Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Chào Ngày Mới

Anh có em và Hồ Gươm có cụ Rùa

FOODCROPS. Hồ Gươm là một trong những hồ nước đẹp của Thủ đô Hà Nội bên cạnh những hệ thống hồ khác như hồ Tây, hồ Trúc Bạch, hồ Thủy Lệ, hồ Vạn Phúc … Hồ Gươm là một phần biểu tượng của Thủ đô. Ngày xưa nước hồ xanh biếc nên Hồ Gươm trước còn có tên là hồ Lục Thủy. Nước hồ xanh xưa đã là nơi sống của cụ Rùa. Lịch sử tên cụ gắn liền với lịch sử của Hồ Gươm như một mối quan hệ tâm linh trong lòng người Việt. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng con người, thì nước Hồ Gươm hiện nay đang ảnh hưởng đến sự sống linh thiêng này. Ngoài ra với sự xâm lấn của rùa tai đỏ hung dữ đang xáo trộn cân bằng môi trường sinh sống ở Hồ Gươm. Rùa tai đỏ, đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới (theo tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế) với khả năng thích nghi cao, mang khuẩn thương hàn, tuổi thọ ngang một đời người nhưng có thể đẻ 4-23 trứng mỗi năm. Hiện nay chúng ở đây, tại Hồ Gươm và mức độ phát triển trong hệ sinh thái cả nước đến đâu không ai biết được! Loại xâm hại luôn là điều đáng sợ đối với động thực vật bản địa. Người Việt hiểu điều đó và hiểu Cụ Rùa cần được chăm sóc và bảo vệ.

alt

Ngày 25/2 chốt phương án chữa trị rùa hồ Gươm

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi đã đề nghị các nhà khoa học nhiệt tình cộng tác với UBND Hà Nội nhằm sớm thống nhất phương án chữa trị cho rùa hồ Gươm để chậm nhất là ngày 25/2 đưa ra phương án tối ưu.

Tại cuộc họp chiều 21/2, nhiều nhà khoa học đã đề xuất các phương án chữa trị vết thương cho rùa hồ Gươm. Theo bà Phạm Thị Vân, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, có 2 cách chữa trị cho rùa. Thứ nhất là không đưa rùa lên cạn mà xử lý nước hồ với việc cấp nước vào hồ, tiếp đến dùng chất khử trùng thế hệ mới để giảm thiểu mầm bệnh trong nước hồ. Sau 48h lại sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ 20-30 ngày một lần để tái tạo nguồn sinh vật có lợi trong hồ, đồng thời nạo vét bùn ô nhiễm. Tuy nhiên, cách này lại không xử lý triệt để vết thương cho rùa.

Cách thứ hai là đưa rùa lên cạn để xử lý vết thương và kết hợp với xử lý môi trường hồ như cách một. Trong cách này được chia làm nhiều bước cụ thể, từ bắt rùa, đưa vào bể nước đã xử lý, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, xử lý vết thương, phân tích tác nhân gây bệnh, tính toán liều lượng thuốc cần dùng để chữa trị xong mới thả rùa trở lại hồ.

Rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia đã nghiêng về giải pháp đưa rùa hồ Gươm lên bờ để chữa trị triệt để. Các giải pháp bắt rùa nghiêng về ba phương án: bẫy, đánh lưới và cải tạo lối lên tháp Rùa. PGS-TS Lê Xuân Cảnh, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cho rằng bắt trong môi trường nước với cá thể lớn như rùa hồ Gươm là không đơn giản và cần phải tính đến nhiều phương án cùng lúc.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, cải tạo môi trường hồ Gươm sẽ là việc được triển khai ngay trong những ngày tới. Hiện Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường gấp rút hoàn thiện kế hoạch bổ sung nước cho hồ, chuẩn bị phương tiện nạo vét vật cản có thể ảnh hưởng đến đường di chuyển của rùa... Về lâu dài, các công nghệ tiên tiến sẽ được triển khai để nạo vét bùn ở khu vực trung tâm của hồ nhằm không ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường sống của các loài động vật. Ngoài ra, việc bổ sung bè thực vật thủy sinh theo tư vấn của nhiều chuyên gia đến từ Viện Công nghệ môi trường, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường cũng được tính đến.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm triển khai ngay các biện pháp tăng cường kiểm tra, bảo vệ quanh khu vực hồ. Việc câu cá, phóng sinh rùa tai đỏ hay chất phế thải xuống hồ bị tuyệt đối nghiêm cấm. Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường sẽ hoàn thành công tác di chuyển đường cấp thoát nước, đường điện của đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa trước ngày 25/2. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các ngành chức năng cũng sớm tìm giải pháp cải tạo đường lên chân Tháp Rùa để rùa có thể bò lên như trước đây song song với các giải pháp bắt giữ để chữa trị khi cần.

