽ gây trở ngại cho các thuộc tính kháng của PigmR. Điều thú vị là, trong một dòng lúa, PigmR được phát hiện thấy sẽ bộc lộ hoàn toàn ở cây, trong khi biểu hiện của PigmS chỉ giới hạn đến các mô sinh sản, do đó hạn chế các thiệt hại cho hạt có chứa gien PigmR.

Ức chế vị trí cụ thể này mang lại cho cây trồng khả năng kháng bệnh đạo ôn trong thân và lá cây, mà không ảnh hưởng đến năng suất.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định các axit amin đặc biệt có liên quan tới việc ngăn chặn chức năng của PigmR.

Tiến bộ này có thể giúp tăng cường bảo vệ cây lúa mà không làm thay đổi số lượng hạt gạo.

FOODCROPS.VN HỌC MỖI NGÀY

Trồng mì xen đậu phộng

Trồng mì xen đậu phộng
Kim Sơ -NNVN

Việc trồng mì (sắn) xen đậu phộng (lạc) không chỉ tiết kiệm được đất SX trên cùng diện tích, có thêm nguồn thu, mà còn góp phần cải tạo đất bạc màu.

Diện tích trồng mì ở huyện Bắc Bình (Bình Thuận) ngày càng mở rộng, đến nay đã lên đến hàng ngàn ha, tập trung canh tác chủ yếu ở những vùng đất cát, cát pha. Mặc dù diện tích ngày càng tăng bởi mì được giá, lại thu hoạch vào dịp Tết, nên người dân bất chấp quy hoạch, không chú trọng đầu tư thâm canh nên năng suất ngày càng giảm.

Tỉnh Bình Thuận là một trong những nơi khô hạn nhất của cả nước có lượng mưa hàng năm thấp, do đó ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, vật nuôi bị giảm sút. Do vậy việc nhân rộng mô hình trồng mì xen lạc mang lại hiệu quả về kinh tế đang được ngành nông nghiệp tỉnh nhân rộng trên vùng đất bị sa mạc hóa

Trước tình hình đó, các nhà khoa đã vào cuộc cải tạo đất nhằm giúp nâng cao năng suất cây mì, hướng tới SX bền vững… Năm 2011, Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ triển khai đề tài “Ứng dụng các biện pháp kỹ thật tổng hợp để nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển bền vững trong canh tác cây mì trên vùng đất cát ven biển Bình Thuận” tại 2 xã Hồng Thái và Bình Tân.

Kết quả mô hình được nông dân đánh giá cao, không chỉ giúp năng suất tăng, mà còn được lợi nhuận kép trên cùng diện tích. Từ đó UBND huyện Bắc Bình giao nhiệm vụ cho Trạm Khuyến nông huyện tiếp tục xây dựng và thực hiện mô hình trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Năm qua, Trạm Khuyến nông thực hiện mô hình trồng mì xen đậu phộng tại 2 xã Sông Bình, Hồng Phong diện tích 1 ha với 4 hộ tham gia.

Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông thì bà con thực hiện phải chuẩn bị trước khâu làm đất; thời gian xuống giống mì trước giống đậu phộng 7 ngày hoặc có thể xuống giống đậu phộng cùng lúc với giống mì nếu đất đủ độ ẩm. Thâm canh chủ yếu giống mì KM 94, giống chủ lực của tỉnh và giống đậu phộng GV10, giống mới của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm giống cây trồng Hưng Lộc (Đồng Nai).

Về khoảng cách trồng, đối với cây mì 1m x 1m, tương đương 10.000 hom/ha, còn đậu phộng được trồng với khoảng cách 20 cm x 20 cm x 2 hạt (lượng giống 180 kg đậu vỏ/ha). Cứ 3 - 4 hàng lạc thì trồng xen 2 hàng sắn.

Nông dân Nguyễn Viết Bộ, thôn Cầu Vượt, xã Sông Bình tham gia mô hình cho biết, sau 3 tháng gia đình thu hoạch đậu phộng đạt 16,8 tạ/ha, lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Tiếp tục chăm sóc cây mì thêm 3 tháng nữa, thu gần 30 tấn tươi/ha, sau khi trừ chi phí có lãi trên 30 triệu. “Như vậy trên cùng một diện tích, nếu trồng mì xen đậu phộng thì lợi ích sẽ được nhân đôi”, ông Bộ nói.

Tương tự, nông dân Nguyễn Hồng Hạnh, thôn Hồng Thịnh, xã Hồng Phong cho biết, khi áp dụng mô hình này ông cũng thu lợi nhuận kép trên cùng diện tích. Ông Hạnh phân tích: Sở dĩ cây mì sinh trưởng phát triển tốt là do đất tơi xốp nhờ bộ rễ đậu làm tăng độ phì cho đất, giữ ẩm, giảm xói mòn, do đó đất được bảo vệ tốt hơn. Còn khi thu hoạch đậu xong, cây mì kéo dài thêm 3 tháng nữa mới thu hoạch thay vì 6 tháng như cách trồng truyền thống, cũng nhờ đó mà năng suất, hàm lượng tinh bột tăng lên.