Ông Nguyễn Văn Khôi đề nghị các nhà khoa học tiếp tục cộng tác với UBND Hà Nội nhằm sớm thống nhất phương án chữa trị, để chậm nhất là ngày 25/2 có thể đưa ra phương án tối ưu nhất.

Source : http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/02/ngay-25-2-chot-phuong-an-chua-tri-rua-ho-guom/

 

Rùa tai đỏ, mối họa cho môi trường

Các nhà môi trường lo ngại vụ việc một công ty nhập hàng chục tấn rùa tai đỏ từ Mỹ về sẽ đe dọa nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái bản địa.

Vừa qua, Công ty Cổ phần nhập khẩu thủy sản Cần Thơ đã nhập lượng lớn rùa tai đỏ từ Mỹ, hiện nuôi tại Trung tâm giống kỹ thuật thủy sản Caseamex ở xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Theo một nhân viên kỹ thuật công ty này, dù rùa nhập về đã bị chết rất nhiều, song vẫn còn tới hơn 20.000 con đang được thả trong ba hồ lớn. “Số rùa này được nhập về để nuôi lấy thịt, mỗi con nặng từ 0,5 – 3 kg”, nhân viên này cho biết.

Việc rùa tai đỏ xuất hiện ở Vĩnh Long với số lượng lớn khiến những người am hiểu về môi trường hết sức lo ngại. TS Nguyễn Tuần, Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2), cho biết: Rùa tai đỏ là một loài động vật ăn tạp hung dữ, chúng ăn tất cả loài cá bé hơn nó cũng như các động vật thủy sinh khác. Chính vì thế mà Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp loài này đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. “Khi thoát ra tự nhiên, rùa tai đỏ sẽ cạnh tranh thức ăn, giao phối với rùa bản địa, dẫn đến lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, đưa đến phá vỡ cân bằng sinh thái”, TS Tuần nói.

Dù ông Nguyễn Chí Cường, cán bộ xã Phú Thành cho biết, hằng tuần UBND xã đều kết hợp với nhân viên kỹ thuật của Trung tâm để theo dõi số lượng, song nhiều người vẫn lo ngại loài rùa này có thể thoát ra ngoài bất kỳ lúc nào.

TS Hoàng Đức Đạt, Viện Sinh học nhiệt đới TP HCM, cho biết: Rùa tai đỏ có khả năng đào hang nên không dễ nuôi nhốt. Với khả năng thích nghi cao đặc biệt là với điều kiện khí hậu ấm áp, nhiều ao hồ, đầm lầy, sông suối như ở nước ta, nếu để rùa tai đỏ thoát vào thiên nhiên thì chúng sẽ nhanh chóng phát triển và hình thành quần thể tàn phá các quần thể khác. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu môi trường cho rằng, rùa tai đỏ phá hủy sinh thái không kém cây mai dương.

Ngoài ra, việc một lượng lớn số rùa được công ty Công ty Cổ phần nhập khẩu thủy sản Cần Thơ nhập về bị chết cũng đang đe dọa vệ sinh môi trường ở đây. Người dân xã Phú Thành cho biết hiện hằng ngày có từ 5 - 30 con rùa bị chết nổi trong ao, sau đó bị vứt bỏ tràn lan.

Theo các nhà khoa học, rùa tai đỏ có thể mang vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn đối với người. Đây cũng là một nguy cơ cho người dân sống trong vùng sông nước. “Chúng tôi từng khổ vì nạn ốc bươu vàng, bèo tây, giờ lại lo nạn rùa tai đỏ. Đừng để một người “ăn” mà trăm người phải gánh lấy hậu quả”, ông Huỳnh Thanh Lang, một người dân xã Phú Thành nói.

Rùa tai đỏ (Trachemys scripta elegans), tuổi thọ từ 50 -70 năm, phân bố tự nhiên ở các vùng nước nội địa Bắc Mỹ. Cổ của loài rùa này thường có mảng đỏ, trên mai rùa có những sọc vàng cam, phía trên mắt có vành màu đỏ nên được gọi là rùa tai đỏ. Rùa cái có thể đẻ tới ba ổ trứng một năm, mỗi ổ có từ 4 - 23 trứng. Tại Hà Nội, khá nhiều người đã phóng sinh loài rùa này xuống Hồ Gươm, khiến cân bằng sinh thái hồ này bị đe dọa nghiêm trọng.

H.Quân

Phan Trường Sơn

Source: http://www.baomoi.com/Rua-tai-do-moi-hoa-cho-moi-truong/45/4408171.epi

 

Rùa tai đỏ xâm nhập khắp hồ Gươm

Dù Hà Nội đã có văn bản yêu cầu thu gom, tiêu hủy rùa tai đỏ, loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới, nhưng tại hồ Gươm và giếng Thiên Quang trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám, loài vật này ngày một nhiều. 
>Hà Nội thu gom, tiêu hủy rùa tai đỏMua rùa tai đỏ phóng sinh rằm tháng 7

Theo quan sát VnExpress, cứ khoảng 9h sáng, khi trời hửng nắng cũng là lúc đã kiếm ăn no, rùa tai đỏ bắt đầu nổi lên mặt hồ Gươm, bám vào cành cây phơi nắng. Có những cành cây rủ xuống hồ chi chít rùa tai đỏ, con to chừng một kg, con nhỏ nhất bằng ngón chân cái.

Một số người bán hàng ở khu vực này cho biết, vào ngày rằm hay mùng một, người dân mua rùa tai đỏ về cúng, sau đó phóng sinh xuống hồ. Một số khác lại đứng trên lối đi vào đền Ngọc Sơn, thả câu chùm xuống và câu được rất nhiều rùa tai đỏ đem bán.

Gắn bó với rùa hồ Gươm mấy chục năm nay, PGS.TS Hà Đình Đức cho biết đã chụp được ảnh rùa tai đỏ ở hồ Gươm từ năm 2004, còn trước đó có người chụp được vào năm 1997. "Không thể biết trong hồ có bao nhiêu rùa tai đỏ, nhưng so với trước có thể thấy chúng tăng đột biến. Loài vật này sinh sôi rất nhanh, chẳng khác gì con ốc bươu vàng phá hoại lúa", ông Đức cho biết.

PGS Đức cho rằng rùa tai đỏ không xâm hại cụ rùa hồ Gươm, nhưng sẽ tranh nguồn thức ăn và rất dễ xâm hại những loài nhỏ hơn sống trong hồ. "Khi biết tác hại của rùa tai đỏ, tôi đã nhiều lần đề cập, nhưng vẫn chưa cơ quan chức năng nào có biện pháp ngăn chặn", ông Đức nói.

Không chỉ hồ Gươm, giếng Thiên Quang trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng có rất nhiều rùa tai đỏ. Một số du khách còn thích thú đứng xem chúng nổi lập lờ trên mặt nước, leo lên những bậc lên xuống của giếng.

Theo ông Đặng Kim Ngọc, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, rùa tai đỏ xuất hiện ở giếng theo 2 nguồn. Trong những trận mưa to ở Hà Nội, Văn Miếu là nơi bị ngập nặng nhất nên rùa tai đỏ dễ dàng theo hệ thống đường ống ngầm len lỏi vào. Ngoài ra thỉnh thoảng có khách du lịch mua rùa về cúng rồi thả.

Mặc dù đã có chỉ đạo của thành phố về việc thu gom, tiêu hủy rùa tai đỏ, nhưng hiện tại công tác này vẫn chưa được thực hiện tại hồ Gươm cũng như giếng Thiên Quang. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban quản lý khu vực bờ hồ Gươm cho biết, lực lượng chức năng thường xuyên có mặt để ngăn chặn không cho phép ai được thả rùa tai đỏ, cũng như không được câu bất cứ loài vật nào trong hồ.

"Muốn tiêu diệt triệt để rùa tai đỏ độc hại cần phải tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nghiêm cấm việc đánh bắt, mua, nuôi trồng. Khi rùa tai đỏ xuất hiện ở hồ, chúng tôi cũng không biết nên cho tồn tại hay không. Nếu không cho tồn tại, nhà nước nên có một chính sách khai thác rùa này nhằm chế biến thực phẩm", ông Tuấn nói.