Bên cạnh đó trong thời kì đợi cây mì thu hoạch cũng không tốn thêm công chăm sóc, đầu tư phân bón, bởi phần thân, lá của cây đậu được giữ lại để tủ gốc mì, giúp tăng độ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Theo ông Bá Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bắc Bình: Trong năm 2013 chúng tôi tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trồng mì xen đậu phộng với diện tích 5 ha tại các địa phương khác nhằm giúp bà con nâng cao thu nhập.

“Tuy nhiên đối những địa điểm mô hình trạm đã triển khai trước đó, thì hầu hết bà con đã nắm bắt được việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp trồng xen cho các vùng SX cây mì chỉ nhờ nước trời; nhờ đó hạn chế thoái hóa đất, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hiệu quả SX”, ông Tâm khẳng định.

Source: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/45/45/108267/Trong-mi-xen-dau-phong.aspx

FOODCROPS. CÂY LƯƠNG THỰC

Công nghệ kiểm soát sinh học

Công nghệ kiểm soát sinh học 

Như đã diễn ra trong cuộc Cách mạng Xanh, những đột phá công nghệ có triển vọng xuất hiện nhất trong nông nghiệp đến năm 2040 nhiều khả năng sẽ từ tạo giống cây trồng để cải thiện các đặc điểm thực vật mong muốn. Sự khác biệt trong tạo giống cây trồng hiện tại so với 50 năm trước là sự có mặt của các công cụ dựa trên sinh học phân tử, kiểm soát sinh học, các công cụ này đã cung cấp nhiều hiểu biết về cấu tạo di truyền của thực vật và mối quan hệ của nó với các tính trạng nông học quan trọng liên quan đến năng suất cây trồng. Công nghệ kiểm soát sinh học là một trong các công nghệ nâng cao năng suất cây trồng.

Mặc dù hầu hết nông dân sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hay cây trồng biến đổi gen để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại, nhưng công nghệ kiểm soát sinh học là một sự thay thế cũng đã được sử dụng. Kiểm soát sinh học bao gồm phát thả một kẻ thù tự nhiên cụ thể (ký sinh trùng, động vật ăn thịt, hoặc các mầm bệnh trong tự nhiên) để kiểm soát cỏ dại xâm lấn và côn trùng, giun tròn và các mầm bệnh thực vật. Công nghệ này đòi hỏi phải nghiên cứu sâu rộng về một loại sâu hại cụ thể trong một khu vực cụ thể và cho một cây trồng cụ thể. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và một số trường đại học có các chương trình nghiên cứu kiểm soát sinh học nhằm vào các sâu bệnh cụ thể. Các dự án kiểm soát sinh học của USDA bao gồm kiểm soát cá dòng cây họ cam quýt châu Á với một ký sinh, kiểm soát châu chấu bằng các nấm bệnh và kiểm soát cây xa cúc Nga bằng ruồi mật. Dự án Nghiên cứu Đích mục tiêu Cụ thể của EU đang nghiên cứu việc tăng cường và khai thác các tác nhân kiểm soát sinh học thổ nhưỡng để quản lý hạn chế sinh học trong các cây trồng. Tổ chức Bảo vệ thực vật Địa Trung Hải và châu Âu có một danh sách dài các tác nhân kiểm soát sinh học được sử dụng rộng rãi trong 50 quốc gia thành viên. Mặc dù công nghệ kiểm soát sinh học đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng nó có thể có tác động ngày càng tăng trong tương lai khi những lo ngại về việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tăng lên.

Kiểm soát sinh học là một thành phần của Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), là một quá trình để quản lý vấn đề sâu bệnh kết hợp với các kiểm soát sinh học, nuôi trồng, vật lý và hóa học để giảm tối thiểu những rủi ro về kinh tế, an toàn và môi trường. Nông dân hiện đang sử dụng một số khía cạnh quản lý dịch hại tổng hợp và có thể sẽ bao gồm thêm nhiều thành phần khi các kiến thức thu được từ sinh học phân tử của sâu bệnh và cỏ dại tăng lên cùng với những lợi thế của việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt.

Việc ứng dụng sinh học phân tử đã được các nhà khoa học trên toàn thế giới đề xuất làm phương tiện để kiểm soát sinh học và thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả hơn bằng cách nâng cao tỷ lệ thành công, hiệu năng và độ tin cậy của chúng. Kỹ thuật di truyền có thể tăng tốc độ tiêu diệt sâu bệnh, giảm số lượng ban đầu của các tác nhân kiểm soát sinh học cần thiết, và kéo dài hiệu lực của các tác nhân. Công nghệ này mới ở giai đoạn đầu phát triển. Một ví dụ về tiềm năng của nó là các nhà khoa học tại Viện khoa học sinh học Thượng Hải (Trung Quốc) và Đại học Maryland (Hoa Kỳ) đã tăng độc tính của một loại nấm côn trùng bằng cách sử dụng chuyển gen từ một con bọ cạp có một chất độc thần kinh đối với côn trùng cụ thể. Các loại nấm biến đổi gen có độc tính của nó đối với sâu trong cây thuốc lá tăng 22 lần. Một nghiên cứu khác đã chứng minh cho thấy các virus và nấm biến đổi gen cực độc kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại. Tuy nhiên, do kiểm soát sinh học biến đổi gen vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, nên nó sẽ không có khả năng có tác động rõ ràng đến nông nghiệp vào năm 2040.

 

Liên Kết Chính

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module