Còn PGS Hà Đình Đức thì cho rằng hiện chưa có biện pháp ngăn chặn loài rùa tai đỏ, nhưng nếu nhà nước quyết tâm đồng loạt ra quân, cấm nhập khẩu, cấm buôn bán, tuyên truyền trong nhân dân tác hại của chúng để họ không thả xuống các thủy vực thì sẽ hạn chế tốt hơn vấn đề này.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rùa tai đỏ xuất xứ từ Bắc Mỹ, có thể sống từ 50 đến 70 năm. Khi thoát ra tự nhiên, chúng sẽ cạnh tranh thức ăn, giao phối với rùa bản địa, dẫn đến lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, phá vỡ cân bằng sinh thái.

Ngoài ra, rùa tai đỏ còn có thể mang vi khuẩn salmonella, loại gây bệnh thương hàn cho người. Vì thế Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã xếp rùa tai đỏ đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Thế Hiếu

Source: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2010/11/3ba2305c/

Hồ nước tự nhiên ở Hà Nội. Đài Tiếng nói Việt Nam - (16/12/2005)

Source: http://vietnamgateway.org/science/vn_index.php?id=0604&cid=051216145943

 

Chào ngày mới 18 tháng 9

Vị trí của Chile

CNM365. Chào ngày mới 18 tháng 9. Wikipedia Ngày này năm xưa. Ngày quốc khánh tại Chile (1818). Năm 1851The New York Times, nhật báo thành phố lớn nhất ở Hoa Kỳ, xuất bản số đầu tiên. Năm 1953 – Nguyên mẫu máy bay tiêm kích phản lực MiG-19 của Liên Xô thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. xem tiếp ...

 

Đã từng thất bại

HỌC MỖI NGÀY. Những thất bại, va vấp mà chúng ta trải qua trong đời cũng có ý nghĩa và giá trị của riêng nó, mỗi người phải có lúc thất bại đến đau đớn để hiểu mình hơn và hiểu người hơn. Để rồi để có yêu thương, sẻ chia, nâng đỡ và tha thứ. Thất bại không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn, mà còn làm chúng ta con người hơn."  Một bài hay từ trang của Thanh Thủy

alt

Chẳng ai tìm kiếm thất bại. Nhưng thất bại, dù chúng ta vì trách nhiệm trước bản thân mình và những người xung quanh, cố gắng né tránh nó, vẫn tìm đến với mỗi người vào những thời điểm riêng.

Một nhà tuyển dụng nói với tôi rằng: Nếu chỉ được chọn một giữa hai ứng viên có khả năng tương đương, người tràn trề tự tin và luôn chiến thắng; kẻ có phần dè dặt bởi đã từng phải nếm mùi thất bại, thậm chí là cay đắng, anh ta sẽ chọn người thứ hai. Những người đã từng thất bại đã học cách thất bại, và đó là bài học đắt đỏ nhất và vì thế cũng quý giá nhất.

Bill Gates từng thổ lộ dù biết rằng nhân viên của mình là những người giỏi nhất, nhưng ông vẫn có một điều lo lắng về những kẻ giỏi giang và tràn ngập tự tin này, đó là “họ chưa từng nếm mùi thất bại”. Tại sao? Có lẽ bởi nếu chưa từng thất bại, thì chưa thể biết sự mạnh mẽ của con người là sự mạnh mẽ của Đá hay của Nước.
Một thạch trụ nặng hàng ngàn tấn có thể một ngày kia đổ sập. Nhưng Nước, bạn sẽ thấy nó khi rắn lạnh, khi tươi mát, uốn lượn mềm mại mà vượt qua tất cả, thiên biến vạn hoá mà vẫn là chính mình, có mặt ở khắp các đại dương và trong từng tế bào sống.

Sự tự tin của một người chỉ mới biết đến chiến thắng và sự tự tin của những người đã từng trải qua thất bại là khác biệt. Đó là sự tự tin của người biết và sự tự tin của người hiểu. Để đi từ Biết đến Hiểu, chẳng thể tránh khỏi quá trình phải chiêm nghiệm bằng chính mình qua những lần vấp ngã.

Bạn có thể nhận biết một người thành đạt không phải lúc họ ăn mừng chiến thắng, mà ở lúc họ đối diện với khoảnh khắc biết mình thua cuộc, bấn loạn hay bình tĩnh, đổ lỗi cho vận đen hay nhận lỗi về mình, khóc than hay tìm hiểu căn nguyên thất bại, vùi lấp bản thân trong tuyệt vọng hay tiếp tục tìm kiếm những cơ hội khác.

Những người đã từng thất bại, bạn có thể nhận ra điều ấy trong mắt họ, sâu lặng hơn và trầm ngâm hơn, đôi mắt của những người hiểu được nỗi đau của thời kỳ trượt dốc.

Những kẻ nông nổi sẽ bảo rằng họ có cái vẻ thu mình của kẻ nhút nhát, yếu đuối. Nhưng những kẻ hiểu đời sẽ nhận thấy trong đó có sự dè dặt khôn ngoan, náu mình đợi chờ thời cơ thích hợp. Họ có thể không phải là người đầu tiên, nhưng sẽ là người đúng lúc. Có thể không phải là người mạnh nhất, nhưng sẽ là người cuối cùng trụ lại.

Những người đã từng thất bại, bạn có thể nhận thấy họ trong cách đối xử với con người, yêu thương hơn và xót xa hơn, bởi họ yêu thương và xót xa bằng những trải nghiệm đau đớn của chính bản thân mình, xuất phát tự sự yêu thương và xót xa chính mình.

Và bởi thế bạn biết rằng, những thất bại, va vấp mà chúng ta trải qua trong đời cũng có ý nghĩa và giá trị của riêng nó, mỗi người phải có lúc thất bại đến đau đớn để hiểu mình hơn và hiểu người hơn. Để rồi để có yêu thương, sẻ chia, nâng đỡ và tha thứ.

Thất bại không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn, mà còn làm chúng ta con người hơn.

Nguồn: Thanh Thủy
Đăng lại từ báo Hoa Học Trò

altRead more http://hocmoingay.blogspot.com/2010/11/tung-that-bai.html

FOOD CROPS. DẠY VÀ HỌC

Hồng có ích cho sức khỏe


FOOD CROPS HỌC MỖI NGÀY. Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt quả hồng rất cao, rất nhiều beta caroten và sinh tố A (10.080 I.U cho 1 kg hồng), sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin) và C. Ngoài ra, còn nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protein, nhiều chất xơ, đường.

Trái hồng đang được bày bán nhiều ở các chợ. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi chưa chín mềm, màu vàng, trái có hình hơi vuông; loại hồng mềm hay hồng đỏ chỉ nên ăn khi quả chín mềm như trái cà chua.

Quả hồng ăn sống thường có màu vàng nâu sậm, bên ngoài có một lớp sáp và khi ăn thường có vị se chát vì chứa rất nhiều tanin. Khi quả chín sẽ trở nên ngọt hơn vì tanin đã biến mất.

Cách ăn trái hồng tốt nhất là ăn tươi, hồng còn được sử dụng làm bánh kẹo, mứt, kem, tráng miệng hoặc chế biến thành lát mỏng dùng chung trong món xà lách trộn kem sữa chua.
Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt quả hồng rất cao, rất nhiều beta caroten và sinh tố A (10.080 I.U cho 1 kg hồng), sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin) và C. Ngoài ra, còn nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protein, nhiều chất xơ, đường.

Hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Hồng được sử dụng như phương thuốc cổ truyền chữa nhiễm trùng phổi, trĩ và chữa bệnh suyễn. Thường dùng dạng hồng khô, ăn mỗi ngày khoảng một trái là tốt. Tính chất se chát của hồng còn giúp ngừng tiêu chảy, cầm mồ hôi và cầm máu.
- Hồng còn giúp ngừa ung thư vì có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinic được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư. Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chứng minh tác dụng chống lão hóa của hồng nhờ nhóm hợp chất proanthocyanidin có nhiều trong lớp vỏ, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa.
Tính chất của hồng tươi và hồng khô khác nhau, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ sau khi sinh còn yếu. Hồng khô tính bình, dẻo, ngọt, được dùng chữa ngộ độc do ăn uống gây tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày không hết.
Tuy tốt nhưng không nên ăn hồng tươi nhiều vào lúc bụng quá đói, không nên ăn cùng những loại quả có chứa nhiều chất axit vị chua hoặc protein, vì chất tanin trong hồng sẽ kết tủa với các nhóm chất trên làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây khó tiêu và dễ bị kích ứng niêm mạc ruột.
Hồng khô nhiều đường, ăn nhiều quá sẽ hại tì, không tốt cho răng miệng và dễ sinh nhiệt trong cơ thể, người tiểu đường cũng cần hạn chế sử dụng.
Theo Tuổi Trẻ

FOOD CROPS. HỌC MỖI NGÀY

Chào ngày mới 17 tháng 9

Theo chiều kim đồng hồ: Quang cảnh Back Bay nhìn từ sông Charles, Fenway Park, Nhà thờ Cơ Đốc Khoa học, Boston Common và Downtown Crossing, Financial District nhìn từ cảng Boston, và Tòa nhà bang Massachusetts
CNM365. Chào ngày mới 17 tháng 9. Wikipedia Ngày này năm xưa. Năm 1630 – Thành phố Boston được thành lập (hình), đây là nơi có nhiều sự kiện mang tính quyết định trong Cách mạng Mỹ, nay là một trung tâm quốc tế về giáo dục bậc đại học và y tế. Năm 1787 – Văn bản Hiến pháp Hoa Kỳ được hoàn thành tại Hội nghị Hiến phápPhiladelphia, Pennsylvania. Năm 1976NASA hoàn tất tàu con thoi đầu tiên mang tên Enterprise. Con tàu này ra mắt công chúng ở Palmdale, California.   xem tiếp...

Chào ngày mới !

CNM Những bài tuyển chọn về thực phẩm, dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe đọc tại đây  https://sites.google.com/site/hoangkimvietnam/system/app/pages/subPages?path=/chaongaymoi/suc-khoe-va-doi-song.

alt
Sống quen thanh đạm nhẹ người
Việc làm tháng rộng ngày dài ung dung

Hồ Chí Minh

Soucrce: https://sites.google.com/site/hoangkimvietnam/system/app/pages/subPages?path=/chaongaymoi/suc-khoe-va-doi-song

Chào ngày mới 16 tháng 9

alt

CNM365. Chào ngày mới 16 tháng 9. Wikipedia Ngày này năm xưa. Năm 1950Chiến tranh Đông Dương: Tướng Hoàng Văn Thái chỉ huy hai trung đoàn Việt Minh tiến công quân Pháp ở Đông Khê, mở màn Chiến dịch Biên giới. Năm 1987Nghị định thư Montreal được ký kết nhằm bảo vệ lớp ô zôn khỏi bị suy giảm. Năm 1792 – ngày mất Nguyễn Huệ, Vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn. Năm 1820 – ngày mất Nguyễn Du, đại thi hào Việt Nam.. xem tiếp...      

 

Chào ngày mới 15 tháng 9

alt
CNM365. Chào ngày mới 15 tháng 9
. Wikipedia Ngày này năm xưa. Ngày Quốc tế Dân chủ (International Day of Democracy) theo LHQ. Năm 2007, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định ngày 15 tháng 9 hàng năm là Ngày Quốc tế vì Dân chủ, với mục đích thúc đẩy và duy trì các nguyên tắc dân chủ và mời gọi tất cả các quốc gia và các tổ chức thành viên để kỷ niệm ngày này một cách thích hợp góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng. Năm 1835 – Trong chuyến thứ hai trên tàu HMS Beagle, Charles Darwin (hình) tới Quần đảo Galápagos, ở đấy ông phát triển học thuyết tiến hóa. Năm 1945Thông tấn xã Việt Nam được thành lập dưới tên Việt Nam Thông tấn xã. xem tiếp...

Chào ngày mới 14 tháng 9

alt

CNM365. Chào ngày mới 14 tháng 9. Wikipedia Ngày này năm xưa. Năm 1946Marius MoutetHồ Chí Minh ký kết Tạm ước Việt – Pháp, một thành quả của Hội nghị Fontainebleau tại Seine-et-Marne, Pháp. Năm 1901Theodore Roosevelt trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, lúc đó là người trẻ nhất nhậm chức ở tuổi 42, tám ngày sau William McKinley bị ám sát. Năm 2000Microsoft phát hành Windows Me, hệ điều hành cuối cùng trong dòng Windows 9x.  xem tiếp...

 

Liên Kết Chính

 

 

  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn hóa giáo dục

Nghị lực vào đời

Dạy Và Học

Dạy và Học
Dạy Và Học

Cây Lúa

Cây Lúa Hôm Nay

Cuộc Sống

Tình Yêu Cuộc Sống

Danh Nhân

Danh Nhân Việt Nam


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module